Posted on

Bạn mới học tiếng Anh hay đã có “kinh nghiệm” học rất nhiều năm. Bạn học mãi ngữ pháp mãi vẫn không được cải thiện, học 1 quên hẳn…2.

Sai lầm khi học khiến ngữ pháp tiếng Anh của bạn mãi không khá lên nổi!

  1. Quá chú trọng vào công thức.

Học thuộc lòng công thức là phương pháp học truyền thống và có lẽ hiện đang được rất nhiều bạn áp dụng.

Không nên học ngữ pháp tiếng Anh theo kiểu công thức một cách quá cứng nhắc. Thay vì thế, bạn nên học ngữ pháp qua các mẫu câu. Học thuộc lòng một mẫu câu, nhất là những câu hay được sử dụng trong khi giao tiếp sẽ giúp bạn phản xạ nói tiếng Anh tốt hơn, đi thi cũng có thể dễ dàng suy ngược lại công thức từ ví dụ mà mình đã nhớ.

  1. Chỉ học lý thuyết.

Suốt ngày cắm đầu vào lý thuyết và chỉ làm những bài tập mang tính bổ trợ là lí do khiến bạn học ngữ pháp nhưng vẫn không làm nổi bài tập. Vì các đơn vị ngữ pháp tiếng Anh thường xuất hiện trong các dạng bài tập dưới dạng phức của nhiều đơn vị hay dạng đặc biệt, bất quy tắc chứ không đơn thuần như trong lý thuyết.

Bạn phải thực hành thật nhiều, gặp nhiều dạng bài tập thì bạn sẽ có phản xạ nhanh và chính xác. Thêm nữa, thực ra số lượng các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Anh cũng có hạn, cho nên làm càng nhiều thì khi đi thi, xác suất “trúng tủ” của bạn sẽ càng lớn.

  1. Cho rằng không nên học ngữ pháp tiếng Anh?

Mình biết trong những năm gần đây, có rất nhiều ý kiến phê phán việc quá chú trọng vào ngữ pháp, học ngữ pháp tiếng Anh quá sớm. Nhiều ý kiến cho rằng học tiếng Anh thì chỉ nên học giao tiếp, ngữ pháp sẽ làm quá trình nói ngoại ngữ của bạn chậm đi. Thực tế cho thấy đây là một quan niệm sai lầm. Ngôn ngữ nào cũng thế, học ngữ pháp là việc vô cùng quan trọng. Bắt đầu học, bạn nên chú trọng vào việc học phát âm sao cho chính xác. Sau đó học ngữ pháp song song với việc áp dụng ngữ pháp ấy vào thực tế. Đó mới là cách học hiệu quả nhất chứ không phải cứ nói bừa mà không theo một cấu trúc ngữ pháp nào cả.

Có thể bạn quan tâm: 

    4. Học ngữ pháp “chết”!

Bạn thường viết ra một danh sách các công thức riêng lẻ, chép đi chép lại để ghi nhớ. Bạn có thể đưa lượng ngữ pháp tiếng Anh ấy vào trí nhớ ngắn hạn nhưng sau một thời gian ngắn bạn sẽ quên hết. Bạn nhớ cấu trúc nhưng không thể áp dụng để nói, khi giao tiếp bạn không nhớ nổi mình đã học cái gì. Học tiếng Anh, biết nhiều tiếng Anh mà là nghe không hiểu tiếng Anh là điều đáng buồn nhất. Nếu đang ở trong tình trạng như trên, bạn hãy nhanh chóng thay đổi cách học, đừng để ngữ pháp học rồi lại quên, ngữ pháp không dùng được khác nào ngữ pháp “chết”!

 

Xem thêm: Sách ngữ pháp tiếng Anh

One thought on “Sai lầm đơn giản khiến học ngữ pháp tiếng Anh mãi không giỏi

  1. Pingback: Làm thế nào từ vựng tiếng Anh nó “chui” vào đầu – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

001-messenger