Posted on

Bạn có thể đặt câu hỏi rằng: “Nghe, nói, đọc, viết, dịch, là những kỹ năng chính của học ngoại ngữ. Vậy chỉ cần giỏi 5 kỹ năng đó là việc học tiếng Anh của bạn đã hoàn thành rồi?” Đúng vậy. Nhưng ai là người quyết định các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, dịch của bạn là chuẩn? Chỉ có các giáo viên tiếng Anh bản ngữ có chứng chỉ quốc tế mới có thể quyết định cho bạn.

Những kỳ thi tiếng Anh ở trong trường trung học cơ sở, trung học phổ thông ở Việt Nam… chưa có nhiều uy tín. Điều này bắt nguồn từ nhiều lý do, trong đó một lý do quan trọng là đề thi phải viết cho học sinh ở khắp mọi miền đất nước với sự chênh lệch trình độ quá cao. Hơn nữa các kỳ thi này dựa nhiều trên lý thuyết về ngữ pháp, ít sự ứng dụng và thực hành . Khiến các kỳ thi quốc gia không thể trở thành thước đo chuẩn mực cho Bộ Giáo dục.

Các kỳ thi quốc tế sẽ thay thế các kỳ thi truyền thống

Đó là lý do học sinh, sinh viên hoặc bất cứ ai cần chứng minh trình độ ngoại ngữ của mình, phải học và tham gia kỳ thi chứng chỉ quốc tế, như IELTS, TOEIC, TOEFL,… Các kỳ thi này đảm bảo kiểm tra các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh trong một phòng thi nghiêm túc với các thiết bị phù hợp để phục vụ bài thi. Các kỳ thi quốc tế này không bao giờ có “điểm ưu tiên” cho thí sinh dù họ đến từ đâu, họ bị ốm hay họ đã có giải thưởng trước đó. Chỉ có năng lực thực sự của thí sinh mới giúp họ vượt qua bài thi!

Nhận thấy sự ưu việt của những chứng chỉ quốc tế này, bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về việc miễn thi môn Ngoại ngữ nếu có chứng chỉ IELTS, TOEIC đủ điểm yêu cầu. Điều này càng tạo điều kiện cho các học sinh cấp II, cấp III ở Việt Nam tập trung học thẳng IELTS hoặc các chứng chỉ khác để có điểm tốt nghiệp hoặc thi học bổng mà không cần mất thời gian học tiếng Anh cho các bài thi trong trường nữa. Điều luật này không chỉ áp dụng cho môn tiếng Anh mà còn ở các môn ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Nga.

TTMôn

ngoại ngữ

Chứng chỉ đạt yêu cầu tối thiểuĐơn vị cấp chứng chỉ
1.Tiếng AnhTOEFL ITP 400 điểm,TOEFL iBT 32 điểm

TOEIC 400 điểm

Educational Testing Service (ETS)
 IELTS 3.5 điểmEducational Testing Service (ETS)

British Council

IDP Education

2.Tiếng NgaTORFL BasicTrung tâm Khoa học và Văn hóa Nga
3.Tiếng PhápTCF A2

DELF A2

CEFP 1

Trung tâm Văn hóa Pháp
4.Tiếng Trung QuốcHSK cấp độ 2Tổ chức Hán Ban, Trung Quốc
5.Tiếng ĐứcStart Deutsch 2

DSD A2

Viện Goethe Việt Nam
6.Tiếng NhậtJLPT cấp độ N4Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản
001-messenger