Posted on

Mọi người đều muốn học cách nói tiếng Nhật một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất. Nhưng thực ra không có cách nào nhanh nhất và dễ dàng nhất để học nói tiếng Nhật. Nếu ai đó đã hứa với bạn điều đó, họ sẽ nói dối bạn. Chúng ta đều biết rằng để biết một ngôn ngữ tốt ở một mức độ nào đó (không chỉ tiếng Nhật), bạn cần phải dành ít nhất 1 đến 2 năm để học nó. Tôi sẽ cung cấp cho bạn 8 mẹo hàng đầu để học nói tiếng Nhật hiệu quả hơn để bạn sẽ không lãng phí nhiều thời gian vào những thứ không quan trọng.

Các mẹo học cách nói tiếng Nhật 

Mẹo 1: Học lớp tiếng Nhật

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Nhật, tôi khuyên bạn nên tham gia một số khóa học tiếng Nhật căn bản tại một trường hoặc một trung tâm ngoại ngữ gần nhất. Đó là vì nền tảng của ngôn ngữ rất quan trọng, nếu bạn vít lên lúc ban đầu, nó sẽ kéo bạn xuống khi bạn chuyển tiếp sang các lớp trung cấp hoặc cao cấp.

Bạn sẽ luôn luôn phải tham khảo lại các tài liệu trong các lớp cơ bản. Tôi đã thấy nhiều người bị nền tảng yếu ớt của họ và phải từ bỏ học tập cuối cùng vì họ không thể đối phó được với sự tiến bộ của các bài học.

Phần kết luận? Ít nhất là xây dựng nền móng vững chắc bằng cách tham dự các lớp cơ bản tại trường học. Người giáo viên bản xứ Nhật Bản có thể giúp bạn sửa lỗi của bạn. Bạn sẽ đánh giá cao rất nhiều khi bạn tiến lên cấp cao hơn.

Mẹo 2: Phần mềm học tiếng Nhật

Tôi hiểu rằng nhiều người không thể cam kết tham gia một lớp học bình thường. Có lẽ bởi vì họ có giờ làm việc bất thường, cần phải đi du lịch ở nước ngoài thường xuyên do công việc, không thể trả học phí cho các kỳ hạn dài vì các vấn đề tài chính, hoặc nhiều lý do cá nhân khác.

Trong trường hợp đó, cách tốt nhất là học qua phần mềm học tiếng Nhật như Rocket Japanese , nơi bạn có thể học cách nói tiếng Nhật theo đúng tốc độ và thời gian của mình. Đó là bởi vì đây là một khóa học trực tuyến và do đó bạn có thể lên kế hoạch học theo lịch làm việc của mình, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, lâu bạn có kết nối internet.

Lý do duy nhất mà tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm trực tuyến là vì nó cung cấp một tính năng tuyệt vời ( Rocket Record ) mà bạn có thể sử dụng để phù hợp với giọng nói của bạn so với tiếng nói của người Nhật Bản để hoàn thiện cách phát âm tiếng Nhật của bạn.

Trong khi cách phát âm của bạn có thể được chỉnh sửa bởi một giáo viên trong lớp học, bạn không thể biết được việc phát âm của mình là chính xác nếu bạn tự học. Với tính năng ghi âm này, bây giờ bạn chỉ có thể thực hành nói tiếng Nhật cho đến khi phát âm của bạn là hoàn hảo, tất cả theo tiến độ của riêng bạn. Đây là lợi ích lớn nhất của việc sử dụng Rocket Japanese.

Mẹo 3: Ở lại Nhật Bản

Tôi sẽ nói đây là cách hiệu quả nhất nếu bạn thực sự muốn đẩy nhanh tiến độ học tập. “Đắm chìm” trong môi trường Nhật Bản tổng thể và bạn sẽ có một sự gia tăng lớn về khả năng nói của bạn. Bạn không chỉ học tiếng Nhật ở Nhật, bạn thực sự sống và hòa mình vào cuộc sống hàng ngày của Nhật Bản.

Trong môi trường như vậy, bạn sẽ bị buộc phải nói tiếng Nhật, viết tiếng Nhật, và thậm chí nghĩ bằng tiếng Nhật nếu bạn cần phản ứng nhanh. Nếu bạn ở trong môi trường này ít nhất một năm, trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Và nhanh hơn nhiều so với việc học ngôn ngữ ở nước bạn, điều này không cung cấp môi trường thuận lợi như vậy.

Theo tôi, có 2 cách để bạn có thể di chuyển đến Nhật Bản.

Tìm một công việc ở Nhật Bản để bạn có thể ở lại đó lâu hơn, nói từ 1 đến 2 năm. Một lựa chọn tốt là tham gia vào chương trình JET (Chương trình Giảng dạy và Trao đổi Nhật Bản) và dạy ngôn ngữ địa phương của bạn (như tiếng Anh, vv) ở Nhật Bản.
Nếu bạn không thể cam kết làm việc tại Nhật Bản, hãy thử ghi danh và học trong một khóa học ngắn hạn trong ít nhất 3 tháng. Tuy nhiên, đây cũng là cách tốn kém nhất vì mức sống ở Nhật Bản cao hơn đáng kể so với hầu hết các quốc gia.

Mẹo 4: Làm việc tại một công ty Nhật Bản

Đây là một cách tuyệt vời để học tiếng Nhật miễn phí tại quốc gia của bạn trong khi bạn đang làm việc. Đây có thể là cách tốt nhất tiếp theo nếu bạn không thể đến Nhật Bản. Chìa khóa ở đây là để bao quanh mình với người nói tiếng Nhật, người bản xứ hoặc người không phải là người bản địa. Và một môi trường nói tiếng Nhật là tốt nhất bạn có thể nhận được để cải thiện ngôn ngữ của bạn.

