Posted on

Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp mà ai cũng muốn được đặt chân đến đó một lần, nơi có nền văn hóa văn minh và những con người thân thiện đã và đang là niềm mơ ước của không ít người. Nhưng để làm được điều đó bạn cần có một khối kiến thức về ngoại ngữ đủ lớn. Nhưng, làm sao để bạn có thể làm được điều đó. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm cho mình một lộ trình chinh phục tiếng hàn nhanh nhất nhé!

Bạn gặp khó khăn gì trong khi học tiếng Hàn?

Bản thân mình chia sẻ với các bạn câu chuyện về quá trình học tiếng Hàn bởi mình là người đã có thời gian tự học tiếng Hàn đi từ xuất phát điểm không cao, nhưng nhờ một lộ trình vững chắc mà mình đã đạt được kết quả cao trong kỳ thi Topik vừa rồi, nên mình sẽ chia lại quá trình học tập, luyện thi và lựa chọn tài liệu tiếng Hàn như thế nào.

Mình rất thích nghe những bản nhạc và bộ phim Hàn Quốc lãng mạn, tình cảm. Và thần tượng cả những nhóm nhạc nổi tiếng như Ta-ra ở xứ sở kim chi này. Vì yêu thích mà mình đã bắt đầu nghiên cứu và tìm đến tiếng Hàn.

Nhìn lại một số khó khăn mình gặp phải trong quá trình học tiếng Hàn

Khi học tiếng Hàn mình gặp tương đối nhiều khó khăn:

Thứ nhất, khó khăn trong việc xác định mục tiêu hoàn thành của mình

Thực ra, với xuất phát điểm từ con số 0, để có được mục tiêu ngắn hạn sẽ rất khó, có thể dài hạn từ 1 năm – 2 năm thì sẽ dễ dàng hơn. Vì đam mê nên mình tự định cho mình 3 tháng sẽ đọc rành mạch, 6 tháng sẽ giao tiếp cơ bản và sau 1 năm thì có thể giao tiếp được với người Hàn Quốc. Dù đã rất cố gắng nhưng mình chỉ đạt được 8/10 mục tiêu tự đề ra.

Việc đặt mục tiêu vô cùng quan trọng, bởi không có mục tiêu thì rất khó có thể có được lộ trình học tập và cố gắng để đạt được nó.

Việc xác định mục tiêu học tiếng Hàn để giao tiếp hay thi lấy chứng chỉ là rất quan trọng

Thứ hai, khó khăn khi tiếp cận bảng chữ cái tiếng Hàn

Chữ Hàn là chữ tượng hình và khác hoàn toàn so với tiếng Việt của mình – chữ cái Latinh. Với chữ Hàn buộc người học phải nhớ và hiểu thì mới có thể hoàn thành việc nối từ, đọc từ hoàn chỉnh. Không hề dễ dàng với một người mù ngoại ngữ như mình. Nhưng bằng việc chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày thì việc thuộc bảng chữ cái của mình không quá 4 ngày, mình tin sẽ không quá 2 ngày với những bạn có trí nhớ tốt.

Tuy nhiên, mỗi ký tự đều có những quy tắc riêng, nếu bạn nhìn thấy được những quy tắc đó thì bạn sẽ thấy nó thực sự dễ.

Thứ ba, khó khăn khi lựa chọn tài liệu

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu cho người bắt đầu học tiếng Hàn. Mình tham khảo rất nhiều trên các group, fanpage, diễn đàn để tìm tài liệu. Đó là một con đường gian nan, có những cuốn tài liệu có thể hay với người khác nhưng lại không phù hợp với mình. Và cũng có những cuốn người khác cảm thấy cách tiếp cận không ổn thì mình lại cảm thấy nó phù hợp. Phải tham khảo thật nhiều và mình đã tìm kiếm được những cuốn vô cùng thú vị. Lát nữa mình sẽ chia sẻ với các bạn kho tàng tài liệu quý báu của mình ở phần tiếp theo nhé.

