meta name="facebook-domain-verification" content="63z6eo84cp7mv85s24v68ju6jvo89s"/>
Posted on

Tự mình học giao tiếp tiếng anh hiệu quả hơn học tại trung tâm

Có bạn nào từng giống mình, học giao tiếp tiếng anh hơn 10 năm mà chỉ giỏi mỗi câu “Hello”, How are you?”, “I’m fine, thanks. And you?”.

Không giỏi giao tiếp tiếng anh vì chưa có phương pháp hay vì chưa thực sự cố gắng?

Đôi lúc tôi tự hỏi, nếu một ngày xung quanh mình mọi người đều nói một thứ ngôn ngữ khác, và mình chẳng hiểu họ nói gì thì tôi sẽ như thế nào đây? Hay nếu một ngày bất ngờ từ trên trời rơi xuống, tôi nhận được tấm vé đi du lịch Châu Âu trong 7 ngày thì qua đó, tôi muốn hỏi đường phải sao giờ? Bỗng đang rảo bước trên đường, một khách tây đang nói về cái gì đó với tôi, mà tôi chẳng thể nhận ra, chắc người ta nhìn tôi như giống sinh vật lạ nhỉ?. Một ngày sếp muốn tôi phải ký được hợp đồng với đối tác từ Mỹ ghé, nhưng ngoại ngữ gà mờ của tôi làm sao có thể?…..

Hàng trăm câu hỏi đặt ra trong tâm trí khi nhìn người ta nói Tiếng Anh tốt, trong khi mình thì không thể. Tận mắt nhìn mấy em nhỏ trên Sapa bán hàng rong nói chuyện với du khách nước ngoài lưu loát mà đầy ngưỡng mộ.

Hay, khi đồng nghiệp ký kết hợp đồng với đối tác thành công và thăng tiến thì mình vẫn dậm chân tại chỗ. Tại sao vậy, tại sao người ta làm được nhưng tôi thì không thể. Tại sao các em nhỏ không có điều kiện đi học như tôi, nhưng kỹ năng nói lại tốt đến vậy.

Có phải vì tôi chưa cố gắng?

Nhưng, tôi đã từng dành ra 2 giờ mỗi ngày để học ngoại ngữ trong vòng 1 tháng . Tôi cũng đã học cách “tắm ngôn ngữ” như rất nhiều bài viết trên báo mạng chia sẻ. Tôi còn đầu tư những khóa học đắt đỏ ở các trung tâm có cả giáo viên nước ngoài giảng dạy….

Đầu tư nhiều như thế, nhưng tôi vẫn quay về con số ban đầu. Tôi rút ra được một điều: Đừng tin những gì trên mạng nói, đó chỉ là lời quảng cáo thôi!

Vậy đấy, từ khi biết được điều đó, tôi bắt đầu tự xây dựng cho chính mình một lộ trình học mà tự nhận thấy sự cải thiện trong giao tiếp rất rõ.

Nhìn lại chặng đường 11 năm trên ghế nhà trường và những ngày mới đi làm, tôi đã làm gì với 11 năm đó vậy? Tôi học tiếng anh ít nhất mỗi tuần 3 tiết, vậy 11 năm có 1440 tiết học, tương đương với 72.000 phút, và tôi biết giao tiếp cơ bản như: Chào hỏi nhau, hỏi giá, hỏi thăm sức khỏe, số đếm và không nhiều từ vựng.  Quan trọng tôi không nói lưu loát tiếng anh được, tôi không hiểu họ đang nói gì và tôi nghe ngoại ngữ “như vịt nghe sấm”.

Tôi đã học giao tiếp tiếng anh như thế nào để giao tiếp thành thạo?

Không thể làm gì ngoài việc chấp nhận sự tồi tệ mà bản thân đã phí hoài trong những năm tháng ở học đường. Khi tìm hiểu nhiều phương pháp học không đi đâu đến đâu, tôi đã tự vạch ra cho mình những kế hoạch và thực hiện theo nó.

Đầu tiên: Xây dựng kế hoạch học ngoại ngữ

Mỗi ngày tôi có 8 giờ làm việc ở cơ quan, khoảng 12 giờ để ăn, ngủ nghỉ, vậy còn dư 4 giờ để học tập và làm những việc khác. Tôi tiếp tục dành ra mỗi ngày 2 giờ để học ngoại ngữ như trước. Vậy, thời gian học tập là 2h/ngày.