Tùy theo vị trí của bạn, nếu bạn may mắn, bạn có thể có cơ hội sang Nhật để tập huấn. Hãy tận dụng cơ hội, biết một số đồng nghiệp Nhật Bản và bạn bè trên đó. Giữ liên lạc với họ khi bạn trở về nhà bằng cách trao đổi email, giao tiếp bằng skype hoặc msn , trong tiếng Nhật tất nhiên.

Nếu đồng nghiệp hoặc bạn bè của bạn muốn học tiếng mẹ đẻ của bạn, cả hai bên có thể dạy cho nhau ngôn ngữ của bạn, điều đó có lợi cho cả hai bạn. Đây là một cách tiết kiệm hơn để học nói tiếng Nhật.

Mẹo 5: Kết bạn với nhiều người Nhật hơn

Nếu bạn không thể đi đến Nhật, một cách khác là kết bạn với những người Nhật bản xứ đang cư trú ở nước bạn. Kiểm tra xem có một cộng đồng Nhật Bản ở nơi bạn cư trú. Tìm hiểu về người dân trong cộng đồng và học nói tiếng Nhật với họ. Những người này đến đất nước của bạn vì lý do công việc hoặc do các lý do khác, do đó có cơ hội cao để họ có thể nói tiếng mẹ đẻ của bạn.

Mẹo 6: Tham gia các hoạt động do Hiệp hội Nhật Bản tổ chức

Nếu có một Hiệp hội Nhật Bản gần nơi bạn ở, bạn nên tham gia các hoạt động do hiệp hội tổ chức. Hiệp hội thường tổ chức nhiều hoạt động để giúp người dân địa phương học nói tiếng Nhật.

Các hoạt động này bao gồm các cuộc đối thoại với người Nhật bản xứ, các cuộc thi nói tiếng Nhật, các khóa học tiếng Nhật và các hoạt động văn hoá khác, nhằm thúc đẩy mối quan hệ với người dân địa phương cũng như giúp đỡ người dân địa phương đánh giá cao vẻ đẹp của ngôn ngữ.

Mẹo 7: Xem tin Nhật Bản

“Nếu bạn không thể nghe tốt, bạn không thể nói tốt”. Đây là quy luật vàng khi học một ngôn ngữ mới. Lắng nghe luôn là chủ đề “giết người” bằng nhiều thứ tiếng, đặc biệt là đối với người Nhật.

Tôi không ngoại lệ. Lắng nghe luôn là lĩnh vực yếu nhất của tôi. Để khắc phục điều này, tôi muốn nói chuyện bằng tiếng Nhật hàng ngày .

Một trong những trang web tin tức trực tuyến mà tôi thường ghé thăm là TBS News . Ở đó bạn có thể xem các video và nghe các bản tóm tắt ngắn của tin tức ở Nhật Bản.

Chọn chủ đề mà bạn quan tâm nhất, lắng nghe nó mà không cần nhìn vào kịch bản để kiểm tra xem bạn có thể hiểu được bao nhiêu. Điều rất quan trọng không phải là xem xét kịch bản đầu tiên để nó bắt buộc bạn phải quen với việc nghe ngôn ngữ mà không cần đọc nội dung. Một lý do khác là làm cho bạn tập trung vào phần nghe.

Lặp lại nghe cùng một mẩu tin cho một vài lần cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn không thể nhận được gì thêm nữa từ nó. Sau đó bạn nhìn vào kịch bản và nghe âm thanh một lần nữa cho một vài lần để làm rõ những người mà bạn không hiểu.

Nếu bạn có thể làm điều này liên tục trong một vài tháng, bạn sẽ nhận ra rằng kỹ năng nghe của bạn cải thiện rất nhiều.

Mặc dù đây là một phương pháp tốt để nâng cao kỹ năng nghe của bạn, tôi chỉ khuyên bạn nên làm điều này khi bạn đạt đến trình độ cao cấp, hoặc ít nhất là trình độ trung cấp vì tất cả các chữ viết đều được viết bằng kanji, hiragana và katakana. Nếu không bạn sẽ gặp vấn đề khi hiểu các kịch bản và cảm thấy bị choáng ngợp và cảm thấy chán nản.

Mẹo 8: Xem phim truyền hình Nhật Bản

Lắng nghe tin tức đào tạo bạn về cách nói tiếng Nhật chính thức nhưng bạn có thể cảm thấy buồn chán về các chủ đề. Lắng nghe bộ phim có thể có liên quan nhiều hơn bởi vì các bộ phim có liên quan nhiều đến cuộc sống hàng ngày của chúng tôi như là diễn viên / nữ diễn viên nói chuyện bình thường hơn.

Tương tự như xem tin tức, đừng nhìn vào phụ đề khi xem bộ phim vì không chỉ làm bạn xao lãng khi nghe các cuộc đối thoại trong bộ phim, bạn sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào phụ đề và điều đó sẽ làm bạn tổn hại hơn là tốt.

Nếu bạn có thể làm theo một số lời khuyên tôi đã đề cập ở trên, tôi tin rằng bạn sẽ có cách học nói tiếng Nhật một cách nhanh và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Sách học kanji

Sách học tiếng Nhật 

Sách học tiếng Nhật cơ bản

001-messenger