Posted on

Để có thể đọc thông và viết thạo bằng tiếng Trung Quốc đòi hỏi một quá trình học tập nghiêm túc. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn bí quyết học đọc và viết tiếng Trung tốt nhất .

Các cách học đọc và viết tiếng Trung

1. Học pinyin.

Hán Việt là một hệ thống chữ viết Trung Quốc sử dụng chữ cái từ bảng chữ cái La Mã thay vì chữ Trung Quốc.

Nó rất hữu ích cho người học tiếng Trung vì nó cho phép bạn bắt đầu với việc đọc và viết tiếng Hoa mà không cần thời gian để học các nhân vật truyền thống. Có nhiều sách học tiếng Trung và tài liệu học tập của Trung Quốc có sẵn trong Hán Việt.
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng mặc dù Pinyin sử dụng các chữ cái từ bảng chữ cái Latinh, cách phát âm của nó không phải lúc nào cũng trực quan với người nói tiếng Anh. Do đó, điều quan trọng là sử dụng hướng dẫn phát âm thích hợp khi học Pinyin.

2. Tìm hiểu để đọc một số ký tự Trung Quốc.

Mặc dù khả năng đọc các ký tự truyền thống Trung Quốc không cần thiết cho việc học tiếng Trung, nhưng ý tưởng này lại thích thú với nhiều người và làm cho họ cảm thấy liên lạc hơn với văn hoá truyền thống Trung Quốc.
Học cách nhận biết và đọc các ký tự Trung Quốc không phải là một việc dễ dàng. Để đọc một tờ báo, người đọc Trung Quốc trung bình sẽ cần phải quen với khoảng 2000 kí tự khác nhau – và đó mới chỉ là sự khởi đầu. Người ta tin rằng có tổng cộng hơn 50.000 kí tự Trung Quốc (mặc dù nhiều người trong số họ không còn sử dụng nữa).
Lợi ích chính của việc học đọc các ký tự Trung Quốc là bạn sẽ có thể truy cập vào một loạt các văn học khác, bao gồm tiếng Quảng Đông, tiếng Nhật và tiếng Hàn – tất cả đều sử dụng các ký tự Trung Quốc (hoặc một phiên bản đơn giản) trong các bài viết của họ, mặc dù Thực tế là các ngôn ngữ nói rất khác nhau.

3. Tìm hiểu để viết một số ký tự Trung Quốc.

Một khi bạn đã học cách đọc các ký tự Trung Quốc, bạn có thể quan tâm đến việc tự học cách tự tạo chúng. Viết các kí tự Trung Quốc là một kỹ năng phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn và một sự liên tưởng của nghệ thuật.
Bước đầu tiên trong việc học cách viết các ký tự Trung Quốc là tìm hiểu các “gốc tự do” – đây là những nét cọ cá nhân tạo thành các khối xây dựng của mỗi nhân vật. Có 214 gốc tự do – một số có thể đứng riêng của mình như là các nhân vật cá nhân, trong khi những người khác chỉ được sử dụng như là một phần của một nhân vật phức tạp hơn.
Khi viết các ký tự Trung Quốc, thứ tự của nét cọ là rất quan trọng và bạn phải tuân theo một bộ quy tắc cụ thể – chẳng hạn như trên xuống dưới, từ trái sang phải và ngang trước khi đứng.

4. Đọc văn bản Trung Quốc.

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng đọc tiếng Hoa của mình, bạn sẽ cần luyện tập ít trong 15 đến 20 phút mỗi ngày.
Để bắt đầu, bạn có thể thử sử dụng một cuốn giáo trình hán ngữ cơ bản hoặc sổ làm việc (gần như luôn luôn được viết bằng Hán Việt) để luyện tập kỹ năng đọc cơ bản của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy một số tài nguyên tốt để đọc trực tuyến của Trung Quốc.
Bạn cũng có thể thử kết hợp học tập Trung Quốc vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách đọc các nhãn hiệu Trung Quốc về các sản phẩm thực phẩm tại siêu thị châu Á, hoặc yêu cầu máy chủ của bạn cho menu tiếng Trung tại một nhà hàng.
Khi đọc sách của bạn trở nên tiên tiến hơn, bạn có thể cố gắng lấy tay trên một tờ báo Trung Quốc (được in bằng các ký tự truyền thống Trung Quốc) và cố gắng hết sức để đọc qua các bài báo. Đây cũng là một cách hay để làm quen với văn hoá Trung Quốc và các hoạt động hiện tại.

5. Viết một ít Trung Quốc hàng ngày.

Để luyện tập kỹ năng viết tiếng Trung của mình, bạn nên cố gắng viết một ít mỗi ngày, cho dù bằng Hán Việt hoặc bằng các ký tự Trung Quốc.
Một lựa chọn là để giữ một nhật ký cá nhân nhỏ ở Trung Quốc, nơi bạn viết ra những điều đơn giản như mô tả thời tiết, bạn cảm thấy như thế nào trong ngày hoặc những gì bạn đã làm. Nếu bạn không ngại ngần về điều đó, bạn có thể yêu cầu một người bạn nói tiếng Trung hoặc người quen tìm hiểu nó và kiểm tra xem có sai sót nào không.
Ngoài ra, bạn có thể thử tìm một cây bút của Trung Quốc để viết thư cho. Điều này có thể mang lại lợi ích cho cả hai, vì bạn có thể luyện tập bằng tiếng Trung Quốc, trong khi bạn của bạn có thể luyện tập tiếng Anh. Bạn cũng có thể yêu cầu bút của bạn bao gồm phiên bản sửa đổi của thư gốc khi trả lời.
Cách cuối cùng để thực hành văn bản của bạn là tạo ra các danh sách đơn giản bằng tiếng Trung Quốc, như danh sách mua sắm của bạn, hoặc để làm nhãn hiệu cho các mặt hàng trong nhà.

Hy vọng bí quyết học đọc và viết tiếng Trung này sẽ mang lại cách học hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công

 

/* Remnove chat fb */
001-messenger