Posted on

Bộ sách Cẩm nang luyện thi TOPIK của cô Châu Thùy Trang hiện là tài liệu luyện thi tiếng Hàn đầu tiên và duy nhất viết riêng cho người Việt. Bộ sách bao trọn từ vựng và ngữ pháp tiếng Hàn, hữu dụng cho cả kì thi TOPIK lẫn giao tiếp hàng ngày – theo review từ cô Hoàng Linh Chi( giảng viên tiếng Hàn)

Cô Hoàng Linh Chi hiện đang giảng dạy tại trung tâm Tiếng Hàn tại Hà Nội. Thường theo dõi các bài giảng trực tuyến của cô Châu Thùy Trang để tham khảo trong giảng dạy, cô Chi đã nhanh chóng sở hữu bộ sách Cẩm nang luyện thi TOPIK và đưa ra review cho các học trò của mình.

Thưa cô, cô có đánh giá thế nào về những bài giảng của cô Châu Thùy Trang trên kênh youtube cũng như trong bộ sách luyện TOPIK?

Phải nói rằng phong cách giảng dạy của cô Trang rất chuyên sâu và thực tế. Vì sở hữu rất nhiều kinh nghiệm qua công việc giảng viên, thông dịch viên, biên dịch viên tại Hàn Quốc, cộng thêm việc hiểu rõ những điểm yếu của người Việt Nam khi học tiếng Hàn nên các bài giảng của cô đều dễ tiếp cận và cần thiết cho người Việt. Điều này được thể hiện rõ qua bộ Cẩm nang luyện thi TOPIK.

Cụ thể, bộ sách có những ưu điểm gì thưa cô?

Việc bộ sách được chia thành hai cuốn với cuốn TOPIK I dành cho cấp độ 1 và 2, cuốn TOPIK II dành cho cấp độ 3 đến 6 của kì thi TOPIK thì đây đã là một ưu điểm. Nhờ đó học sinh dễ dàng lựa chọn ra tài liệu phù hợp với năng lực của mình, tiếp cận được các kiến thức từ vựng và ngữ pháp cơ bản hoặc nâng cao đúng nhu cầu.

Theo cô Chi, bộ sách “Cẩm nang luyện thi TOPIK” phân chia kiến thức thành hai phần cơ bản và nâng cao thành các cuốn TOPIK I và TOPIK II

Nhìn chung mỗi cuốn sách cung cấp được đầy đủ ba yếu tố cần thiết khi luyện thi một ngôn ngữ là từ vựng, ngữ pháp và giải đề. Bộ sách của cô Trang đặc biệt hơn ở chỗ sách có giải nghĩa bằng tiếng Việt, vì thế các học sinh ở cấp độ thấp có thể tự học được. Nếu bạn từng tìm hiểu về giáo trình tiếng Hàn thì biết rằng trước đây chúng tôi đều phải sử dụng những cuốn viết hoàn toàn bằng tiếng Hàn, không phải ai cũng hiểu và học được.

Bên cạnh tổng hợp từ vựng và ngữ pháp tiếng Hàn, sách đưa ra giải nghĩa dễ hiểu bằng tiếng Việt giúp người học hiểu rõ cặn kẽ bài giảng

Ở mức độ sơ cấp trong “Cẩm nang luyện thi TOPIK I”, từ vựng và ngữ pháp đều thuộc dạng cần thiết không chỉ cho kì thi TOPIK mà còn trong giao tiếp thường ngày như cách mua sắm, gọi món, miêu tả cảm xúc… Từ vựng được chia thành các mục Trạng từ, Danh từ, Động từ, Từ chỉ Địa điểm,… gần giống một cuốn từ điển. Ngữ pháp cũng được chia thành các dạng cấu trúc, có giải thích về cách dùng và các ví dụ cụ thể.

 Từ vựng thường xuyên được lồng ghép vào sách giúp người học có thêm vốn từ cho bài thi TOPIK

“Cẩm nang luyện thi TOPIK II” nâng cao hơn với các bài học về đọc hiểu nội dung sách báo, truyền hình Hàn Quốc, cung cấp kiến thức về các đề tài xã hội – kinh tế – chính trị và đặc biệt có sự phân biệt giữa văn nói và văn viết. Học ở cấp độ này đòi hỏi các em phải thực sự nỗ lực nhưng nếu chịu khó thì thành quả đạt được sẽ rất xứng đáng.

Vậy cá nhân cô đánh giá cao nhất phần nào trong bộ sách, thưa cô?

Những mẹo ghi nhớ cấu trúc, phân biệt từ này với từ kia luôn làm cho việc học trở nên đơn giản hơn, nhưng thường ít có cuốn sách nào đề cập chi tiết được đến mức độ đó. Nhưng cô Châu Thùy Trang thì làm được, bởi cô có vốn ngôn ngữ cả Hàn và Việt( cô Trang đã và đang sinh sống tại Hàn nhiều năm) nên dễ có sự so sánh rồi tổng kết thành các cách ghi nhớ.

Thêm nữa, sách phân bố đề thi theo các dạng đề thay vì bộ câu hỏi. Các em có thể chọn dạng nào mình còn yếu nhất để luyện trước, chẳng hạn Chọn suy nghĩ trọng tâm, Điền câu thích hợp vào chỗ trống hoặc Sắp xếp câu theo thứ tự. Mỗi dạng đều có rất nhiều ví dụ kèm các câu hỏi thực tế trong đề thi và đặc biệt là có đáp án để các em tự kiểm chứng bài làm của mình. Tôi cho rằng đây là phần hay nhất của bộ sách.

Cảm ơn cô vì những review rất chi tiết về bộ Cẩm nang luyện thi TOPIK!

 

/* Remnove chat fb */
001-messenger