Posted on

Bạn đã bao giờ nghe podcast? Podcast là nguồn tài liệu luyện nói tiếng Anh hiệu quả.

Hai loại bài nói trong Podcast: Độc thoại và đối thoại trong Podcast

Trong một cuộc độc thoại, bạn sử dụng đúng ngữ pháp, câu dài hơn, ít những câu đùa và bạn nói chuyện với một lượng thời gian lâu hơn.
Một cuộc đối thoại đôi khi là dễ dàng hơn vì bạn sử dụng câu ngắn và câu trả lời, bạn có thể có những sai sót về ngữ pháp và bạn sử dụng từ ngữ dễ dàng hơn.
Vì vậy, các podcast bạn nghe có thể là một người nói về một cái gì đó (một độc thoại) hoặc hai hay nhiều người nói chuyện với nhau (đối thoại). Mỗi loại podcast sẽ có các loại từ vựng khác nhau, cụm từ và thành ngữ mà bạn có thể thực hành cho các tình huống khác nhau.

Học trực tuyến ra đời như một phương pháp để giúp đỡ những người bận rộn. Vậy học tiếng Anh trực tuyến như thế nào để có hiệu quả nhất, bạn có thể đọc thêm bài viếtPhương pháp giúp đỡ người bận rộn học tiếng Anh

1. Tóm tắt những gì bạn nghe thấy trong Podcast

Đầu tiên, hãy lắng nghe một podcast ngắn. Bạn nên viết ra những từ nào trong khi nghe:
Từ mới: Bạn chưa từng nghe thấy
Từ không mới, nhưng bạn đã quên: Bạn đã nghe thấy nhưng lại không nhớ nó nghĩa là gì.
Từ quen thuộc, nhưng được sử dụng với một ý nghĩa khác.
Khi bạn nghe xong, bạn sẽ tra từ điển để biết nghĩa của chúng.
Tiếp theo, tóm tắt các podcast và nói thành tiếng.

Sử dụng các từ và cụm từ khóa của bạn như một bản phác thảo sẽ giúp bạn di chuyển từ điểm này đến điểm khác của bài podcast. Hoạt động nói này sẽ giúp cải thiện các kỹ năng độc thoại của bạn.
Bây giờ, hẹn trong khoàng 5 phút và tóm tắt podcast trong thời gian đó. Tiếp đến, hạ thời gian tóm tắt xuống còn 3 phút để bạn có thể nói nhanh hơn.
Khi bạn đã sẵn sàng, hãy ghi âm lại bản tóm tắt của mình và lắng nghe nó. Nó sẽ giúp bạn nghe thấy những đoạn phát âm sai và hãy viết chúng ra.
Bạn nên biết rằng, những cụm từ chỉ là phác thảo cho bản tóm tắt. Và bạn sẽ không viết bản tóm tắt bằng chữ mà chỉ nói bằng lời dựa vào bản phác thảo mà thôi.

Tại sao nên sử dụng bản phác thảo với các từ khóa?

Khi trẻ em bắt đầu học nói chuyện, chúng sẽ dùng những từ đơn lẻ để tạo thành một câu. Người mẹ cũng dùng những từ như vậy để nói chuyện với chúng, sau đó chúng bắt chước và lặp lại. Đây là cách học nói.
Bạn đang làm điều tương tự như vậy với bài podcast của mình. Hãy nhìn vào các cụm từ và cố gắng ghép chúng thành câu mà không cần phải viết. Thời gian đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng cuối cùng bạn sẽ học được cách nói chuyện và luyện nói tiếng Anh trôi chảy hơn.

2. Lặp lại các cụm từ bạn nghe thấy trong một Podcast

Việc lặp lại những gì bạn nghe thấy trong podcast sẽ giúp bạn nhớ được tiếng lóng và cụm từ mọi người sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp. Những việc bạn cần làm là:
• Chọn một podcast phù hợp. Bạn có thể chọn một cuộc phỏng vấn hoặc ppodcast có cuộc trò chuyện trong đó và nghe nó.
• Lựa chọn một phần nhỏ từ podcast (một số câu hỏi và câu trả lời), và viết lại từng câu. Viết ra chính xác những gì mọi người nói (word-for-word).
• Lặp lại các cụm từ. Cố gắng nói nó giống như cách bạn nghe trên podcast. Lặp lại một lần nữa và một lần nữa cho đến khi bạn cảm thấy như bạn có thể nói một cách tự nhiên. Sau đó, bạn thậm chí có thể ghi âm lại lời nói của chính mình và lắng nghe!

3. Tìm kiếm bằng giọng nói

Nếu bạn không có kịch bản của podcast, việc tìm kiếm từ mới có thể hơi khó khăn.
Có hai cách để làm điều đó, và cách thứ hai sẽ cải thiện kỹ năng nói/ phát âm của bạn.
• Sử dụng thông tin trong podcast để đoán ý nghĩa của từ .
• Sử dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói của Google để tìm từ. Phương pháp này chắc chắn sẽ cải thiện kỹ năng nghe và phát âm của bạn.

Có thể bạn quan tâm:  Tự học tiếng AnhPhương pháp học tiếng Anh

Xem thêm:

Bí quyết hiệu quả học tiếng Anh cùng bé tại nhà
Làm sao để trẻ giỏi tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ

/* Remnove chat fb */
001-messenger