Posted on

Tiếng Trung Quốc ngày càng trở lên phổ biến bởi tính rộng khắp của ngôn ngữ này ngày càng được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới. Vậy nên ngày càng nhiều người muốn học tiếng Trung như một ngôn ngữ thứ hai. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách học tiếng Trung hiệu quả nhất.

Các cách học tiếng Trung hiệu quả

1. Thực hành với người bản xứ Trung Quốc.

Cách học tuyệt vời nhất để học tiếng Trung chỉ để nói chuyện với người bản địa – điều này sẽ buộc bạn suy nghĩ trên đôi chân của bạn, giúp bạn chú ý và biểu lộ những hình thức diễn đạt mà bạn cần học hỏi. Hữu ích hơn nữa là bạn nên sở hữu một cuốn sách tiếng Trung giao tiếp để tiện việc giao tiếp với người Trung Quốc của bạn.
Nếu bạn không biết bất kỳ người nói tiếng Hoa nào, bạn có thể thử đặt quảng cáo trong bài báo địa phương hoặc diễn đàn trực tuyến của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm một nhóm đối thoại Trung Quốc hoặc lớp học tiếng Trung trên cơ sở địa phương của bạn.
Nếu tất cả những gì không thành công, bạn có thể thử kết nối với một người nói tiếng Trung trên Skype, một người sẵn sàng trao đổi 30 phút đàm thoại tiếng Trung trong 30 phút tiếng Anh.

2. Nghe băng từ tiếng Trung / CD.

Lắng nghe các podcast hoặc CD của Trung Quốc là một cách tuyệt vời để đắm mình trong ngôn ngữ – ngay cả khi bạn đang di chuyển!
Không quan trọng nếu bạn không thể làm theo tất cả mọi thứ đang được nói – chỉ cần cố gắng để được một người nghe tích cực và cố gắng để chọn ra các từ khóa và cụm từ. Chậm nhưng chắc chắn sự hiểu biết tổng thể của bạn sẽ cải thiện.
Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có chuyến đi dài vì họ chỉ đơn giản có thể gắn một đĩa CD của Trung Quốc trên xe hoặc nghe một podcast Trung Quốc trên tàu. Bạn cũng có thể thử lắng nghe trong khi tập thể dục hoặc làm việc nhà.

3. Xem phim Trung Quốc và phim hoạt hình.

Xem phim Trung Quốc và phim hoạt hình là một cách vui nhộn, thoải mái hơn để đắm mình trong ngôn ngữ, tuy nhiên, nó vẫn sẽ giúp bạn phơi bày âm thanh và cấu trúc của Trung Quốc.
Thử xem phim hoạt hình ngắn hoặc clip trên Youtube hoặc thuê một bộ phim Trung Quốc dài từ cửa hàng điện ảnh địa phương của bạn. Trước tiên, bạn có thể cần phải sử dụng phụ đề, nhưng đừng cố gắng dựa nhiều vào chúng – xem bạn có thể tự mình hiểu được bao nhiêu cuộc đối thoại.
Nếu bạn cảm thấy đặc biệt chủ động, bạn có thể tạm dừng bộ phim sau những từ hoặc cụm từ cụ thể và cố gắng lặp lại chúng – điều này sẽ giúp giọng bạn trở nên chân thực hơn.

4. Đừng sợ mắc sai lầm.

Trở ngại lớn nhất sẽ cản trở bạn học Trung Quốc là bạn sợ mắc sai lầm.
Bạn cần phải cố gắng để vượt qua nỗi sợ hãi này – và thậm chí nắm lấy nó – nếu bạn đạt được mục tiêu của bạn về trôi chảy.
Hãy nhớ rằng mọi người đều mắc sai lầm khi học một ngôn ngữ mới và bạn sẽ có những chia sẻ công bằng về những sai lầm đáng xấu hổ và những khoảnh khắc khó xử nhưng đây là một phần của quá trình.
Hãy nhớ rằng bạn không nhằm mục đích hoàn hảo khi học tiếng Trung, bạn đang hướng đến sự tiến bộ. Vì vậy, đi trước và làm cho nhiều sai lầm như bạn muốn – miễn là bạn học hỏi từ họ và tiếp tục cải thiện.

5. Xem xét tham gia một chuyến đi đến Trung Quốc.

Bạn có thể nghĩ ra một cách tốt hơn để đắm mình trong tiếng Trung Quốc hơn là một chuyến đi đến quê hương của nó?
Trung Quốc là một quốc gia đa dạng lạ thường – từ những con đường bận rộn, nhộn nhịp của Bắc Kinh đến sự hùng vĩ của vương quốc. Có một cái gì đó cho mọi du khách – dù bạn đang tìm kiếm để đắm mình trong nền văn hoá dân tộc truyền thống, để thưởng thức nhiều món ăn ngon của Trung Quốc hay đi đến những di tích cổ và những trận chiến huyền thoại.
Ngoài ra, bạn có thể tham quan các địa điểm khác có nhiều người nói tiếng Hoa lớn, như Đài Loan, Malaysia, Singapore và Philippines. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang chuẩn bị cho sự khác biệt trong phương ngữ (không phải tất cả đều có thể hiểu lẫn nhau) trước khi đặt chuyến bay của bạn!

Với các cách này hy vọng bạn sẽ có cách học tiếng Trung hiệu quả phù hợp cho bản thân nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Sách học tiếng Trung

Giáo trình hán ngữ

001-messenger