Posted on

Sinh ra và trưởng thành trong lòng phố cổ Hà Nội, họa sĩ Phạm Bình Chương có một sự gắn bó sâu sắc với nơi này. Lựa chọn trường phái “hiện thực” làm lối đi của mình, anh cũng chọn nơi mình trưởng thành làm đề tài cho các tác phẩm. Ngày ngày chứng kiến sự thay đổi của phố phường Hà Nội, chứng kiến sự xô bồ hiện đại dần dần che lấp sự tĩnh mặc xa xưa, cho nên các bức tranh của anh như một sự lưu lại của những khoảnh khắc, những nơi chốn của Hà Nội. Để rồi người xem tìm thấy trong đó sự thanh thản và yên bình của một thời đã qua.

Tranh về phố Hà Nội của họa sĩ Phạm Bình Chương

Với chất liệu sơn dầu và trường phái hiện thực, mỗi bức tranh của họa sĩ Phạm Bình Chương đều mang đến cảm giác chân thực. Người xem lặng đi trước những khoảnh khắc bình dị của khu phố nhuốm màu thời gian, ngõ nhỏ, cây bàng góc phố, mái ngói rêu phong là những hình ảnh quen thuôc gợi không gian phố cổ Hà nội. Không chỉ ghi lại những sự vật, hiện tượng xung quanh, tranh của họa sĩ Phạm Bình Chương đưa người xem trở về với một không gian phố sống động, thật đến từng vệt nắng, với những góc phố, ô cửa xộc xệch, mảng tường vôi loang lổ, với những cây bàng khẳng khiu trụi lá giữa mùa đông Hà Nội… Vì vậy nếu gọi họa sĩ Phạm Bình Chương là người giữ hồn phố Hà Nội quả là không sai.

Họa sĩ Phạm Bình Chương là người trẻ nhất tham gia dự án Từ điển Anh – Anh – Việt phiên bản đặc biệt những cũng là người nhiệt huyết nhất. Anh là người đầu tiên ủng hộ và tham gia hết mình cùng dự án này. Với anh dự án không chỉ mang giá trị nghệ thuật mà còn giúp nghệ thuật đến gần hơn với công chúng qua những cuốn từ điển. Bức tranh anh thể hiện trên bìa từ điển cũng là một khoảnh khắc về một góc phố Hà Nội, rất tinh tế mà lại bình dị. Hãy cùng chiêm ngưỡng tác phẩm của họa sĩ Phạm Bình Chương:


001-messenger