Rồi, tự nhận thấy mình chẳng giỏi kỹ năng gì, nghe nói đọc viết đều rất tồi tệ. Lần lượt liệt kê những khó khăn mà tôi gặp phải ra tờ A4:

  • Tôi không có nhiều vốn từ vựng
  • Khi người bản ngữ nói, tôi không hiểu và cũng không nghe kịp
  • Tôi viết tiếng anh cứ như đang tập viết Tiếng Việt lúc học tiểu học
  • Tôi tìm hiểu nhiều phương pháp học trên mạng và không hề biết cái nào hay cái nào dở, cái nào nên học và cái nào thì không.
  • Tôi chưa mua cuốn sách học ngoại ngữ tham khảo nào ngoài những cuốn sách giáo khoa và nghe học trên youtube.

Vậy thì, tôi sẽ cần cải thiện những cái đang thiếu kia thôi.

Thứ hai, tôi học như thế nào?

Lần này, tôi chẳng tìm kiếm trên mạng việc học tiếng Anh như thế nào nữa, vì tôi thấy mất niềm tin về nó rồi. Tôi quyết định tự tìm ra cách học mà phải mất cả tuần để nghĩ ra. Có thể phương pháp mà tôi thay đổi bản thân được chắt lọc, thừa hưởng từ nhiều cách học khác của mọi người, nhưng tôi tự biến nó thành của mình nhưng chắc chắn là khác họ. Và đây là cách tôi học:

  • Tôi học từ vựng tiếng Anh

Tôi không yêu cầu mình học mỗi ngày bao nhiêu từ vựng, tôi cũng không học các từ vựng theo chủ đề, mà tôi thích cái gì tôi học cái đó. Tôi thích nghe nhạc Âu – Mỹ, dù không hiểu nhưng vẫn muốn nghe nó. Lần này tôi nghe một cách tập trung, tôi nghe nhiều lần và xem lời bài hát trên mp3.zing, từ nào không biết thì tra nó ra.

Tôi tải app Itranslate dịch về điện thoại và xem nghĩa tiếng việt ngay khi nghe nhạc và không hiểu. Bởi khả năng tiếp thu chậm nên có khi 2 tuần mới nghe rõ và hiểu được hết một bài hát, một tháng tôi hát và hiểu được 2 bài.

Nếu không phải là nghe hát và học từ vựng, tôi sẽ học theo một cách khác, đó là: Like thật nhiều các page về học ngoại ngữ, giống như một sự sắp đặt tự nhiên, tôi lướt các trang mạng xã hội và nhiều nội dung hay ho xuất hiện trước mắt. Nếu là câu nói tiếng anh hay thì tôi cũng sẽ đọc và nhớ luôn, nếu là đoạn trailer của một đoạn phim sắp chiếu rạp, tôi cũng đồng thời xem, nghe và đoán nghĩa.

Chỉ học từ vựng với hai cách đó, tôi thấy mình nhớ được kha khá từ vựng mỗi ngày. Không chỉ nhớ từ vựng, mà nó cũng hỗ trợ kỹ năng nghe nữa.

  • Tôi học giao tiếp tiếng anh với khách du lịch ở phố đi bộ

Nhà tôi phố khoảng 1km, khách du lịch qua đó nhiều lắm, mỗi tuần tôi dạo phố 2 lần. Dạo phố có chủ đích nên tôi gặp đúng khách nước ngoài để tiếp xúc.

Lúc đầu vẫn ngại ngùng, bỡ ngỡ nhưng lấy hết lòng tin và can đảm để bắt chuyện với họ. Nếu là chào hỏi nhau tôi có thể làm được, nhưng đi sâu trao đổi một vấn đề thì không. Qua nhiều lần khác nữa, tôi cẩn thận hơn, chuẩn bị sẵn chủ đề ở nhà, tìm kiếm được những từ vựng liên quan đến chủ đề đó và như thể “Không ai biết mình đâu, cứ nói tự nhiên và thoải mái đi”. Vậy, miệt mài sau 2 tháng, tôi tự tin đến lạ kỳ, không còn lảng tránh khi khách tây gặng hỏi đường, sẵn sàng giúp đỡ khách tây trả giá xe ôm để họ không bị chặt chém,…

Tự mình học giao tiếp tiếng anh hiệu quả hơn học tại trung tâm
Học giao tiếp tiếng anh với du khách nước ngoài tại bờ hồ

Nhờ cách này mà nhiều kỹ năng tiếng anh của tôi tiến bộ hơn. Có khách Tây biết mình đang cố gắng học tiếng nên họ lại càng nhiệt tình giúp đỡ, cái cách họ nhắc lại một từ nhiều lần làm tôi khó quên và bắt chước như một con vẹt.