>>> Tham khảo thêm sách học tiếng Hàn cho trình độ sơ cấp: Tiếng Hàn Tổng Hợp sơ cấp 1, Tiếng Hàn Tổng Hợp sơ cấp 2

Thứ tư, khó khăn về lựa chọn phương pháp học

Bạn thường học ngoại ngữ như thế nào. Thực ra, ban đầu mình học không có chút khoa học nào nên học trước và dễ quên sau. Từ vựng mình học theo chủ đề, mấy hôm đầu vẫn nhớ như in nhưng vài hôm không thực hành lại quên ngay, còn ngữ pháp mình học thuộc theo hướng dẫn trong các tài liệu.

Sau gần 2 tháng học như vậy, mình nhận ra được phương pháp học của mình đã sai rồi. Bật mí với các bạn, mình đã bắt đầu nghe nhiều bài hát bằng tiếng Hàn, xem phim Hàn Quốc để bắt chước ngữ điệu của họ; dịch các từ vựng từ các bài báo, truyện tranh hoặc tạp chí tiếng Hàn. Bất chợt gặp từ mới nào, đều note lại và không quên dán nó trước bàn học của mình.

Đối với cách học ngữ pháp, mình không còn học vẹt nữa, với mỗi cấu trúc ngữ pháp mình tự lấy các ví dụ xung quanh mình, vừa dễ học vừa nhớ lâu. Học đi đôi với hành bao giờ cũng hiệu quả hơn. Ngoài ra, mình còn thường xuyên đến các công viên, nơi mà khách du lịch Hàn Quốc ghé qua, nhanh chóng bắt chuyện với họ giúp mình vừa tự tin, vừa trau dồi khả năng giao tiếp hiệu quả.

Thứ năm, khó khăn về ý chí và sự quyết tâm

Bạn đã bao giờ từng cố gắng để làm một việc gì đó nhưng thật khó để có thể hoàn thành nó hay chưa, và rồi bạn cảm thấy nản chí rồi dừng lại không đúng lúc hay chưa? Chắc chắn là có rồi phải không nào?

Mình cũng đã từng như thế, sự trì trệ, lười nhác và hoãn lại một ngày thôi đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ và mục tiêu mình đặt ra. Sự nỗ lực vượt qua được những rào cản tinh thần sẽ giúp bạn hoàn thành được mục tiêu, ít nhất là đúng hạn của mình.

Phương pháp học tiếng Hàn như thế nào để đạt hiệu quả?

Có thể so với nhiều người kết quả đạt Topik 4 sau 1 năm cố gắng chưa được cao, nhưng mình tin rằng những chia sẻ về phương pháp học dưới đây sẽ giúp được các bạn phần nào trong quá trình cải thiện tiếng Hàn.

Về học bảng chữ cái, cách viết và phát âm

Trong bảng chữ cái tiếng Hàn sẽ có nguyên âm, phụ âm. Mình chỉ học vỏn vẹn trong 2 ngày để thuộc và nhớ bảng chữ cái cùng phát âm. Nó hơi khó nhớ nhưng vì yêu thích nên mình nghĩ cũng giống như các bạn quyết tâm thì không gì là không thể cả.

Hãy viết chúng ra thật nhiều lần và viết nhiều lần tới khi thuộc, tiếp theo luyện cách phát âm từng chữ cái sao cho chuẩn xác nhất ( đặc biệt chú ý những từ có patchim là “ㄹ” và các từ có patchim kép).

Các bạn nên nhớ rằng học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất. Đặc biệt, với những ai mới bắt đầu học tiếng Hàn thì không nên nóng vội, hãy phát âm chậm và đúng nhất để tránh những lỗi sai sau này khó sửa.

