Posted on

Speaking IELTS có mấy phần, tiêu chí chấm điểm như thế nào? Các bạn đã tìm hiểu những vấn đề này trước khi bước vào phòng thi chưa?

Nếu chưa thì hãy cùng Mcbooks khám phá xem bài thi IELTS Speaking có mấy phần và tiêu chí chấm điểm cụ thể cho từng phần sẽ là như thế nào nhé!

I. IELTS Speaking có mấy phần?

Bài thi IELTS Speaking sẽ gồm có 3 phần:

+ Phần 1 (Part 1):

Phần này gồm các câu hỏi ngắn về bản thân, gia đình, công việc hiện tại, sở thích… Ở phần này, câu trả lời thường sẽ gồm 2 – 4 câu và giám khảo quan tâm nhiều nhất đến độ trôi chảy và tự nhiên khi nói của thí sinh.

Ví dụ về Part 1 trong bài thi IELTS Speaking:

Home/ accommodation

What kind of housing/accommodation do you live in?

Who do you live with?

How long have you lived there?

What’s the difference between where you are living now and where you have lived in the past?

Do you plan to live there for a long time?

Which room does your family spend most of the time in?

Are the transport facilities to your home very good?

Do you prefer living in a house or a flat?

Please describe the room you live in.

What part of your home do you like the most?

+ Phần 2 (Part 2):

Part 2 giám khảo sẽ cho thí sinh một topic và 1 phút để suy nghĩ, sau đó thí sinh có 2 phút để nói về topic đó. Ở phần này ngoài sự lưu loát ra, giám khảo quan tâm đến cả khả năng ngữ pháp và từ vựng của thí sinh.

Ví dụ về Part 2 trong bài thi IELTS Speaking:

Describe something you do that you think is important for keeping fit and healthy

You should say:

What you do

How often you do it

Where you do it

And explain how you think this activity helps you stay healthy or fit.

+ Phần 3 (Part 3):

Ở phần này giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi mang tính chất thảo luận liên quan đến chủ đề ở part 2, câu trả lời của phần này thường gồm 4-5 câu và ở đây giám khảo sẽ quan tâm nhiều đến ngữ pháp, từ vựng và độ trôi chảy, mạch lạc của câu trả lời.

Ví dụ về Part 3 trong bài thi IELTS Speaking

Part 3:

1. How do people generally stay healthy in your country?

2. How can parents guide their children to build health?

3. Do you think it is the best for students to exercises several time a week?

4. What do old people in your country do to keep fit?

5. What kinds of sports are popular in VietNam?

6. Do you think young people should play dangerous sports?

7. What else people can do to keep fit besides sports?

8. Các tiêu chí chấm điểm thi IELTS Speaking

Speaking IELTS có mấy phần, tiêu chí chấm điểm như thế nào?
Speaking IELTS có mấy phần, tiêu chí chấm điểm như thế nào là thắc mắc của rất nhiều bạn trước khi thi IELTS

Bài thi Speaking trong IELTS là một bài kiểm tra trình độ nói, và đã là bài kiểm tra thì nhất định sẽ có các tiêu chí chấm thi, nắm vững được 4 tiêu chí sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ mình nên làm gì để cải thiện điểm số.

II. 4 tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Speaking

+ Grammatical Range and Accuracy (Sử dụng ngữ pháp đa dạng & chính xác)

Đánh giá khả năng sử dụng các cấu trúc câu trong bài thi: bao gồm khả năng sử dụng câu đơn, câu ghép, câu phức một cách chính xác và có sự đa dạng về câu trúc.

+ Pronunciation (Phát âm)

Đánh giá khả năng phát âm các nguyên âm, phụ âm một cách chính xác, nhấn đúng trọng âm, có ngữ điệu, không nói quá nhanh hay quá chậm và ngắt nghỉ đúng chỗ

+ Lexical Resource (Từ vựng)

Đánh giá khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú và chính xác khi trình bày các chủ đề khác nhau, khả năng giải thích giải thích về một khái niệm mà bạn không biết chính xác bằng tiếng Anh.

+ Fluency & Coherence (Độ trôi chảy & mạch lạc)

Đánh giá khả năng nói liên tục trong khoảng thời gian dài, khả năng câu trả lời với độ dài phù hợp và đúng trọng tâm câu hỏi, có mở rộng và phát triển bằng cách giải thích hoặc có ví dụ minh họa tích hợp, giúp người nghe dễ hiểu.

