Posted on

IELTS 6.0 cần bao nhiêu từ vựng, bạn có biết không?

Trong bài viết “IELTS 6.5 cần bao nhiêu từ vựng? Học mất bao lâu?”, Mcbooks đã đề cập đến việc học bao nhiêu từ vựng cho từng Band điểm IELTS.

IELTS 6.0 cần bao nhiêu từ vựng

Theo như bảng số liệu “Số lượng từ vựng cần học” cho mỗi trình độ IELTS trong bài viết trên, thì với trình độ IELTS 6.0, các bạn sẽ cần phải học khoảng 5.500 đến 6.000 từ vựng.

Số lượng từ vựng cần học cho mỗi Band điểm IELTS
Số lượng từ vựng cần học cho mỗi Band điểm IELTS

6000 từ vựng này các bạn sẽ học theo từng chặng (nếu xuất phát từ con số 0). Số lượng từ vựng và ngữ pháp cần học cho mỗi chặng cho đến khi đạt IELTS 6.0 cụ thể như sau:

Chặng 1 – Lấy gốc căn bản

  • Từ vựng: Xây vốn 2.500 từ vựng với các chủ điểm: Health, Technology,… (10 chủ điểm).
  • Ngữ pháp: Hiểu về động từ và thì, trật tự từ và các cấu trúc câu, sự sở hữu và đại từ, … (8 phạm trù ngữ pháp).
  • Phát âm: Học về nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, phụ âm, âm cuối, trọng âm,…

Chặng 2 – Từ căn bản lên khoảng 6.0

  • Từ vựng: Xây thêm 3.000 từ vựng với các chủ điểm: Arts & Sports, Education, Environment,… (17 chủ điểm).
  • Ngữ pháp: Cần học về thì hiện tại, thì quá khứ, mạo từ a/an/the, câu bị động, … (10 phạm trù ngữ pháp).
  • Phát âm: Học cách nối âm, trọng âm, ngữ điệu,…

Học 6.000 từ vựng mất bao lâu?

Với khoảng 6.000 từ vựng để đạt được trình độ IELTS 6.0, bạn cũng sẽ mất khoảng thời gian từ 6 – 7 tháng nếu học đều và liên tục khoảng 25 – 30 từ vựng mỗi ngày. Đó chính là lý do vì sao để đạt được trình độ IELTS 6.0, bạn thường sẽ phải mất khoảng 9 tháng đến 1 năm để học và luyện thi đó.

Thời gian học từ vựng để đạt trình độ IELTS 6.5
Thời gian học từ vựng để đạt trình độ IELTS 6.0

Các bài viết liên quan:

IELTS 6.0 làm được gì và không làm được gì?

IELTS 6.0 có khó không, học mất bao lâu?

Ielts 6.0 tương đương bằng gì?

Cách học từ vựng để đạt IELTS 6.0 nhanh nhất có thể

Mỗi người có mỗi khả năng tiếp thu và ghi nhớ, nên sẽ có những cách tiếp cận và cách học cách nhớ riêng.

Mcbooks sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp học từ vựng IELTS dành cho những bạn tự học, giúp rút ngắn thời gian học từ vựng lên tới 20%. Phương pháp này đã được Mcbooks tư vấn cho nhiều bạn, và nhận được tới 72% phản hồi tích cực.

Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Giai đoạn 1: Ghi từ vựng thụ động

Đây cũng là giai đoạn học từ vựng thứ nhất – nhớ. Có nghĩa là ghi từ và nghĩa, với mục đích nhớ được từ để đọc hiểu trước.

Đây là cách học rất hiệu quả vì nó đã được áp dụng ngay từ khi chúng ta mới bắt đầu học tiếng Anh trên lớp, bởi vậy nó quen thuộc và dễ áp dụng.

Giai đoạn này các bạn chỉ cần nhớ được nghĩa của từ vựng đã là rất tốt rồi. Tuy nhiên, nếu biết cách phát âm từ đó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng nhanh hơn 1 chút. Nên có thể cân nhắc học phát âm và bảng phiên âm trước để khi tra từ nhìn đọc theo được.

Giai đoạn đầu này sẽ mất khoảng 3 tháng để các bạn có thể nhớ hết được 6.000 từ vựng.

Lưu ý: Để nhớ được 6.000 từ vựng đúng là rất khó, cần đọc đi đọc lại, ghi ghi chép chép rất nhiều lần, đòi hỏi thật sự kiên nhẫn, chắc chắn sẽ thành công. Các bạn có thể dùng nhiều cách khác nhau như dán sticker lên tường những từ nào khó nhớ.