>>> Tham khảo thêm sách tập viết tiếng Hàn dành cho người mới bắt đầu để học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả hơn

Về cách học từ vựng

Như chia sẻ ở trên, ban đầu mình học như một cỗ máy mà không có hiệu quả. Sau khi thay đổi cách học, dịch các từ vựng từ các bài báo, truyện tranh hoặc tạp chí tiếng Hàn. Bất chợt gặp từ mới nào, đều note lại và không quên dán nó trước bàn học đã giúp mình củng cố được một lượng từ vựng khá ổn.  

Và mình khuyên các bạn, hãy học mọi nơi mọi lúc, hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày học bao nhiêu từ, tùy thuộc vào khả năng ghi nhớ của mình nhé, đừng khiến bộ não của mình gặp mệt mỏi nhé. Như mình, mỗi ngày minh học ít nhất 15 từ mới và ôn lại các từ cũ. Chúng ta nên cố gắng ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 2 lần mới có thể nhớ tốt được chúng. Bạn cũng cần luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng mới bên mình để tranh thủ học khi rảnh rỗi.

Còn nữa, nếu bạn cảm thấy từ vựng nào khó nhớ hãy ghi lại vào tờ note, dán vào chỗ nào bạn thường xuyên đi qua nhất, bạn sẽ cảm thấy nó thật đơn giản và không hề khó nhớ chút nào sau 1 ngày.

Về cách học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Hàn rất nhiều, không có cách nào khác ngoài việc học thuộc cấu trúc ngữ pháp và đặt câu với dạng cấu trúc đó để không bị quên nó đi. Đừng quên rằng, trong tiếng Hàn có những cấu trúc cho dạng giao tiếp lịch thiệp, hậu tố từ bổ sung và dạng cấu trúc giao tiếp đơn giản dành cho những đối tượng ngang hàng.

Để nhớ vững hơn nên tạo cơ hội thực tập thêm bằng cách sử dụng vốn từ vựng đã học tập đặt câu theo cách mẫu câu cơ bản. Hãy tập đặt câu dần dần từ câu đơn tới câu ghép nhé. Bạn muốn thực hành nhiều không có cách nào khác ngoài tự tìm cho mình những người bạn cùng sở thích để cùng nhau thực hành. Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói.Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm dạy tiếng miễn phí (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa chiếu lệ vì càng luyện nói nhiều ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh nhẹn khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống). Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình. Cứ mạnh dạn nói tiếng Hàn bất cứ khi nào có thể.

Về rèn luyện kỹ năng nghe

Nghe có lẽ là kỹ năng khó nhất trong tất cả các kỹ năng khi bạn học tiếng Hàn, nhưng nó sẽ không còn khó khăn nữa khi bạn cảm thấy quen thuộc với tiếng Hàn bên tai mình. Vẫn khuyên các bạn rằng, nên nghe thật nhiều, nghe nhạc Hàn Quốc, xem phim Hàn Quốc cũng được, cũng có thể nghe các bản tin của đài truyền hình Hàn Quốc nữa nhé.

Nhưng, trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài. Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn. Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Hàn đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu online bằng tiếng Hàn.

Và lời khuyên của mình đến các bạn chính là hãy nắm vững bảng chữ cái, từ vựng và cấu trúc ngữ pháp trong câu để tránh nhầm lẫn. Tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Tìm mua các loại sách dạy học tiếng Hàn có kèm theo đĩa CD để nghe và đọc hiệu quả nhất.

Tóm lại, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Hàn là thực tập và sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Hàn càng nhiều càng tốt. Mỗi ngày, bạn hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian nhất định để học tiếng Hàn., Hãy duy trì lịch học như vậy đều đặn và thường xuyên. Sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, mình tin rằng tiếng Hàn của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng và bạn sẽ thêm yêu cái thứ tiếng thú vị và rất cần thiết cho cuộc sống trong hiện tại, tương lai của bạn sau này.

