Posted on

Thành Chương là họa sĩ xuất sắc và nổi tiếng của mỹ thuật Việt Nam. Từng là thần đồng hội họa Việt Nam, ngay từ khi 6 tuổi Thành Chương đã cầm bút vẽ và thể hiện một năng khiếu đặc biệt với hội họa bằng vô số các giải thưởng. Có thể nói, vẽ đã trở thành một lối sống, một lối nhìn, một lối tư duy riêng của ông. Ông có cách nhìn thế giới rất riêng biệt, độc đáo, với một tư duy tạo hình hết sức thông minh, linh hoạt. Ông dùng đường nét để tạo hình là chính, cho nên tranh của ông nhiều hình kỉ hà như tròn, trụ, oval, chữ nhật, tam giác, lập thể,… hoặc các đường nét tự do chạy trên các mảng dẹt.

Dù mang những nét của phương Tây, nhưng tranh Thành Chương chứa đựng một tinh thần dân gian sâu nặng, từ chủ đề nội dung cho đến cách dùng màu sắc, cách dùng nét và mảng phẳng, nhiều tính trang trí ước lệ… Có thể gọi đó là tranh dân gian Việt Nam hiện đại. Các tác phẩm ủa ông mang rất nhiều hình ảnh của làng quê Việt Nam như con trâu, mục đồng, cách diều, nón lá, … Chính cái sự kết hợp này đã tạo ra một dòng tranh đậm chất Thành Chương, người đã biết chỉ nhìn một lần là nhận ra ngay tranh của ông.

Những nét đặc trưng nhất trong tranh của ông khán giả cũng sẽ được chiêm ngưỡng trong tác phẩm Từ điển Anh – Anh – Việt phiên bản đặc biệt, sẽ được ra mắt trong Hội sách thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 21-27/3 và được đấu giá trong sự kiện vào tối ngày 27/3. Họa sĩ Thành Chương chia sẻ khi tham gia dự án rằng “Tôi sẽ làm hết sức mình trong dự án này để không chỉ tuyên truyền việc học tập cho thế hệ trẻ mà còn nâng cao nhận thức về nghệ thuật của các em”. Qua đó, có thể thấy được tâm huyết của họa sĩ Thành Chương cho dự án từ điển này là lớn như thế nào.

001-messenger