Posted on

Nếu bạn thường xuyên phải dừng lại để nghĩ nên sử dụng cấu trúc ngữ pháp nào hay phải sử dụng chiếc điện thoại của mình để tra từ mới khi nói tiếng Anh thì có thể bạn đang học không đúng cách. 6 lời khuyên sau sẽ giúp bạn không còn mất nhiều thời gian để nói một câu tiếng Anh trôi chảy nữa.

1. Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Nguyên tắc này nghe có vẻ lạ đối với những người học tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2, nhưng đây là một nguyên tắc quan trọng. Nếu bạn muốn qua kỳ thi, hãy học ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy đừng nên học nó quá nhiều.

Học ngữ pháp sẽ chỉ khiến bạn nói chậm và bối rối hơn. Bạn sẽ nghĩ về cấu trúc khi nói một câu thay vì nói tự nhiên như người bản xứ. Hãy nhớ rằng, chỉ một phần nhỏ những người nói tiếng Anh là biết trên 20% những cấu trúc ngữ pháp.

2. Học cụm từ

Nhiều sinh viên học từ mới và cố gắng sử dụng thật nhiều từ cùng nhau để tạo thành một câu trọn vẹn. Điều khiến tôi ngạc nhiên là một số sinh viên của tôi biết rất nhiều từ nhưng lại không tạo thành một câu chính xác. Lý do là vì họ không học cụm từ. Khi trẻ em học một ngôn ngữ, chúng học cả từ và cụm từ. Cũng giống như vậy, bạn cần học và luyện tập với những cụm từ.

Nếu bạn biết 1000 từ, bạn không thể nói một câu trọn vẹn. Nhưng nếu bạn biết một cụm từ, bạn có thể tạo ra hàng trăm câu chính xác. Nếu bạn biết 100 cụm từ, bạn sẽ ngạc nhiên về số câu chính xác mà mình có thể nói. Cuối cùng, khi bạn biết 1000 cụm từ, bạn đã trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy.

3. Đừng dịch

Khi bạn muốn nói một câu tiếng Anh, đừng dịch chúng từ tiếng mẹ đẻ của mình. Bởi vì trật tự của từ có thể hoàn toàn khác và bạn sẽ nói chậm hoặc không chính xác khi làm điều này. Vì thế, học cụm từ và những câu trọn vẹn khiến bạn không phải nghĩ về từ mà bạn đang nói. Nó sẽ khiến bạn nói một cách tự động.

4. Đọc và nghe là chưa đủ, hãy luyện nói những gì mà bạn nghe được

Đọc, nghe và nói là yếu tố quan trọng trong bất cứ ngôn ngữ nào. Nó cũng đúng với tiếng Anh. Tuy nhiên, nói thì cần phải trôi chảy. Một đứa trẻ bình thường sẽ học nói một cách trôi chảy, sau đó bắt đầu đọc và viết.

Nhưng thông thường, ở trường, chúng ta được dạy đọc trước tiên, sau đó viết, nghe và cuối cùng là nói. Bởi vì khi bạn học một ngôn ngữ thứ hai, bạn cần đọc để hiểu và học nó. Vì thế, thậm chí khi những người bản địa học tiếng Anh theo thứ tự: nghe, nói, đọc, viết thì chúng tôi vẫn khuyên những sinh viên học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 là hãy học theo thứ tự đọc, nghe, nói và viết.

5. “Tắm” trong ngôn ngữ

Việc có thể nói một ngôn ngữ không liên quan tới việc bạn thông minh ra sao. Bất cứ ai cũng có thể học cách nói bất cứ ngôn ngữ nào. Điều này là một thực tế đã được chứng minh trên toàn thế giới. Mọi người đều có thể nói ít nhất một ngôn ngữ.

Trong đất nước của bạn, bạn nghe và nói ngôn ngữ của bạn hàng ngày. Bạn có thể nhận thấy những người có thể nói tiếng Anh tốt là những người đã từng học trong một ngôi trường nói tiếng Anh. Họ có thể nói tiếng Anh không chỉ bởi vì họ đã tới một ngôi trường nói tiếng Anh mà bởi vì họ có môi trường nói tiếng Anh hàng ngày.

Bởi vậy, bạn không cần phải đi bất cứ đâu để trở thành một người nói tiếng Anh trôi chảy. Bạn chỉ cần “tắm mình” trong tiếng Anh. Bạn có thể làm điều này bằng việc nói với bạn của mình rằng bạn sẽ chỉ nói tiếng Anh. Bạn có thể mang theo Ipod và nghe hàng ngày. Và bạn sẽ thấy, bạn học nhanh hơn nhiều lần.

6. Học đúng

Có câu tục ngữ nói rằng “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Điều này thực ra không phải là sự thật. Luyện tập chỉ khiến bạn giữ được thói quen. Bởi vì nếu bạn luyện tập những câu sai, bạn sẽ trở nên hoàn hảo trong việc nói những câu sai. Vì vậy, học những thứ mà mọi người sử dụng thường xuyên là điều quan trọng để có thể nói một cách tự nhiên.

Một điều nữa là sinh viên thường học từ những bản tin thời sự. Tuy nhiên, ngôn ngữ của chúng thường trang trọng vì nội dung thường mang tính chính trị và không phổ biến trong ngôn ngữ hàng ngày. Việc hiểu họ đang nói gì là cần thiết nhưng đó là việc ở những bài học sau này, cao cấp hơn.

Cũng cần chú ý khi luyện tập tiếng Anh với bạn bè của bạn bởi vì có thể họ cũng đang dùng những câu sai. Hãy kiểm tra lại trong sách, trên Internet để chắc chắn rằng những gì bạn thu nhận được là những kiến thức đúng.

Xem thêm:

7 Quy Tắc Tiếng Anh Theo Effortless English
Bí quyết học tiếng anh giao tiếp hiệu quả khiến bạn không ngờ

 

 

/* Remnove chat fb */
001-messenger