Posted on

Phần thi Nói (Speaking) của bài thi IELTS luôn là một thử thách rất lớn với các thí sinh. Áp lực tâm lý, sự khó khăn khi giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác với người lạ, cấu trúc đề biến hóa hay không có thời gian chuẩn bị là những lý do khiến Speaking trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người muốn chinh phục kì thi IELTS.

Để giúp các bạn khắc phục những khó khăn gặp phải, sau đây MCBooks – chuyên sách ngoại ngữ – xin chia sẻ một số bí quyết hữu ích để giúp phần thi Speaking của bài thi IELTS không còn là nỗi ám ảnh với các thí sinh nữa.

1. Trước khi thi:

Việc thi Speaking thường tách biệt với 3 phần thi còn lại, nên các thí sinh sẽ có thời gian để chuẩn bị riêng cho phần thi này. Hãy cố gắng thư giãn nhất có thể, đừng lao vào ôn tập “nốt”, điều này sẽ không giúp ích gì bởi để cải thiện kỹ năng nói là một quá trình đòi hỏi thời gian và công sức.

Hay nghe các bài hát rồi hát theo hoặc tập nói theo các câu nói trong một bộ phim để quen với cảm giác nói và nghe tiếng Anh. Thực sự thì một phần không nhỏ các thí sinh thường bị ngợp khi bước vào phần thi Speaking, do họ chưa quen với cảm giác này. Chính vì thế, tập dần là điều phải làm những hãy làm theo cách mà bạn thấy thư giãn nhất.

Trước ngày thi hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng. Ngủ đủ giấc và có một bữa ăn sáng đầy đủ sẽ giúp bạn tự tin thể hiện bản thân. Khi bước vào vòng phỏng vấn hãy luôn giữ một tâm trạng thoải mái và tự nhiên. Như vậy là bạn đã có một nửa cơ hội để thành công rồi.

2. Trong khi phỏng vấn:

Đừng cố thể hiện rằng những gì bạn nói đã được chuẩn bị trước, bởi việc bạn trả lời câu hỏi một cách máy móc sẽ bị người chấm thi phát hiện ra dễ dàng. Họ sẽ thay đổi câu trúc câu hỏi, đồng thời hỏi xoáy sâu để xem khả năng thực sự của bạn là gì. Vì vậy thay vì cố gắng tỏ ra là một bậc thầy tiếng Anh, hãy trả lời một cách tự nhiên, dùng các mẫu câu mà bạn hiểu rõ hay đã tập luyện nhiều.

Hãy hình dung phần thi Speaking của IELTS là một cuộc trò chuyện bình thường, không quá thân mật nhưng cũng đừng quá cứng nhắc.

Thái độ:

Hãy giữ một thái độ bình tĩnh, tự nhiên thỉnh thoảng cười một chút cũng không sao cả. Đừng mất bình tĩnh hay lo lắng, đây là điều tối kị vì nó sẽ khiến bạn mất điểm ngay lập tực. Cũng đừng nghĩ việc cười nhiều sẽ giúp bạn có điểm cao hơn, nhưng bạn nên cười vì nó sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Hãy luôn giữ một thái độ lịch sự, nhã nhặn và duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn. Bạn có thể dùng các cử chỉ bằng tay trong khi biểu đạt quan điểm nhưng đừng để việc này làm cản trở bài thi.

Nói trực tiếp với người phỏng vấn:

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng thực tế đó là có nhiều thí sinh đã chỉ chăm chú nói vào chiếc máy ghi âm mà quên mất rằng người nghe chính ở đây là giám khảo. Họ sẽ quyết định điểm của bạn ngay khi bạn bước ra khỏi căn phòng phỏng vấn mà không nghe lại băng ghi âm. Việc ghi âm lại bài phỏng vấn chỉ nhằm mục đích chống tiêu cực và đề phòng trường hợp bạn phúc tra bài thi sau này.

Cho nên như đã nói, hãy coi như đây là một cuộc nói chuyện giữa 2 người với nhau, chú không phải một buổi thẩm vấn. Hãy nhìn vào họ, nếu không tự tin hãy nhìn vào giữa trán để tránh nhìn vào đôi mắt.

Không hỏi kết quả:

Người chấm thi không được phép nói cho bạn biết kết quả sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc. Bạn chỉ biết nó 13 ngày sau ngày thi chính thức. Khi bài phỏng vấn kết thúc, hãy thân thiện chào giám khảo và ra về mà đừng hỏi kết quả.

3. Có nên tạo cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện thân mật?

Đừng nên quá thân mật, suồng sã bởi đây là cuộc thi hoàn toàn nghiêm túc, nhưng một chút nhẹ nhàng hay hài hước sẽ làm thái độ người hỏi và của chính bạn trở nên tốt hơn. Nếu không hiểu rõ về đề bài, hay không nghe rõ câu hỏi, đừng ngần ngại hỏi lại giám khảo.

Hiểu lầm phổ biến đó là việc hỏi lại này đồng nghĩa với việc kỹ năng nghe của bạn sẽ bị đánh giá thấp. Không hề đâu vì dù người bản ngữ nói chuyện với nhau cũng có lúc phải hỏi lại cơ mà. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi lại quá nhiều lần thì người chấm thi cũng sẽ phải nghĩ lại về kỹ năng của bạn.

4. Có nên phô bày kiến thức chuyên môn của mình?

Điều này không có gì sai, nhưng trong nhiều trường hợp sẽ không giúp bạn tăng điểm số. Bạn nên nhớ bài IELTS sẽ đánh giá khả năng nói tiếng Anh của bạn thông thạo như thế nào, chứ không đánh giá về bề dầy kinh nghiệm hay vốn hiểu biết của bạn sâu đến mức nào. Tất nhiên, việc thêm các ví dụ thực tế sẽ tăng sự thuyết phục của những suy luận mà bạn đưa ra. Nhưng đừng quá đi sâu vào những kiến thức chuyên môn này.

Sau đây là 4 khía cạnh mà người phỏng vấn sẽ dựa vào để đánh giá kỹ năng nói của bạn. Điểm tối đa cho từng phần sẽ là 9 và điểm của bài IELTS Speaking sẽ bằng tổng điểm của 4 kỹ năng này chia cho 4.

– Sự trôi chảy và liên kết: Khả năng nói ở tốc độ vừa phải, không ngắt ngừng quá lâu. Biết tổ chức các câu một cách lô-gic, bằng các ý kiến thuyết phục và phù hợp.

– Vốn từ vựng: Khả năng trình bày nhiều từ vựng, nhưng phải vừa chính xác vừa hợp lý.

– Ngữ pháp: Sử dụng nhiều cấu trúc câu. Biết tránh các lỗi về ngữ pháp và cố gắng diễn đạt ý kiến theo một cách dễ hiểu.

– Phát âm: Giọng nói rõ ràng, dễ hiểu và tự nhiên trong toàn cuộc phỏng vấn.

Đây là những bí quyết khi thi Speaking mà bạn nên biết để hiểu thêm đồng thời tránh những sai lầm có thể sẽ mắc phải. Qua đó đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi và thực hiện hóa ước mơ chinh phục IELTS của bản thân

001-messenger