  • Tôi chọn mua sách ở công ty chuyên xuất bản sách ngoại ngữ

Tôi vào nhiều nhóm học giao tiếp tiếng anh, nhóm tự học hay follow các giáo viên nổi tiếng để xem họ dạy gì và nói gì. Ở đó họ cũng có giới thiệu những cuốn sách được các bạn đánh giá hay. Điều đó cũng giúp mình khá nhiều, mình tìm kiếm những cuốn sách giao tiếp tiếng anh ở mấy nhà sách gần mình, thỉnh thoảng đặt mua qua mạng vì nhà sách quá xa.

Nói về việc chọn sách, tôi thích những cuốn sách xinh đẹp và màu mè. Đặc biệt, phải đúng trọng tâm về các kỹ năng mà tôi thiếu sót nữa. Nếu tôi thiếu kỹ năng nghe, tôi tìm mua sách giúp cải thiện kỹ năng nghe. Nếu tôi giao tiếp tiếng anh mà không nhớ cấu trúc, tôi tìm mua sách ngữ pháp tiếng anh để ít nhất khi nói còn biết từ nào trước, từ nào sau. Bật mí thêm với các bạn về những cuốn sách mà mình đã học nữa nhé: Đó là cuốn Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh, Vừa lười vựa bận vẫn giỏi tiếng Anh.

Còn rất nhiều kinh nghiệm học khác nữa, nhưng nó là từng ít từng chút một khi học các kỹ năng. Hôm sau, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn thật sâu hơn nữa, chẳng hạn tôi nhớ từ vựng như thế nào, tôi học sách tiếng anh nào,…

Thứ ba, tôi đã thay đổi như thế nào?

Phải nói là biết ngoại ngữ sẽ thay đổi bản thân bạn như thế nào.

Đầu tiên, tôi thấy mình tự tin hơn rất nhiều. Trước đây, ngại với khách du lịch hỏi đường, lo lắng khi sếp yêu cầu làm việc với đối tác nước ngoài. Nhưng, giờ thì sao nào, tôi vui mừng khi thấy khách du lịch nhờ tìm địa chỉ lắm, thỉnh thoảng còn ngó theo mấy bác xe ôm hay cô bán hàng rong có chặt chém giá của họ hay không.

Tiếp theo, sau 1 năm kể từ lúc chăm chỉ học hành, tôi từ một nhân viên lên vị trí chuyên viên, tất nhiên, mức lương tăng lên chạm mốc 8 con số.

giao-tiep-tieng-anh 1
Công việc thăng tiến nhờ thành thạo giao tiếp tiếng anh

Một kết quả bất ngờ hơn, điểm thi Toeic tưởng như không nổi 500 điểm đã lên đến 720 điểm.

Sự cố gắng đó đã thay đổi cuộc đời, công việc của tôi theo hướng tích cực chính bố mẹ hay đồng nghiệp của tôi cũng bất ngờ.

Dự định sắp tới về cải thiện học giao tiếp tiếng anh

Với những kết quả đạt được đó, chắc chắn tôi vẫn cần phải cố gắng hơn nữa. Dự định trong thời gian 1 năm nữa của tôi chính là tiếp tục với phương pháp học của mình để đạt Toeic 800 điểm.

Ngoài ra, ước mơ du học của tôi chưa bao giờ dập tắt, với khả năng giao tiếp tiếng anh được củng cố như vậy hi vọng có một ngày tôi lại chia sẻ với mọi người về quá trình đến với du học tại một đất nước mới như thế nào.

Vậy đấy các bạn ạ, việc học giao tiếp tiếng anh phụ thuộc nhiều ở bạn. Tôi không giỏi tiếng anh khi học ở trung tâm, mà tự tìm ra cách học cho chính mình. Nếu ai đó giống tôi, hãy thử những bước mà tôi chia sẻ ở trên, và bắt đầu sự thay đổi của mình nhé.

/* Remnove chat fb */ 001-messenger