Posted on

Mình là người tự học IELTS ngay từ lúc chưa biết gì về format của IELTS, sau đây mình xin chia sẽ kinh nghiệm học và luyện thi IELTS từ con số 0 trong 3 tháng của mình để các bạn có thêm kinh nghiệm nhé!

Phương pháp và tài liệu IELTS mà mình đã tự học:

 1. Website học Ielts free hay: www.ieltsbuddy.com, www.dcielts.com, www.ielts-simon.com,http://ieltsliz.com, http://ielts-up.com, http://ieltsadvantage.com, http://www.ielts-blog.com/

Cá nhân mình rất thích trang của Simon, tuy nhiên các bạn mới học Ielts chưa nên học theo trang này vì dễ bị rối, có thể học theo Simon khi đã quen với các đề thi Ielts.

Lộ trình học và luyện thi IELTS
Lộ trình học và luyện thi IELTS
 1. Sách học Ielts rất nhiều. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì nên tập trung học các cuốn:

Ielts Writing: Step By Step

Cuốn sách này sẽ hướng dẫn các bạn từng bước làm phần thi viết Ielts hiệu quả. Sách gồm 4 phần như sau:

 • Introduction to the Ielts Writing test: Giới thiệu tổng quan về bài thi viết trong Ielts
 • Task 1: Academic Reports: Báo cáo học thuật
 • Task 1 General: Letters: Viết thư
 • Task 2: Essay Writing: Viết bài luận

Thông qua 4 phần này, người học sẽ:

 • Được hướng dẫn chi tiết từng bước để hoàn thành task 1 và task 2 của hình thức học thuật và hình thức tổng quát trong kì thi viết
 • Tự trang bị cho mình những kỹ năng và thông tin cần để nâng cao số điểm thi viết
 • Biết cách giải quyết từng dạng bài báo cáo, thư, bài luận
 • Hiểu được tiêu chí chấm điểm bài thi để đưa ra hướng làm bài phù hợp
 • Ngoài ra từ cuốn sách này bạn sẽ biết được những lỗi “kinh điển” trong phần thi viết và cách phòng tránh

Ielts Speaking Success: Skills Strategies and Model Answers

Cuốn sách này giải thích rõ ràng các loại câu hỏi và chủ đề mới nhất được hỏi cho cả ba phần của Bài thi Nói Ielts. Cuốn sách cũng cung cấp một loạt các từ vựng và cấu trúc có thể được sử dụng để trả lời khi đi thi.

Ngoài sự chuẩn bị qua tham khảo tài liệu, các bạn cũng cần tăng cường việc thực hành bằng thực tế qua việc nói chuyện với người nước ngoài hay với bạn bè để trau dồi thêm khả năng nói tiếng Anh của bản thân, điểm thi Speaking của bạn đảm bảo sẽ bứt phá.

Cuốn sách cung cấp những nội dung mà bất cứ ai khi học Ielts đều mong muốn có được:

 • Các chiến thuật trả lời câu hỏi cho từng phần, ví dụ chiến thuật câu giờ khi chưa nghĩ ra câu trả lời, cách hỏi lại ý, cách lấy lại ý, cách sửa ý,…
 • Các chiến thuật tận dụng thời gian hiệu quả và triệt để nhất.
 • Các câu hỏi phổ biến thường gặp và cách đối phó trong quá trình thi.
 • Các cách diễn đạt, cụm từ, thành ngữ cực đơn giản, không rườm rà mà cực kì thiết. thực cho bài thi nói Ielts
 • Các topics thường gặp và bài trả lời mẫu giúp bạn luyện nói thành thạo.

Bạn sẽ học được:

 • Tự chuẩn bị những yếu tố cần thiết là lên kế hoạch ôn thi phù hợp
 • Thực hành nhiều câu hỏi và chủ đề khác nhau, bám sát xu hướng ra đề hiện tại
 • Mở rộng phạm vi thực hành qua nhiều chủ đề giúp củng cố và tự tin hơn với vốn kiến thức của mình.
 • Bứt phá đạt điểm Speaking tối đa!

The Ultimate Guide to Academic Reading ( Học thuật) & The Ultimate Guide to General Reading (Tổng quát)

Ielts Mike dạy cho bạn tất cả các kỹ năng và chiến lược quan trọng để cải thiện kĩ năng đọc hiểu và dành điểm cao cho bài thi Ielts Reading.

Các bạn thi Ielts học thuật chọn cuốn Academic màu vàng, các bạn thi Ielts tổng quát chọn cuốn General màu xanh.

