Posted on

Cuộc thi Violympic do bộ GD-ĐT Việt Nam tổ chức là một cuộc thi dành cho học sinh tiểu học, thcs & thpt trên toàn quốc, trong đó thi Violympic bộ môn Tiếng Anh đang được đông đảo các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm. Đây là một cuộc thi online nên thí sinh cần phải nắm bắt 1 số kiến thức cũng như thủ thuật để thi tốt, đạt kết quả cao. Vậy MCBook – Chuyên sách ngoại ngữ xin chia sẻ một số kinh nghiệm thi violympic tiếng Anh hiệu quả dưới đây:

 

Điều đầu tiên là cách tham gia cuộc thi này:

1. Thi Olympic Tiếng Anh tự do, vòng ngoài (thi IOE trực tuyến trên internet):

Phụ huynh tạo nick trên website như website Violympic tiếng anh goIOE, sau khi đăng nhập làm theo hướng dẫn và giúp con làm các vòng ngoài. Phụ huynh nhớ hỏi cô giáo vì cuộc thi này có thể không phải bắt buộc.

2. Thi Olympic Tiếng Anh cấp trường, cấp quận:

Mỗi năm kỳ thi được tổ chức vào khoảng tháng 3,4 (tùy năm). Đầu tiên là thi cấp trường, xong chọn lấy mỗi trường khoảng 10 em, sau đó lại thi tự do, đến khoảng vòng 20 hay 30 là thi cấp quận, mỗi quận sẽ chọn khoảng 50 em đi thi. Các khối lớn hơn như các bé lớp 5 sẽ được thi tiếp Olympic Tiếng Anh cấp thành phố.

Nếu học lực của trẻ khá giỏi tiếng Anh cha mẹ nên cho cháu thử tham gia xem khả năng đến đâu, cha mẹ có thể lưu ý với cô giáo chủ nhiệm của cháu ngay từ bây giờ để cô có thể ứng cử cháu là đại diện của trường đi thi. Nếu học lực chưa giỏi hẳn cha mẹ nên bồi dưỡng để cháu có thể tham gia kỳ thi tới.


Làm thế nào để bé thi tốt cuộc thi Olympic Tiếng Anh

1. Cha mẹ nắm rõ thể lệ tham gia cuộc thi, và cấu trúc bài thi Olympic Tiếng Anh mỗi năm: Mỗi năm kết cấu bài thi có thể sẽ thay đổi. Cha mẹ cho con đi thi phải bám sát thể lệ và kết cấu bài thi tiếng Anh giúp trẻ chuẩn bị tốt hơn.

2. Vòng sơ khảo, vòng thi viết (45p) và hoạt động “tiếng Anh thật dễ” (15p): Mỗi bài thi viết dưới hình thức trắc nghiệm gồm 200 câu, làm liên tục trong 30 phút. Sau mỗi câu sẽ không báo kết quả đúng sai, các bé sẽ điền trên máy tính.

Vậy thí sinh phải có một lượng kiến thức chắc chắn và bao quát mới hi vọng đạt điểm cao. Đề thi thường khó hơn so với các đề tự luyện.


3. Vòng trung khảo, vòng thi nghe nói Olympic Tiếng Anh Sau vòng sơ khảo sẽ chọn ra hơn 100 cháu thi nghe và nói. Đặc biệt, cuộc thi này rất chú trọng đến thi nói.

1 bài nghe + đọc hiểu (45p) sẽ bao gồm các kiến thức tiếng Anh theo chủ đề ví dụ như: You and me; My school; My family và The world around us. v.v

1 phần vấn đáp (15p) Mỗi cháu được ngồi nói chuyện với một thầy/ cô giáo người nước ngoài trong 5 phút với đề bài là một bức tranh theo một chủ đề gì đấy.

Vì vậy, cháu nào nói chuẩn và nghe khá tốt sẽ được điểm rất cao. Điểm số cuối cùng là tổng hợp kết quả của cả hai vòng.

4. Sử dụng nhanh và thành thạo máy tính: Thi IOE ngoài học khá thì kỹ năng làm nhanh rất quan trọng.Như trên, bé phải điền 200 câu mà làm 30 phút là thời gian khá ngắn. Vậy nên bé phải làm quen tốt với máy vi tính.

5. Cách tốt nhất để bé đạt điểm cao trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh

– Ôn theo khối kiến thức trong Giáo trình tiếng Anh lớp 4,5 đặc biệt là Giáo trình tiếng Anh lớp 6 tiểu học (THCS) bởi lớp 6 về thực chất là tổng hợp lại ngữ pháp lớp 4,5 nhưng ở phạm vi khối lượng từ và hiểu biết XH hơn một chút.

– Rèn luyện các kỹ năng cho con: tính cẩn thận, kỹ năng sử dụng máy tính, sự tự tin khi đi thi.

– Luyện kỹ năng nghe nói tiếng Anh cho trẻ qua TV, CD, youtube.

Tham khảo Tuyển tập đề thi Violympic của MCBooks có kèm DVD học rất hiệu quả!

Chúc các thí sinh thi tốt!

 

 

 

001-messenger