Posted on

Một trong những bí quyết học tiếng Nhật chính là nghe nhạc. Hôm nay MCbooks chia sẻ với các bạn một những kinh nghiệm của bản thân trong việc học tiếng Nhật qua âm nhạc.

Mình học tiếng Nhật qua bài hát thế nào?

Bước 1: Khi có một bài hát bạn thấy thích, bạn hãy nghe nhiều lần, có thể vừa nghe vừa xem lyrics. Bạn cứ thả hồn theo nhạc thôi và đừng cố gắng nghe hiểu hết làm gì, nhưng nên chú ý một vài từ quen thuộc chẳng hạn như 大好き、さくら、…

Bước 2: Ghi chép lại từ vựng hay cấu trúc mà mình không biết (nếu được hãy note bằng kanji nhé). Một lời khuyên nhỏ là khi tra nghĩa từ, bạn chỉ nên note lại những từ mình cảm thấy thích, thường là những từ có ý nghĩa hay hoặc phát âm dễ.

Xem thêm bài viết “Bí quyết ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật dễ dàng” – tuyệt chiêu giúp nhớ từ vựng tiếng Nhật cực tốt.

Việc này sẽ giúp sổ ghi chép của bạn không bị đầy từ sớm, tạo cảm giác thoải mái khi xem lại, đồng thời, từ bạn thích thì bạn sẽ dễ nhớ hơn.

Bước 3: Nghe mà không nhìn lời bài hát xem mình hiểu được bao nhiêu phần trăm và nhất là đã nghe rõ và hiểu những từ lúc trước mình không biết hay chưa.

Bạn có thể nghe rất nhiều bài hát, nhưng trong số đó hãy chọn ra những bài thực sự yêu thích để nghe nhiều lần. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe lại bài hát và thấy mình có thể nghe hiểu toàn bộ, thậm chí còn thuộc và tự hát được, thì tiếng Nhật của bạn đã tiến bộ một bước rất xa rồi đấy!

Học tiếng Nhật bằng cách nghe nhạc giúp mình tiến bộ rất nhiều và “càng học càng vui“.

Mình xin gợi ý một số bài hát bản thân đã nghe nhiều và nhận thấy có nhiều từ vựng cũng như dễ nghe để phục vụ cho việc học tiếng Nhật. Các bạn hoàn toàn có thể tự tạo một list yêu thích cho mình

  1. Tabidatsu Hi

Giai điệu trầm buồn, nhẹ nhàng và đầy xúc cảm. Bài hát là những lời dặn dò cảm động của một người bố, một người chồng với vợ và con mình trước khi phải đi xa mãi mãi. Bạn sẽ bắt gặp một số từ đáng chú ý chẳng hạn như:

見守る : dõi theo

旅立つ : khởi hành

幸せ : hạnh phúc

思い出す : hồi tưởng

Cấu trúc   ~ ながら : trong khi ~

  1. Kaze no kioku – Anri Kumari

Một ca khúc vui tươi về tình bạn, giai điệu bắt tai, giọng hát thanh, cao và rất rõ. Thông qua bài hát này, bạn sẽ thu thập thêm được:

Nhiều từ vựng về thiên nhiên: そら ( bầu trời)、 地球 ( Trái Đất)、さかな (cá)、さんご (san hô)、…

Cấu trúc ~ になる: trở thành ~

Cấu trúc so sánh ~ のように

  1. Sakura no hana ga mai ochiru toki

Một bài hát đặc biệt vì nó mang màu sắc cổ trang, chính vì thế mà ca từ đậm chất hoài niệm và cảm xúc, phù hợp cho những tâm hồn lãng mạn. Với giai điệu dễ đi vào lòng người, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì độ “gây nghiện” của bài hát này.

真夏 : giữa mùa hạ

木陰 : bóng cây

物語 : câu chuyện, chuyện xưa

夕焼け : ánh tà dương

Cấu trúc  まっ + màu sắc: rất ~

  1. Sakura – Ikimono Gakari

Bài hát tiêu biểu của Ikimono Gakari – một nhóm nhạc với giọng hát khỏe và nội dung thường về tình yêu, tình bạn. Các bạn có thể tìm thêm nhiều ca khúc tương tự của nhóm.

面影 : dấu tích, hình bóng

蕾 : nụ hoa

揺れる: lay động

願い: nguyện vọng

誇る: tự hào, kiêu hãnh

  1. Sayonara daisukina hito – Hana

Đây gần như là bài hát tiếng Nhật tiêu biểu nhất để học từ vựng. Bài hát này rất dễ hát, dễ thuộc, có những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng quen thuộc.

Cấu trúc “không thể” của Động từ

大好きな人 : người yêu dấu

悔しい : tiếc nuối

悲しい : buồn, đau khổ

それでも: dẫu thế

  1. Yume wo kanaete

Một bài nhạc phim Doraemon tiêu biểu, ca từ dễ nghe và trong sáng. Kho tàng nhạc phim Doraemon đều là những ca khúc hay về tình bạn, ước mơ và sự kiên trì. Còn gì tuyệt vời hơn vừa đắm chìm vào giai điệu sẽ đưa ta về thế giới tuổi thơ tươi đẹp vừa tích lũy thêm kiến thức đúng không?!

夢色 : màu sắc giấc mơ

叶える: đạt được

描く: vẽ nên

輝く: toả sáng

きらきら : lấp lánh

口笛 : tiếng huýt sáo

Tại sao mình thích học tiếng Nhật qua bài hát?

Từ ngữ trong bài hát thường có những ý nghĩa hay và đẹp, âm điệu rất dễ thương, sẽ tạo cho bạn cảm giác muốn học và muốn nhớ những từ ấy. Quan trọng hơn, việc truyền đạt từ ngữ bằng giai điệu sẽ giúp chúng ta không cảm thấy nặng nề là bản thân đang học tập, trái lại là đang tận hưởng niềm hạnh phúc được khá.

Từ khóa: Cách học tiếng Nhật qua bài hát , học tiếng Nhật qua bài hát, sách học tiếng nhật

/* Remnove chat fb */
001-messenger