Hai cuốn sách này cung cấp rất nhiều kiến thức quý giá cho bạn như:

 • Giải thích tất tần tật 12 loại câu hỏi thường gặp trong bài thi Ielts Academic Reading và Ielts General Reading đồng thời đưa ra các mẹo, bí kíp, và cả cách tiếp cận từng bước để đưa ra đáp án cho mọi câu hỏi trong bài một cách nhanh nhất và chính xác.
 • Bao gồm 5 bài luyện tập thực hành đầy đủ bằng cách sử dụng các bài đọc hiểu với độ khó tương đương những bài thi thực tế, kết hợp sử dụng nhiều loại câu hỏi, đảm bảo giúp bạn luôn sẵn sàng trước mọi bài thi Ielts Reading.
 • Các kỹ năng đọc hiệu quả như scanning và skimming
 • Mẹo xác định ngay các từ khóa giúp bạn tìm câu trả lời nhanh và chính xác nhất
 • Phương pháp trả lời mười hai loại câu hỏi xuất hiện trong bài thi
 • Bí kíp tránh những lỗi sai thường gặp
 • Cách quản lý và chạy đua với lượng thời gian ngắn ngủi trong khi làm bài thi

Ielts Listening : Skills and Strategies

Cuốn sách giúp bạn nâng cao năng lực trong việc nắm bắt các ý chính, quan điểm và thái độ của người nói, hiểu được mục đích và theo kịp sự trình bày của các vấn đề được nói đến thông qua các nội dung cụ thể như:

 • Tất cả các kỹ năng và chiến lược bạn cần biết đạt điểm cao trong bài thi Ielts Listening.
 • Giới thiệu tất cả các loại câu hỏi thường gặp trong bài thi Ielts cùng với các mẹo để giải quyết chúng.
 • Gồm bốn bài kiểm tra thực hành đầy đủ với độ khó tương đương những bài thi Ielts thực tế, kèm một loạt các loại câu hỏi được sử dụng. Việc luyện tập các bài thực hành này dưới áp lực thời gian như đi thi thật sẽ là 1 sự chuẩn bị hoàn hảo cho bạn trước khi bài thi Ielts Listening.

Thêm vào đó, để giúp bạn đạt được điểm tối đa trong phần thi nghe, Mike còn chú trọng đến rất nhiều nội dung chiến lược làm bài giúp bạn rèn luyện kĩ năng trọn vẹn:

 • Cung cấp kỹ năng xem lướt trước câu hỏi để dự đoán câu trả lời và xác định từ khóa để lắng nghe chọn lọc, hiệu quả nhất
 • Sử dụng kỹ năng nghe để nghe từ khóa và bắt nhanh đáp án
 • Trả lời tất cả các loại câu hỏi khác nhau xuất hiện trong bài kiểm tra
 • Tránh những lỗi sai thường gặp
 • Cách quản lý và chạy đua với lượng thời gian ngắn ngủi trong khi làm bài thi.

5 cuốn sách trên là 1 bộ luôn, và bộ sách này sẽ giúp bạn ôn luyện toàn bộ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tương ứng với các phần thi ListeningSpeakingReadingWriting trong bài thi Ielts.

LỘ TRÌNH HỌC CỤ THẾ

Điều kiện cần và đủ để đạt band cao vẫn là hiểu được cách chấm điểm, các criteria cho từng skill (cái này thì các bạn phải đọc thật kỹ trước khi bắt tay vào học nếu không sẽ rất mất thời gian nhé), từ vựng rộng, chắc ngữ pháp, cộng với luyện tập thật nhiều và sự tự tin, nhanh nhạy trong lúc làm bài.

Vì vậy quá trình học Ielts vẫn là cày từ vựng cùng lúc với luyện cả 4 kỹ năng. Lộ trình dưới đây dành cho cách bạn học từ 3 tháng tới 1 năm, các bạn có thể skip bước nào tùy vào khả năng của các bạn, dưới đây là kinh nghiệm học của mình trong 3 tháng, các bạn có thể kéo dài hơn và học kỹ hơn tùy vào khả năng và thời gian của bạn.

Vocabulary

Mình ôn từ vựng bằng cuốn Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh của thầy Nguyễn Anh Đức. Mỗi ngày mình ôn 10 từ mới và 10 từ cũ trong vòng 3 tháng.

Grammar

Học ngữ pháp Ielts trên Ielts Buddy và cùng lúc ôn ngữ pháp cơ bản trên các trang học ngữ pháp online (Google ra rất nhiều nhưng nên học hệ thống trên 1 2 trang hay), tập trung thực hành viết nhuần nhuyễn các loại câu đơn, câu phức, câu ghép và cách kết hợp nhuần nhuyễn 3 loại câu trong 1 đoạn văn trong 1-2 tháng.

