Posted on

HỌC NGHE NÓI TIẾNG ANH TRONG 1 NGÀY. BẠN CÓ TIN KHÔNG?

Tôi đã từng không thể tin được điều đó bởi tất cả cuốn sách tôi đọc được, và những trung tâm tiếng Anh tôi biết đến đều không dám hứa hẹn có thể giúp bạn đạt được kỳ tích đó. Nhưng tôi đã phải thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình cho đến khi đọc được và học tập theo phương pháp này.

Ai cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định trong việc học tiếng Anh

Sau khi được phát minh ra, phương pháp này đã và đang mang đến cho hàng triệu người học tiếng Anh những kết quả vô cùng bất ngờ. Từ việc không thể nghe hiểu được 1 từ tiếng Anh, bạn sẽ hoàn toàn có thể tham gia bất kỳ hội thảo nói tiếng Anh nào mà không cần sự trợ giúp từ kịch bản dịch (transcript) hay phụ thuộc vào người phiên dịch. Thậm chí bạn còn có thể tự tin giao tiếp, kết bạn với mọi người khắp năm châu. Chỉ cần kiên trì áp dụng phương pháp này, bạn chắc chắn đạt được những thành công trên.

Từng học tiếng Anh trong suốt 10 năm, từ cấp 1 ròng rã đến cấp 3, thậm chí cả 4 năm đại học, nhưng chắc chắn ràng có không ít bạn trẻ vẫn thất bại nặng nề trên con đường chinh phục tiếng Anh vì không thể giao tiếp được với người nước ngoài. Tôi cũng đã từng như vậy. Ngay cả những học sinh giỏi chuyên tiếng Anh Quốc Gia với vốn từ vựng, lượng kiến thức ngữ pháp khổng lồ,khả năng đọc hiểu văn bản khó nhằn rất cao siêu, cũng cảm thấy vô cùng lúng túng, bối rối mỗi lần giao tiếp bằng Tiếng Anh.

BƯỚC NGOẶT LỚN

Là một người luôn vươn lên để hoàn thiện bản thân, cá nhân tôi rất thích đọc những cuốn sách tự hoàn thiện bản thân (Self-help) hay xem các clip chia sẻ định hướng phát triển bản thân từ diễn giả nổi tiếng khắp thế giới. Tuy nhiên do yếu kém trong khả năng nghe hiểu, tôi vẫn thường phải phụ thuộc vào các clip có phụ đề. Cũng may mắn là tôi đã tìm được một nguồn phụ đề dịch vừa sát nghĩa nhưng văn phong lại vô cùng cuốn hút. Ấn tượng với tài năng và sự chia sẻ của tác giả các clip phụ đề đó, tôi lần tìm ra thần tượng của mình. Hóa ra anh chính là dịch giả của hàng chục cuốn sách Self-help nổi tiếng và giá trị trên thế giới, trong đó có cuốn bán chạy nhất New York Times là cuốn “Bí mật”. Bên cạnh đó anh còn là 1 doanh nhân nổi tiếng, người đã sáng tạo nên chiến lược Tiếp thị bão (Marketing Huricane) gây tiếng vang khắp giới trong nghề. Là 1 trong những diễn giả nói tiếng Anh hàng đầu Việt Nam, anh Quang Ngọc liên tục chia sẻ, giới thiệu kiến thức đến mọi người, đặc biệt là giới doanh nhân và tri thức.

Thế nhưng khi tìm hiểu về anh, tôi đã hoàn toàn bất ngờ với những gì anh đạt được. Với hình ảnh thành công hiện tại, không ai có thể nghĩ rằng anh từng là một người hoàn toàn không nghe hiểu 1 chút gì tiếng Anh. Là thế hệ tri thức mới được tiếp xúc với tiếng Anh trong nhiều năm liền, anh Ngọc có khả năng đọc hiểu tuyệt vời, nhưng kỹ năng nghe nói lại vô cùng yếu kém. Anh chia sẻ chỉ vì một khiếm khuyết nhỏ này đã tước đi của anh bao cơ hội được gặp các bậc thầy trong ngành, hay cơ hội vươn đến thành công. Bị thất bại thôi thúc, anh lao đầu vào thực hiện đủ phương pháp rèn nghe hiểu tiếng Anh. Cho đến 1 ngày, vô tình anh đã tìm được phương pháp kỳ diệu ấy – phương pháp giúp anh, tôi và hàng triệu bạn trẻ khác có thể học nghe nói chỉ trong 1 ngày.

KIÊN TRÌ, TẬP TRUNG, BẠN SẼ ĐẠT ĐƯỢC ƯỚC MUỐN

Theo chia sẻ của anh Ngọc, sau khi kiên trì luyện tập theo phương pháp tìm được, anh có thể tự tin nghe hiểu đến 90% nội dung các bài nghe, nắm rõ từng từ trong câu và cả nhịp điệu ngắt nghỉ. Giờ đây, trong các buổi đào tạo của “Bậc thầy tư duy làm giàu” T.Harv Eker và các chuyên gia khác, anh Ngọc không còn cần nhờ đến sự hỗ trợ của phiên dịch mà tự mình tiếp thu như đang nghe tiếng mẹ đẻ.

