Posted on

Viết tiếng Anh không chỉ bao gồm một số bài luận mà hầu như ai cũng ngại và “sợ”. Viết tiếng Anh cũng không phải dành riêng cho các nhà văn, nhà báo.

Chúng ta phải viết tiếng Anh nhiều hơn chúng ta tưởng, thông qua email, thư mời, báo cáo hay đưa tin. Và việc viết tiếng Anh đúng cách, rõ ràng là điều kiện chọn lựa đến kết quả công việc. Cách làm để nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh?

    1, Xác định mục đích

Dù chúng ta viết email hay báo cáo thì cũng đều phải có mục đích của người dùng. Ví dụ, bạn viết email để hướng dẫn quý khách tin tưởng sử dụng thực phẩm chức năng của công ty bạn, bạn viết báo cáo để lãnh đạo và các bộ phận khác trong công ty nắm được tình hình công việc mà chúng ta đã và đang làm, chúng ta viết chương trình nghiên cứu (proposal) để thuyết phục các trường đại học cấp học bổng cho bạn,… Dù có mục đích là gì thì trước khi viết, hãy xác định thật rõ mục đích ấy. Mục đích rõ ràng là điều kiện thứ nhất đảm bảo cho bài viết của bạn dễ hiểu, đủ thông tin.

    2, Gạch đầu dòng

Đừng vội lao vào viết các đoạn văn ngay. Hãy liệt kê một số ý chính thành những gạch đầu dòng sao cho những ý chính này tương thích và đầy đủ so với mục đích của chúng mình.

Ví dụ, khi muốn thuyết phục nhà trường cấp học bổng nghiên cứu giúp cho chúng mình, thì bạn cần liệt kê những khả năng mà chúng mình có (đã tốt nghiệp chuyên ngành gì, trường nào), ưu điểm của chúng mình (cần cù, ham học hỏi, ham mê nghiên giúp đỡ, phát minh…) và chúng mình thực sự phù hợp với học bổng đó.

Khi liệt kê thành một vài gạch đầu dòng, chúng mình rất dễ đánh giá một số ý chính này có tương thích với mục đích viết hay không, đã đủ hay chưa, cần thêm hay bớt ý nào không. Những ý trong những gạch đầu dòng này cũng phải có sự liên hệ với nhau, liên quan với nhau một cách hợp lý. Nếu không, bài viết của bạn sẽ rất lộn xộn, không tưởng định hướng.

    3, Xác định cấu tạo sẽ dùng

Tùy theo mục đích viết mà bạn sẽ chọn một vài cấu tạo bài viết cho thật hoàn hảo. Có thể coi kết cấu như khung xương của bài viết. Dựa trên cấu tạo này, bạn sẽ triển khai các ý chính trở thành những đoạn văn, một số câu văn.

Khi học môn Tập làm văn trong tiếng Việt, bạn đã được học rằng mỗi bài văn phải bao gồm: mở bài – thân bài (gồm nhiều đoạn văn khác nhau triển khai ý chung của toàn bài) – kết luận. Trong tiếng Anh, cấu tạo này vẫn đúng. Nhưng đối với những mục đích viết khác nhau thì sẽ có một số công thức cụ thể khác nhau.

Ví dụ, nếu chúng mình định viết một bài báo, hay một truyện ngắn thì không thể dùng công thức so sánh ưu điểm, nhược điểm được, mà phải dùng công thức theo trình tự thời gian để kể lại một số gì đã xảy ra.

Còn khi chúng ta viết email để thuyết phục quý khách mua loại thực phẩm chức năng của bạn, bạn phải dùng cấu tạo so sánh, định lượng, nghĩa là giới thiệu về thực phẩm chức năng của mình, có phân tích rõ một số ưu điểm và nhược điểm, có cách đồng thời so sánh với loại sản phẩm cùng loại trên thị trường, sau đó đưa tới kết luận gợi ý thượng đế dùng thực phẩm chức năng của chính mình.

Nếu bạn viết một bài hướng dẫn tin tưởng sử dụng (dạng how-to) thì hãy dùng cấu tạo như chính bài viết này. Có thể chúng mình chia thành từng mục đánh số 1-2-3-4-…, hoặc cũng có biện pháp không đánh số nhưng dùng các từ nối như first, next, then, finally,… để người đọc dễ theo dõi.

    4, Viết thẳng vào vấn đề

Đừng dùng một vài mẫu câu dài dòng, phức tạp và “hoa lá cành”, hãy nói thẳng vào vấn đề.

Chúng ta thường nghĩ: viết đơn giản thì dễ, còn viết dài và điệu đà mới khó. Thật ra là ngược lại. Để viết được một vài bài viết dễ làm thì khó hơn nhiều so với viết những bài dài dòng. Đơn giản đồng nghĩa với rõ ràng, sáng sủa và dễ hiểu. Đơn giản đòi hỏi sự rèn luyện viết lâu dài. Khi mới tập viết, bạn sẽ có xu hướng viết dài dòng, đôi lúc giải thích vòng vo, đôi lúc có một vài câu “thừa”.

Để sửa thói quen này, hãy thử làm như sau: ban đầu, cứ viết tự nhiên, tạo ra ý nghĩ nào thì cứ viết như vậy. Sau thời điểm viết xong bản nháp này, hãy đọc lại và cắt bớt 1/3 những gì đã viết. Tất nhiên chúng ta sẽ phải đọc kỹ, cân nhắc, biến đổi rất nhiều để cắt bỏ được 1/3. Nhờ vậy, bài viết của chúng mình sẽ ngắn gọn hơn, xúc tích hơn, không còn một vài câu thừa thãi.

 

Từ khóa: viết tiếng Anh , luyện viết tiếng Anh

 

 

One thought on “Làm thế nào để viết tiếng Anh tốt

  1. Pingback: Tiếng Anh thêm dễ dàng hơn – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

001-messenger