Đọc thật nhiều bài mẫu của thầy Mike trong cuốn Ielts Writing để thấm nhuần ngữ pháp của writing. Mỗi ngày đọc tối thiểu 3 bài mẫu writing trong sách. Nên chọn phong cách viết của riêng mình chứ không nên bắt chước cách viết trong sách. Khi xem bài mẫu nhớ phân tích kỹ structure toàn bài văn, ideas chính, structure của đoạn văn, cách kết hợp các mẫu câu và các từ mới nếu có.

1 tháng trước khi thi

Xem toàn bộ các đề thi writing task 2 trong 1-2 năm gần nhất và list thật nhanh ideas và từ vựng cho các đề writing task 2, viết nhiều đoạn văn và viết bài hoàn chỉnh. Về writing task 1, mỗi ngày viết 1 bài cho các dạng đề phổ biến.

Với speaking, coi các đề speaking gần nhất, tự gạch chân ideas, từ vựng thật nhanh và bấm giờ luyện nói, mỗi ngày làm như vậy 30 phút, kết hợp xem phim Friends (hoặc các phim đã xem nhiều rồi) và nói theo, nghe VOA News hoặc Spotlightenglish và nói theo, nghe các bài luyện nói Ielts trên App Mcbooks (quét mã QR đằng sau cuốn Ielts Listening là sẽ có một loạt các bài nghe mẫu).

Với reading và listening, làm hết toàn bộ các bài reading và listening trong các cuốn Ielts ReadingListening. Ngoài ra, để tăng điểm cho listening và reading thì lúc rảnh tranh thủ coi Ted Talks, phim không phụ đề, đọc báo qua app trên điện thoại. Coi danh sách phim trên www.rottentomatoes.com….

*Lưu ý, một điều cũng rất quan trọng để học tiết kiệm thời gian và hiệu quả là phải có sổ ghi chép thật cẩn thận trong quá trình học và ôn:

 1. Sổ từ vựng: chia theo chủ đề.

Không chỉ dừng lại ở từ vựng, cuốn sổ này còn là nơi bạn ghi chép các phrasal verb, collocation hay idiom theo chủ đề.

 1. Sổ Writing:

− Bạn sẽ dùng quyển sổ này để brainstorm các câu hỏi và viết bài. Với những cấu trúc ngữ pháp nâng cao và muốn áp dụng bạn cũng nên note lại nhé.

− Nếu có thầy cô, bạn bè giỏi chấm giúp, bạn nhớ nhờ họ đánh dấu hay highlight những lỗi sai để tìm cách sửa. Nếu họ có thời gian giúp bạn sửa lỗi thì càng tốt. Nhớ thường xuyên đọc lại những bài mình viết để nhớ lỗi sai và cách sửa.

− Khi đọc những bài viết mẫu (các bài viết band 7+ hay 8+) và thấy có cấu trúc câu hay, cụm từ hay bạn cũng nhớ note lại nhé.

 1. Sổ Ideas cho Speaking: chuẩn bị trước cho mình kiến thức nền tảng về những chủ đề này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian Brainstorm ideas đồng thời luyện được kỹ năng sắp xếp ý logic.
 2. Sổ Reading & Listening Strategies: note lại các bước làm, những điều cần lưu ý cũng như tips/tricks với từng dạng câu hỏi. Bạn có thể mở sổ khi làm bài để vừa áp dụng vừa nhớ luôn những cái mình đã note.

Phải đọc thật kĩ câu hỏi, không được chủ quan vì có rất nhiều trường hợp, ví dụ đề bài yêu câu trả lời Y/N/NG nhưng người thi vẫn T/F/NG. Hay đề bài yêu cầu điền không quá 2 từ vào chỗ trống, nhưng do không đọc kĩ và đã quen với các bài điền không quá 3 từ, bạn dễ rơi vào bẫy và bị mất điểm. Khi luyện, bạn nhớ chú ý đọc thật kĩ đề tạo thói quen đến khi đi thi sẽ không bị mất điểm đáng tiếc.

Nói chung trong bộ sách luyện thi Ielts của thầy Mike cũng đã có note lại tất cả các lỗi thường làm các bạn mất điểm và cách khắc phục. Các bạn cứ ôn luyện thật kỹ theo bộ này trong vòng 3 tháng đến 1 năm là đảm bảo đi thi Ielts vô cùng tự tin luôn.

Chúc các bạn thành công với bộ sách này và đi thi Ielts đạt điểm cao như mong muốn nhé!

À đặt bộ sách Ielts Mike ở đây để được Freeship nha các bạn: https://bitly.com.vn/Lvh2P

001-messenger