>>> Tham khảo thêm: Đề IELTS Reading thật mới nhất 2021 và 2022

III. Những việc cần làm đề cải thiện kỹ năng Speaking cho người mới bắt đầu

1. Mindset

Trước tiên, bạn phải có được lý do cho việc mình học tiếng Anh để làm gì, ngoài việc tham dự bài thi IELTS. Nếu không có hứng thú thật sự trong việc học ngoại ngữ, việc học tiếng Anh của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nếu chưa tìm được lý do để thích thì hãy inbox mình, với kinh nghiệm mentor thì biết đâu mình lại giúp được bạn tìm lại cảm hứng tiếng anh trong bạn.

Tiếp đến, suy nghĩ của bạn về việc học tiếng Anh (nhất là với kỹ năng Speaking) không chỉ đơn thuần giống như các môn học ở trường. Ngôn ngữ là một công cụ giao tiếp. Bạn cần phải nhận ra rằng việc sử dụng công cụ này trong các tình huống giao tiếp rất quan trọng nếu bạn kỳ vọng mình sẽ tiến bộ. Vì vậy, khi học thì tốt nhất là nên học hiểu (như phương pháp mình hướng dẫn), không nên học tủ hay học mẹo.

Bạn cũng cần nhận ra rằng để tiến bộ nhanh trong việc học tiếng Anh cần thời gian. Nếu bạn học tiếng Anh một cách vội vã gấp gáp, bạn sẽ không tiến bộ nhiều, dù cho mục đích học của bạn là gì đi chăng nữa.

2. Những việc khác

+ Tập viết/nói các câu tiếng Anh đúng ngữ pháp

Điều đầu tiên bạn cần làm là học cách viết/nói các câu sao cho đúng ngữ pháp. Dù rằng việc học ngữ pháp có thể sẽ rất chán với bạn, nhưng đó là điều cần thiết, nhất là khi bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh.

+ Nhại theo giọng người bản xứ trong các file ghi âm

Ngoài hai bước trên, việc nhại theo giọng người bản xứ trong các file ghi âm ở các tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện phát âm. Việc tiến bộ nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào thời gian luyện tập và nền tảng phát âm của người đó có tốt hay không, tuy nhiên dù yếu hay giỏi đều cần thực hiện phương pháp này để cải thiện phát âm.

Nhại theo ở đây không chỉ đơn thuần là phát âm từng từ một. Nhại theo ở đây còn là về cách người bản xứ phát âm, chẳng hạn như cách đọc nối từ, cách nhấn âm một (hoặc nhiều) từ trong một câu, cách lên xuống giọng của họ trong bài nói.

+ Giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh

Sau khi đã thực hành những phương pháp trên một thời gian, bạn cần tìm một (hoặc nhiều) người để luyện nói tiếng Anh cùng. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc học tiếng Anh. Nếu bạn bỏ qua việc này trong quá trình học, bạn sẽ tiến bộ rất chậm so với những người khác chịu bỏ công sức theo phương pháp này. Việc giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh, sẽ giúp bạn nhận ra được những điểm mạnh và điểm yếu của bạn rõ rang hơn, để từ đó về sau biết cần phải phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm còn hạn chế trong quá trình giao tiếp tiếng Anh.

+ Tìm hiểu để tránh bị mất điểm vì những lỗi cơ bản

Khi tham dự phần thi IELTS Speaking, sẽ có rất nhiều lỗi khiến bạn bị mất điểm đáng tiếc. Để tránh bị mất điểm, các bạn nên tham khảo cuốn Ielts Speaking Success – Skills Strategies and Model Answers của cựu giám khảo chấm thi IELTS – thầy Mike nhé!

Cuốn sách này note lại rất chi tiết cách làm bài thi IELTS Speaking, chiến lược làm bài thi và các lỗi cần tránh. Cách viết của thầy cũng khá dễ hiểu nên được nhiều người recomment lắm đó.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về bài thi IELTS Speaking có mấy phần và các tiêu chí chấm điểm của bài thi này.

Ngoài ra, nếu các bạn cần tư vấn một lộ trình học và luyện thi IELTS, hay mua sách luyện thi IELTS, hãy inbox cho Mcbooks để được hỗ trợ ngay lập tức nhé!

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam.

Một số đầu sách luyện thi IELTS hay của Mcbooks:

Bộ sách luyện thi IELTS 5 cuốn của thầy Mike

The True IELTS Guide

Chúc các bạn đạt được Band điểm IELTS mình mong muốn.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger