Posted on

Hiện nay, khi các tài nguyên cho học tập ngày càng đa dạng, việc học thế nào dần được mọi người chú tâm hơn. Có rất nhiều phương pháp học tập cũng vì vậy mà ra đời. Trong đó, đặc biệt phổ biến chính là phương pháp học bằng sơ đồ tư duy.

1. Sơ đồ tư duy (mindmap) là gì?

Sơ đồ tư duy là một phương pháp học tập khá phổ biến để ghi nhớ kiến thức. Thông tin được lưu trữ, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên bằng cách sử dụng từ khóa và hình ảnh.

Khác với các cách học truyền thống, sơ đồ tư duy giúp bộ não luôn hoạt động với công suất tối đa để nhận diện tri thức và sáng tạo.

Sơ đồ tư duy Mind Map là một phương pháp sắp xếp thông tin bằng hình ảnh và text
Sơ đồ tư duy Mind Map là một phương pháp sắp xếp thông tin bằng hình ảnh và text

Các sơ đồ tư duy nhìn chung đều đi theo một cấu trúc:

 • Chủ đề chính
 • Nhánh con
 • Từ khoá
 • Hình ảnh gợi nhớ
 • Liên kết
 • Màu sắc, kích cỡ

Sơ đồ tư duy được áp dụng đa dạng trong rất nhiều môn học khác nhau như: Toán, Ngữ Văn, Vật Lý, Tiếng Anh,… với rất nhiều độ tuổi đa dạng. Đối với môn tiếng Anh, hiện nay đang có 3 cuốn sách áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy rất thành công, đó là:

Mind Map English Grammar – Ngữ pháp tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy

Mind Map English Vocabulary – Từ vựng tiếng Anh qua sơ đồ tư duy

Easy English Conversation – Giao tiếp tiếng Anh thật dễ dàng

Phương pháp sơ đồ tư duy được áp dụng rất thành công trong môn tiếng Anh
Phương pháp sơ đồ tư duy được áp dụng rất thành công trong môn tiếng Anh

2. Cách sử dụng sơ đồ tư duy khi học tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, chúng ta thường xuyên áp dụng sơ đồ tư duy để học từ vựng, ngữ pháp,.. bởi sự logic và hiệu quả của nó. Hãy cùng đi qua các bước để hoàn thiện một sơ đồ tư duy nhé:

Bước 1: Tập hợp các từ khóa: Lựa chọn từ mới, chủ đề ngữ pháp cần học. Bên cạnh đó, bạn nên tìm thêm những từ, câu,.. các tri thức khác có liên quan.

Bước 2: Vẽ từ, chủ đề cần học ở trung tâm (kết hợp cả từ và hình ảnh minh họa để sơ đồ thêm sinh động).

Bước 3: Vẽ thêm các nhánh phụ ( nhánh cấp 1,2,3,…).

Các nhánh phụ này sẽ có nội dung rất đa dạng tùy thuộc vào mục đích ghi nhớ. Với việc học từ mới, các nhánh sẽ bao gồm nghĩa tiếng Việt, ngữ cảnh, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… Với việc học ngữ pháp, các nhánh sẽ bao gồm các cấu trúc, từ nhận biết, cách chia,….

Bước 4: Thêm các hình ảnh và chi tiết minh họa.

>>> Xem thêm: Cách học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tu duy

3. Các quy tắc khi làm sơ đồ tư duy

 • Đừng suy nghĩ quá lâu mà hãy viết liên tục. Nếu dừng lại quá lâu, các suy nghĩ tiếp theo sẽ vô tình bị chặn lại, làm đứt đoạn suy nghĩ.
 • Không cần tẩy xóa, sửa chữa. Hãy để cho những suy nghĩ và ấn tượng đầu tiên của bạn được ghi lại vì bạn sẽ nhớ chúng lâu nhất.
 • Viết tất cả những gì mình nghĩ cho dù nó có ngớ ngẩn, đừng bỏ lỡ những ý tưởng đó. Hãy hệ thống chúng lại để thấy tính logic trong đó.
 • Luyện tập làm sơ đồ tư duy hàng ngày để giảm dần thời gian làm. Và hãy nhớ, rèn luyện hằng ngày luôn đem lại những kết quả rõ nét, các bạn nhé!

Khi đã quen với việc sử dụng sơ đồ tư duy trong việc học tập, các bạn sẽ thấy khả năng ghi nhớ của mình được cải thiện đáng kể, nhất là với những bộ môn từ trước tới giờ được coi là khó nhằn như lịch sử, địa lý, toán hay thậm chí là cả tiếng Anh…

Hãy chia sẽ phương pháp sơ đồ tư duy mind map này đến với những người bạn của bạn và tạo ra một cộng đồng học tập thật chất lượng nhé!

Xem thêm:

Loại bỏ nỗi sợ “Nói tiếng Anh”
Làm cách nào để học tiếng Anh qua tin tức

2 thoughts on “Áp dụng sơ đồ tư duy “mindmap” để học tiếng Anh

 1. Pingback: Nghe nói tiếng Nhật nhanh và chuẩn - Công ty sách MCBooks

 2. Pingback: Làm cách nào để học tiếng Anh qua tin tức – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */
001-messenger