Theo phương pháp này, mỗi ngày anh sẽ chọn ra 1 clip dài khoảng 3 – 4 phút để tập nghe chép chính tả. Với mỗi clip, anh luôn kiễn nhẫn lặp lại quy trình: Nghe –Tạm dừng (Pause) – Ghi chép lại – Tiếp tục nghe – Tạm dừng (Pause) – Ghi chép – … Với mỗi đoạn nghe được, anh luôn nỗ lực tập trung hết mức để đảm bảo nghe được rõ từng âm tiết, từng từ, từng đuôi chia động từ hoặc loại danh từ, và nhịp điệu ngắt nghỉ,…

Sau khi nghe hết và có được bản ghi chép hoàn chỉnh nội dung clip, anh Ngọc bắt đầu tra từ điển và dịch toàn bộ để nắm bắt cặn kẽ mọi ý tưởng, ngôn từ, tri thức trong đó. Mỗi lần luyện tập như vậy thường chiếm của anh khoảng 4 tiếng đồng hồ. Nhưng đổi lại, anh Ngọc đã tìm được mấu chốt vấn đề của mình và biết cách giải quyết nó, đồng thời chạm đến kho tàng kiến thức khổng lồ thông qua con đường ngôn ngữ. Anh lập tức dồn mọi sức lực chú trọng vào việc học nghe hiểu Tiếng Anh. Bên cạnh đó anh còn lên kế hoạch chia sẻ lại những kiến thức thu nạp được cho mọi người xung quanh.

Anh quyết định ghép phụ đề cho các clip kiến thức mình nghe được. Và công việc này lại tiêu tốn của anh đến 8 tiếng mỗi ngày. Anh đã phải cặm cụi ngồi căn ke từng giây lẻ để ghép chữ sao cho khớp với giọng nói, tiến trình diễn ra trên clip. Dù vất vả, nhưng anh biết đây là cách duy nhất để nghe rõ ràng từng câu từ, âm điệu, âm cuối, âm nối,… Và không phụ lòng anh Ngọc, phương pháp này đã mang đến cho anh những triển vọng tươi sáng trong cuộc sống. Giờ đây, anh hoàn toàn làm chủ và nắm vững kiến thức trong mọi chương trình học, đào tạo bằng Tiếng Anh. Tuy vậy, anh vẫn luôn duy trì chế độ luyện tập này nghiêm ngặt. Đặc biệt là trước khi tham gia hội thảo, khóa học bằng Tiếng Anh mới.

Đọc được những kinh nghiệm quý giá được anh truyền đạt lại, tôi như được tiếp thêm sức mạnh ý chí. Tôi bắt đầu đề ra kế hoạch luyện tập theo phương pháp có thêm chỉnh sửa đề phù hợp với bản thân. Trước mỗi bài nghe, tôi sẽ đọc văn bản nội dung (Script) để học thêm từ mới, phát âm và nắm cặn kẽ nội dung bài nghe. Tiếp theo, tôi bắt đầu bật clip, vừa nghe vừa đọc theo bản Script. Rồi đến lần nghe thứ 2, tôi tập trung để chép chính tả lại toàn bộ clip đó. Và sau một thời gian luyện tập, tôi hoàn toàn ngỡ ngàng trước những gì mình đạt được. Tôi đã có thể nghe và hiểu được đại khái các đoạn nói tiếng Anh. Lúc này tôi bắt đầu nâng cao mức luyện tập của mình lên các đoạn clip dài hơn và khó hơn. Tôi cũng bắt đầu làm phụ đề clip theo phương pháp của anh Ngọc để nghe được từng âm từ nhấn nhá. Rồi kỳ tích cũng xuất hiện. Tôi đã đạt được điều mình từng hoài nghi. Khả năng nghe hiểu tiến bộ giúp tôi tự tin đăng ký các khóa học tiếng Anh, hay đi du lịch nước ngoài và kết bạn với mọi người trên khắp thế giới. Thành công liên tiếp đến với tôi, những công việc trong mơ, những học bổng giá trị cao. Tôi đã thầm cảm ơn phương pháp luyện tập nghe hiểu này hàng triệu lần, cảm ơn anh Quang Ngọc từ sâu trong đáy lòng.

Theo lời khuyên dạy của anh, dù đã đạt được mục tiêu, nhưng hàng ngày tôi vẫn dành ra khoảng thời gian nhất định để luyện tập và nâng cao. Mỗi ngày luyện tập là 1 bước giúp tôi đến gần hơn với điều kỳ diệu của cuộc sống. Tôi mong rằng với chia sẻ về phương pháp và thành công thực sự đạt được này,  các bạn trẻ giờ đây đã tìm cho mình được một phương  pháp học nghe tiếng Anh hiệu quả và phù hợp. Tự tin, kiên trì và tập trung, các bạn hoàn toàn có thể làm chủ tiếng Anh như tôi, như anh Quang Ngọc.

Chúc các bạn học Tiếng Anh thành công và hiệu quả!

001-messenger