Giai đoạn 2: Học phiên âm

Mình học theo bộ Pronunciation in Use của Cambridge. Có 3 quyển nhưng học 2 quyển đầu là thấy đủ rồi, kết hợp với xem các video hướng dẫn trên Youtube.

Giai đoạn này mình luyện nghe rất nhiều, nhưng nghe những gì mình thấy thích. Trên Youtube có rất nhiều, các bạn có thể tìm nội dung phù hợp với mình.

Khi nghe, mình mở English Subtitle để xem cách người ta phát âm, có từ mới mình cũng sẽ ghi lại.

Giai đoạn học phiên âm này cũng sẽ mất khoảng 1 tháng để các bạn có thể thành thạo cách phát âm chuẩn.

Giai đoạn 3: Ghi từ vựng + Phiên âm + Cách sử dụng

Đây cũng là giai đoạn thử thách nhất, quyết định bạn có sử dụng được từ mình vừa học vào WritingSpeaking hay không.

Giai đoạn này các bạn có thể sử dụng cuốn IELTS Reading và Writing của thầy Mike(do Mcbooks xuất bản) để đọc các bài đọc và bài viết. Thấy từ nào mới là ghi lại: nghĩa, phát âm nếu phát âm của từ đó lạ và dễ nhầm lẫn, từ loại, các từ cùng họ (danh từ, động từ, tính từ,…), cách dùng của từ đó – collocation (trước, sau từ đó nên dùng gì, blah blah…), và đọc các câu ví dụ trong từ điển hoặc đọc thêm trên google.

Trong giai đoạn này, các bạn nên bắt đầu làm quen Writing, tập tành viết câu, viết đoạn, rồi tự mày mò sửa xem dùng đúng chưa, collocation hợp không, cùng với cả tập nói, tự đặt câu, tự nói và tập phát âm (có rất nhiều kênh Youtube chỉ bạn làm điều này nếu bạn đủ siêng và kiên nhẫn).

Giai đoạn này sẽ mất khoảng 2 tháng.

Giai đoạn 4: Học từ vựng theo chủ đề

Giai đoạn này vẫn chủ yếu là ghi chép, nhưng ít hơn. Đến giai đoạn này, các bạn sẽ biết từ nào mình cần học để dùng, vừa tầm với bản thân =))) , từ nào chỉ cần nhìn biết là được. Trình tra từ điển cũng đã lên hẳn nên học đỡ vất vả hơn. Đây là giai đoạn hoàn thiện từ vựng thôi, kết hợp với đọc sách và nghe nữa thì tuyệt vời.

Giai đoạn này các bạn làm trong vòng 1 tháng.

Giai đoạn 5: Học từ vựng từ bài mẫu Writing

Đây là 1 cách cực kì hiệu quả để học từ vựng IELTS, 1 công đôi 3 việc – vừa gặp từ mới theo chủ đề, học được collocation hay mà còn có ngữ cảnh nên rất dễ nhớ từ. Những từ, cụm từ các bạn học từ bài mẫu writing thường nhớ rất nhanh và khó quên. Nguồn bài mẫu đã có sẵn trên cuốn IELTS Writing của thầy Mike luôn rồi. Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm bài tập về từ vựng trên cuốn The True IELTS Guide để nhớ và sử dụng từ vựng thành thạo hơn nữa nhé!

Giai đoạn này cũng chỉ cần 1 tháng là các bạn đã có thể tự tin sử dụng vốn từ vựng IELTS của mình trong bài thi Speaking và Writing rồi. Mục tiêu 6.000 từ vựng để đạt 6.0 IELTS cũng đã khả thi để đạt được.

Như vậy, toàn bộ 5 giai đoạn học 6.000 từ vựng IELTS để đạt IELTS 6.0 sẽ được gói gọn trong vòng 8 tháng thôi.

Cuối cùng, các bạn cần phải nhớ rằng từ vựng phải trau dồi và tích luỹ mỗi ngày thì mới trở thành ngôn ngữ của mình được, nếu không cũng chỉ học trước quên sau và rất nhanh nản.

Chúc các bạn học tốt nhé!

Nếu cần tư vấn về lộ trình và sách luyện thi IELTS, các bạn hãy inbox ngay cho Mcbooks để được hỗ trợ.

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam.

Xem thêm

IELTS 4.0 là cao hay thấp? Có thể làm được những gì?
IELTS 8.0 là CAO hay THẤP? Làm được những gì?
IELTS Academic và General là gì? Chúng giống và khác nhau như thế nào?

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger