Posted on

Hôm trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu 7 trong tổng số 15 từ tiếng Anh mà 90% người Việt đều phát âm sai. Những từ còn lại là gì, chúng ta sẽ cùng khám phá tiếp nhé.

Một từ mà rất nhiều người Việt phát âm sai, đó là

Chocolate: Sô cô la
Phiên âm của từ Chocolate là /’tʃɔkəlit/, bắt đầu bằng âm “tr” chứ không phải âm ch như tiếng Việt mà chúng ta vẫn thường phát âm. Tiếp đến, âm tiếp theo sẽ là âm /ə/ không phải âm /ɔ/ như nhiều người vẫn đọc. Âm thư 3 là âm /i/ không phải âm /ei/. Và trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1 nên nhấn mạnh âm tiết này.

Chaos: sự lộn xộn
Thói quen thông thường của người Việt là nhìn ngay vào cách viết các từ để phát âm, nên điều dễ nhận thấy từ này sẽ được đọc là /au/ thêm đuôi /s/ hoặc /z/, nhưng sự thật không phải vậy. Đây là một từ rất đặc biệt, có phiên âm đúng là /’keiɔs/. Đối với trường hợp này thì bắt buộc chúng ta phải ghi nhớ chứ không thể nhận dạng thông qua cách cấu tạo từ.

Education: Giáo dục
Âm thứ 2 của từ Education thường được đọc là /đ/ theo tiếng Việt nhưng phiên âm chuẩn phải là /edju:’keiʃn/, trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những từ kết thúc bằng đuôi “tion” thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết đứng trước nó. Điều này cũng được áp dụng cho các từ tương tự.

Upload: Tải lên
Download: Tải về

Phiên âm đúng của upload và download lần lượt là /ʌp’ləud/ và /doun’ ləud/. Trọng âm của cả 2 từ đều rơi vào âm tiết thứ 2, khi đọc chú ý ending sound /d/ tránh bị quên dẫn đến dễ nhầm lẫn cho cả người đọc và người nghe.

Image: Hình ảnh
Từ image nhiều người thường đọc sang thành âm /eit/ để kết thúc. Tuy nhiên, cách đọc đúng theo phiên âm sẽ là /’imidʤ/. Đuôi /ʤ/ kết thúc từ chứ không phải âm /eit/.

Russia: Nước Nga
Từ này sẽ được đọc thuần Việt thành Rút-si-a nhưng cách đọc đúng sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Phiên âm của Russia là /’rʌʃə/. Như vậy, cách đọc đúng sẽ có âm /ʌ/ và âm /ʃə/ không giống với những phỏng đoán của mọi người. Trường hợp này nên được lưu tâm và chú ý.

Trên đây là những từ trong tổng số 15 từ tiếng Anh mà 90% người Việt phát âm sai. Hãy note ngay lại để có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả nhé.

001-messenger