Posted on

Đọc hiểu là một phần không thể thiếu trong các kỳ thi Anh ngữ như IELTS, TOEIC hay TOEFL. Và để làm tốt phần thi này bạn cần phải thành thục 2 kỹ năng Skimming và Scanning, vậy bạn hiểu 2 kỹ năng này đến đâu ?

Một trong những rắc rối lớn nhất của các bạn chính là việc không nắm vững được cách sử dụng và sự khác nhau giữa 2 kỹ năng này. Từ đó dẫn đến việc bạn không thể làm bài Đọc hiểu một cách hiệu quả và kết quả không như ý muốn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được 2 kỹ năng này và cách vận dụng chúng trong bài Đọc hiểu.

Thứ nhất là kỹ năng Skimming, hiểu nôm na đây là đọc lướt qua và chỉ đọc những ý chính, qua đó hiểu được khái quat nội dung bài đọc. Bạn biết đấy các bài đọc hiểu thường khá dài và chứa rất nhiều thông tin , chúng ta không thể nào đọc kĩ từng câu từng chữ trong bài đó được vì rất tốn thời gian. Cho nên kỹ năng cực kì quan trọng, nó sẽ giúp bạn giảm thời gian đọc bằng cách nâng tốc độ đọc bài của bạn lên gấp đôi thậm chí là gấp ba lần bình thường.

Để thành thạo kỹ năng này bạn phải học được cách nắm được xương sống của bài đọc. Bạn nên đọc thật kĩ phần mở bài vì tuy ngắn nhưng lại chứa thông tin cực kì quan trọng, đó làchủ đề của bài dọc hiểu. Bạn biết đấy trong hành văn sẽ thường có 2 cách viết là quy nạpdiễn dịch. Cho nên trong từng đoạn sẽ có 2 thành phần bạn cần đọc kĩ đó là câu mở đầucâu kết đoạn, bởi chúng sẽ chứa nội dụng mà đoạn văn sẽ nói tới. Biết được chủ đề của các đoạn văn, bạn có thể dễ dàng hiểu được bài đọc này đang muốn nói đến điều gì, hướng viết  và từ đó là nội dung chi tiết của cả bài.

Thứ hai là kỹ năng Scanning, kỹ năng này có lẽ bạn đã nghe rất nhiều rồi đó là tìmkeyword. Chắc chắn luyện thi bạn đã nghe nói tới việc tìm keyword của bài đọc để có được thông tin khái quát đúng không ? Cách này khá giống với Skimming ở chỗ là chúng ta cần lướt qua thật nhanh bài đọc nhưng lần này bạn sẽ nhặt chữ chứ không phải nhặt ý như Skimming. Kỹ năng có liên quan mật thiết tới phần câu hỏi nên bạn nên đọc trước các câu hỏi để việc tìm keyword nhanh chóng hơn.

Kỹ năng Scanning chú ý tới các chi tiết nhỏ trong một đoạn văn, để có thể xác định được những keyword này bạn cần đọc kỹ đề bài cũng như đoạn mở bài để xem bài đọc hiểu đang hướng chúng ta về cái gì. Sau đó việc của bạn là xác định và gạch chân những từ đặc biệt trong câu, thường sẽ là danh từ riêng, những con số, địa điểm hay một sự kiện nào đó. Những từ này sẽ liên quan trực tiếp tới câu hỏi ở phần sau của bài đọc. Bạn cần nhớ thật kĩ vị trí của các từ này trong câu vì có thể các câu hỏi sẽ hơi tricky khiến các bạn bối rối và nhầm lẫn đấy.

Khi bạn biết phối hợp 2 kỹ năng này với nhau, bạn nên sử dụng Skimming ban đầu để rà soát và nắm bắt được nội dung của bài viết. Từ việc nắm bắt được cơ bản ý chính của bài viết và từng đoạn thì bạn có thể dễ dàng nắm được keyword của từng đoạn bằng kỹ năng Scanning. Rồi từ đó bạn có thể trả lời các câu hỏi của bài đọc hiểu được rồi.

Hiểu rõ và kết hợp tốt 2 kỹ năng Skimming và Scanning sẽ giúp bạn chinh phục được bài Đọc hiểu mà không tốn nhiều công sức. Qua đó sẽ không chỉ giúp bạn cải thiện kết quả của mình mà còn giúp bạn có một cách tự học tiếng Anh hiệu quả hơn.

001-messenger