Posted on
Cập nhật tình hình luyện thi của học sinh THPT trên cả nước

Không khí luyện thi của học sinh THPT trên cả nước đang sôi nổi hơn bao giờ hết. Chỉ còn hai tháng nữa kỳ thi THPT 2018 sẽ chính thức diễn ra, các học sinh đều tỏ rõ quyết tâm ôn luyện bài vở để sắp tới ghi danh vào bảng vàng.

Trường học lác đác học sinh lớp 12 đến học nhóm

Dạo qua một số trường THPT tại Hà Nội như Chu Văn An, Trần Phú, Việt Đức, Lê Quý Đôn,…, phóng viên bắt gặp một số nhóm nhỏ học sinh lớp 12 đến học nhóm.

Các em cho biết nhóm chọn một ngày trong tuần để cùng nhau đến thảo luận về bài vở. Các em cũng đến trường để tranh thủ hỏi thêm thầy cô những bài tập khó lúc thầy cô không có giờ giảng.

Các lớp luyện thi vắng vẻ hơn mọi năm

Thời điểm này những năm trước, các lớp luyện thi vẫn luôn tấp nập học sinh đến luyện thi tất cả các buổi sáng, chiều, tối. Đó cũng là lúc tình trạng “hét giá”, nhồi nhét học sinh trong những buổi luyện đề kém chất lượng được đưa ra bàn luận nhiều nhất.

Cập nhật tình hình luyện thi của học sinh THPT trên cả nước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Lớp luyện thi trống rỗng. Nguồn Internet

Tuy nhiên dường như các lớp luyện thi năm nay đang trở nên “thất sủng”.

Chờ đợi trước một địa chỉ luyện thi THPT khá nổi tiếng tại phường Tân Phú, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên chỉ ghi nhận được một đến hai lớp được mở mỗi ngày. Trong lớp học cũng còn khá nhiều chỗ trống mà không xảy ra cảnh chen chúc.

Xuất hiện hình thức ôn thi mới: lớp học trực tuyến

Theo khảo sát qua facebook những học sinh dự thi năm nay, nhiều em cho biết đang tham gia một lớp học trực tuyến được mở dưới dạng nhóm kín trên facebook.

Mỗi lớp học có một giáo viên “đứng lớp” sẵn sàng hỗ trợ 24/7 để giải đáp thắc mắc, giảng bài cũng như giao bài tập cho học sinh. Các em tự làm bài, sau đó được thầy cô hướng dẫn giải đề chi tiết như một lớp học thực thụ.

Cập nhật tình hình luyện thi của học sinh THPT trên cả nước - Ảnh 2.

Lớp học trực tuyến Bứt phá điểm thi THPT Quốc gia được kèm theo sách ôn thi

Hình thức luyện thi này mới chỉ xuất hiện năm nay nhưng được đông đảo học sinh trên cả nước hưởng ứng. Đây là “lớp học” thay thế cho các lò luyện thi và hơn cả là giúp tiết kiệm thời gian lẫn chi phí ôn tập.

Mỗi giáo viên điều hành lớp học này cũng là những chuyên gia luyện thi THPT nổi tiếng ngoài đời thực như thầy Chí Bằng (môn Văn), thầy Đỗ Đường Hiếu (Toán), thầy Phạm Quốc Toản (Lý), thầy Lương Văn Huy (Hóa), cô Vũ Mai Phương (Tiếng Anh).

Cập nhật tình hình luyện thi của học sinh THPT trên cả nước - Ảnh 3.

Các giáo viên tham gia giảng dạy miễn phí trong những lớp học trực tuyến

Đây là lớp học hoàn toàn miễn phí mà học sinh sẽ được tự động thêm vào sau khi cung cấp mã thẻ cào phía sau bìa mỗi cuốn sách “Bứt phá điểm thi THPTQG”.

Tại lớp học này, các thầy cô cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm luyện thi, kèm video bài giảng kỹ lưỡng về các chuyên đề và bài học phục vụ cho kỳ thi THPTQG 2018.

Phần lớn học sinh chọn cách tự ôn luyện tại nhà

Đi kèm với hình thức ôn thi lớp học trực tuyến, phần lớn học sinh tham gia khảo sát đánh dấu vào mục “Ôn luyện tại nhà” thay vì “Đến lớp học luyện thi” trong giai đoạn nước rút.

Với hướng dẫn của các chuyên gia luyện thi miễn phí và cơ hội học tập, trao đổi cùng bạn bè trên khắp cả nước, việc ôn luyện tại nhà trở nên dễ dàng và được các em lựa chọn nhiều hơn.

Cập nhật tình hình luyện thi của học sinh THPT trên cả nước - Ảnh 4.

Hoàng Yến Chibi mua sách cho em trai học và khuyên sĩ tử mùa thi năm nay nên ôn luyện bằng Bứt phá điểm thi THPT Quốc gia

“Năm nay thầy chủ nhiệm giới thiệu cho lớp em bộ sách “Bứt phá điểm thi THPTQG” để chúng em có thể tự học tại nhà mà vẫn có định hướng và kho đề đa dạng để làm.

Bộ sách gồm 5 môn Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn nhưng em chỉ chọn mua Anh và Văn vì đây là hai môn em yếu nhất.

Cách giảng giải sáng tạo và giải đề chi tiết trong hai cuốn sách khiến em không gặp khó khăn gì trong quá trình luyện thi” (Cao Thị Mai Phương, học sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh).

Cập nhật tình hình luyện thi của học sinh THPT trên cả nước - Ảnh 5.

Một trong số tài liệu được học sinh THPT năm nay lựa chọn để ôn tập tại nhà

Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của những người làm việc trong ngành giáo dục, các em học sinh đang ngày càng bớt áp lực hơn trước kỳ thi quan trọng như THPTQG.

Bài viết về kết quả thi THPTQG 2018 sẽ được cập nhật sau khi kỳ thi diễn ra vào tháng 6, mời các bạn đón đọc.

/* Remnove chat fb */
001-messenger