À, mình còn muốn bật mí với các bạn về cuốn sách thú vị mà chắc ai cũng sẽ cần để cải thiện tiếng Hàn của mình. Thực ra, có nhiều cuốn sách mình học qua, nhưng bộ này có lẽ sẽ phù hợp với rất nhiều bạn. Đó là bộ “Học tiếng Hàn thật là đơn giản”. Bộ sách cung cấp các kiến thức sơ cấp, trung cấp nhất giúp bạn có một cơ sở về từ vựng và cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Hàn được tăng dần về mức độ khó trong 5 cuốn: HỌC TIẾNG HÀN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU; TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP; GIAO TIẾP HÀNG NGÀY; TỪ VỰNG TRÌNH ĐỘ SƠ TRUNG CẤP; TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP

Những cuốn này khá là dễ học, các bài học độc đáo dựa trên ngữ cảnh phong phú với cách trình bày trực quan giúp bạn tiếp nhận bài học giống như một cuộc trải nghiệm thực tế. Thú vị nữa là có app kèm theo, bạn có thể học phát âm một cách chuẩn xác nhất. Nghe bảo ngữ âm chuẩn được ghi âm bởi diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp.

Mình tin chắc, phương pháp học tập theo lộ trình của 5 cuốn sách sẽ giúp bạn thỏa sức với ĐAM MÊ của mình, bắt kịp KHẢ NĂNG giao tiếp với các bạn trong lớn, tự củng cố KIẾN THỨC của một du học sinh tương lai, TỰ TIN trình bày quan điểm của mình với sếp. Đặc biệt, bạn không phải quá nặng nề về mức chi phí bỏ ra để sở hữu “công thức” giao tiếp tiếng Hàn đơn giản như theo học tại các trung tâm.

Còn chia sẻ thêm với các bạn cách học 5 cuốn sách đồng hành cùng mình trong thời gian học tiếng Hàn nữa nhé.  

=> Bước đầu tiên quan trọng nhất chính là lựa chọn giáo trình phù hợp => Bước này, bỏ qua nhé vì bạn đã nhận được điều này từ khi đầu rồi phải không nào.

=> Tiếp theo, 1 phương pháp học phù hợp sẽ cung cấp cho bạn 1 lộ trình CHUẨN để bạn có thể tiến nhanh và tiến xa trong quá trình học tiếng Hàn.

 • Viết đẹp – PHÁT ÂM chuẩn

Dựa vào CUỐN 1: HỌC TIẾNG HÀN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU, Đầu tiên bạn nên học cách viết chuẩn các chữ cái tiếng Hàn, biết cách phát âm chuẩn của các chữ cái tiếng Hàn và các nguyên tắc phát âm, biến âm. Đây sẽ là nền tảng để bạn có thể nói hay, nói chuẩn tiếng Hàn sau này.

 • Học TỪ VỰNG tiếng Hàn.

CUỐN 2: TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP sẽ cho bạn rất nhiều từ vựng đơn giản, dễ nhớ. Trau dồi vốn từ vựng cơ bản là việc đầu tiên bạn cần làm để có thể “làm quen” với tiếng Hàn. Từ vựng chính là chìa khóa để mở ra cánh cổng ngôn ngữ.

CUỐN 4: TỪ VỰNG TRÌNH ĐỘ SƠ TRUNG CẤP bạn nên học nó sau khi đã nắm vững kiến thức của các cuốn 1,2 và 3. Như vậy, bạn sẽ có vốn từ ngày càng dồi dào hơn. Khả năng giao tiếp sẽ tăng nhanh đáng kể.

 • Học NGỮ PHÁP tiếng Hàn

Đối với trình độ sơ cấp, mỗi ngày bạn nên học ít nhất 1 cấu trúc câu mới. Chỉ khi bạn tự nói được 1 câu hoàn chỉnh thì lúc đó mới được coi là biết tiếng Hàn .

Trong cuốn CUỐN 2: TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP và CUỐN 5 :TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP, ngữ pháp được hệ thống hóa từ đơn giản đến phức tạp. Bạn nên vừa ghi nhớ từ vựng, vừa ghi nhớ ý nghĩa và cách sử dụng của cấu trúc trong các cuốn sách để bổ trợ cho khả năng giao tiếp của mình..

 • Luyện NGHE và nhắc lại mỗi ngày

Trong cuốn CUỐN 3: GIAO TIẾP HÀNG NGÀY là các đoạn hội thoại rất phổ biến mà các bạn sẽ thấy rất nhiều. Hãy nghe đi nghe lại và đọc theo để quen thuộc với âm thanh tiếng Hàn, biết thế nào là phát âm tiếng Hàn hay và chuẩn, rồi bạn bắt chước nhắc lại. Đây là cách học cực kỳ hiệu quả mà bạn chỉ cần kiên trì là được.

Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn học Tiếng Hàn từ các giáo viên giỏi mà MCBOOKS cung cấp dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=FnwnK2WtR_k

https://www.youtube.com/watch?v=WrFpAAoHEuk

https://www.facebook.com/mcbooksvn/videos/1014045642086860/

Vậy là, đã một thời gian bạn biết đến Bộ 5 cuốn sách “HỌC TIẾNG HÀN THẬT LÀ ĐƠN GIẢN”Hơn nữa, với những bật mí về LỘ TRÌNH HỌC ĐƠN GIẢN NHƯNG HIỆU QUẢ VỚI BỘ SÁCH “HỌC TIẾNG HÀN THẬT LÀ ĐƠN GIẢN” mà tôi đã gợi ý cho bạn, bạn thấy có hữu ích không?

 • Bạn đã dần theo kịp về các kỹ năng trong tiếng Hàn so với các bạn cùng lớp rồi chứ?
 • Bạn đã thấy tự tin để có thể giao tiếp cơ bản ở một đất nước mới
 • Bạn đã giao tiếp bằng chính ngôn ngữ Hàn Quốc với sếp của mình
 • Và bạn cảm thấy mình thật sự sáng suốt khi lựa chọn bộ sách với chi phí ưu đãi lên đến 31%, chỉ bằng 1/15 lần so với chi phí bạn tìm đến các trung tâm

Và cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ tới bạn rằng BỘ SÁCH “HỌC TIẾNG HÀN THẬT LÀ ĐƠN GIẢN” là điều tuyệt vời nhất để bạn hoàn thành dự định cho tương lai mình.

Nếu như những cuốn sách đó đang nằm trên bàn của bạn, thì xin chúc mừng bạn một lần nữa. Hãy tiếp tục phát huy. Một số lời khuyên chúng tôi dành cho bạn:

 • Hãy học thường xuyên, duy trì và kiên nhẫn với những chỗ khó khăn, rồi tập trung vào điểm đó nhiều hơn bình thường. Nếu bạn nghĩ bạn đã biết nhiều và dừng việc luyện tập bạn sẽ nhanh chóng quên tiếng Hàn.
 • Một kỹ năng cần thiết nữa là không ngừng tìm kiếm phương pháp học mới. Gửi email lại cho chúng tôi bằng tiếng Hàn là một điển hình về sự nỗ lực của bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn trao đổi thư từ bằng tiếng Hàn, khi bạn muốn sử dụng nó để cải thiện các kỹ năng của mình.
 • Chia sẻ phương pháp học hiệu quả, những cuốn sách hay như bộ “HỌC TIẾNG HÀN THẬT LÀ ĐƠN GIẢN” tới những người khác cũng là cách bạn vừa giúp họ tìm thấy “công thức học Tiếng Hàn” và cũng vừa giúp bạn trau dồi thêm hiểu biết và năng lực của mình.

Và nếu như, bộ sách “HỌC TIẾNG HÀN THẬT LÀ ĐƠN GIẢN” mà bạn còn chưa được sờ đến thì điều đó quả thực rất đáng tiếc.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa là quá muộn – Bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay và tạo ra một kết thúc mới. Chúc bạn thành công!

/* Remnove chat fb */
001-messenger