Posted on

Hello mọi người!

Em vừa đi thi IELTS hôm 4/7 và đã nhận được kết quả là 8.0. Thực sự khá bất ngờ vì em nghĩ mình chỉ đạt tầm 7.0 – 7.5 thôi nhưng lại được hẳn 8.0 mặc dù đây mới là lần thi đầu tiên của em. Để mọi người không bị “sợ” con số 8.0 thì em cũng xin chia sẻ những kinh nghiệm ôn luyện và thi ở đây cho mọi người tham khảo luôn. Hi vọng những chia sẻ của em giúp được mọi người phần nào nha!

Kết quả thi IELTS đạt 8.0 của mình
Kết quả thi IELTS đạt 8.0 của em

Nói về bản thân và xuất phát điểm tiếng Anh của em trước khi học IELTS trước đi. Trình độ tiếng Anh của em không phải là quá tệ nhưng mà em bị một cái là siêu ngại nói với viết luôn, kiểu người ta mà bảo em nói hoặc đứng lên trả bài môn tiếng Anh là em bị ngơ người ra luôn nha. Nên là phản xạ tiếng anh của em rất là tệ luôn. Thì tại năm nay em lớp 10 rồi với lại mọi người ai cũng khuyên là thi IELTS tại vì nó quan trọng nên là em quyết định sẽ đi học để mà cải thiện hơn.

Vì em còn đi học phổ thông nên em quyết định tự ôn ở nhà và mua sách về để luyện thi. Giữa một rừng sách thì em bị ấn tượng với bộ luyện thi IELTS của thầy Mike vì bộ sách này được viết bởi thầy Mike là cựu giám khảo chấm thi IELTS quốc tế nên kiểu gì kiến thức và các tips thầy hướng dẫn cho mình cũng chuẩn nên mình sẽ dễ đạt điểm cao hơn (cái này là mami em tư vấn cho và em cũng thấy hợp lý :D).

Em tự ôn luyện trong vòng 2 tháng. Vì xác định là mình yếu phần nói (Speaking) và viết (Writing) nên em chú tâm học 2 phần này hơn cả. Về phần đọc thì em thấy mình khá ổn, nghe thì chỉ cần luyện nghe thêm một chút với các bài nghe trong sách thôi vì bình thường em cũng hay xem mấy kênh giải trí của nước ngoài như kênh của đầu bếp Gordon Ramsay, The Voice, American Idol… nên khả năng nghe của em cũng khá.

Kinh nghiệm đi thi IELTS của em:

Phần thi Speaking:

Đề thi của em là:

  • Part 1: Accommodation, numbers and running
  • Part 2: Describe a crowded place you have been to.
  • Part 3: Overcrowding and well-desired city.

Cả 3 part em đều không xài idioms với vocab quá cao siêu mà em tập trung vào fluency và idea nha. Một điều mà em cảm thấy rất may mắn là giám khảo là một cô siêu thân thiện vui vẻ nên là em giảm được đáng kể áp lực phòng thi đó ạ.

Thật sự thì em phải cảm ơn thầy Mike siêu nhiều vì đã giúp em cải thiện rõ ràng phần Speaking lun. Trong cuốn Speaking của thầy Mike, thầy có chia sẻ rõ ràng các tiêu chí chấm bài thi Speaking, các lỗi thường gặp, các note để đạt điểm cao và rất nhiều bài tập thực hành.  Em chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn của thầy là chỉ 1 tuần thôi đã quen nói với không bị ngập ngừng á, với 1 cái nữa là có nhiều lúc em bị nản speaking, thì thật sự cảm ơn mami đã động viên em siêu nhiều rồi tâm sự với em. Ngoài ôn luyện theo sách thì em còn tự tập nói để luyện phản xạ, với lại là em hay coi mấy cái vlog về chủ đề em thích á để kiểu học cách nói chuyện của người khác.

Phần thi Writing:

Đề thi của em task 1 là line graph, task 2 là animal testing.

Cụ thể: Nowadays animal experiments are widely used to develop new medicines. Some people argue that these experiments should be banned because it is morally wrong to cause animals to suffer, while others are in favour of them because of their benefits to humanity.

Discuss both views and give your own opinion. (huhu đề này là em kiếm lại á nha tại em hong nhớ hết đề).

Trước khi thi em có thực hành viết nhiều theo hướng dẫn trong cuốn Writing của thầy Mike nên cũng có 1 lượng idea nhất định để mà vào phòng thi không bị bối rối. Về cách học thì cũng giống như speaking, không có khuôn mẫu nào hay là xài từ vựng xịn gì, nhưng mà em tập trung rất kĩ vào lập luận với lại ideas nên là bài viết nào em cũng được bung lụa miễn là lập luận chặt chẽ là ổn. Em nghĩ là trong 3 tháng học, em làm cũng cỡ trên cả chục bài mà bài nào cũng được sửa đến mức em không dám nhìn vì sai quá nhiều luôn, nhưng mà nhờ đó thì kĩ năng của em tốt lên đáng kể. À có một điều đáng lưu ý là trong phòng thi khá lạnh nên lúc đầu em đánh máy bị hơi chậm do tay run nên em nghĩ mọi người nên mặc áo khoác hoặc áo dài tay gì đó để giữ ấm cho đỡ ảnh hưởng tới phần thi nha.

Bài thi Listening và Reading

Listening và Reading em sẽ gộp chung tại vì 2 kỹ năng này em đã làm quen từ nhỏ xíu rồi, nên là cũng không có mẹo gì nhiều. Cỡ 2 tuần trước khi thi thì em làm cỡ 4 5 đề trong hai cuốn ListeningReading của thầy Mike để cho quen và trước đó để tự học thì ngoài làm đề, em hay nghe podcast các kiểu, vừa luyện nghe nè vừa có thêm nhiều kiến thức bổ ích nha.

Lời cuối thì em muốn nói là thật ra 8.0 cũng không quá căng thẳng như em và mọi người ở đây từng nghĩ. Em nghĩ là tất cả topic IELTS đều như là một chủ đề để em học thêm về thế giới này. Em được inspired khi học IELTS ấy. Nên em đăng kinh nghiệm của mình lên để tạo động lực cho mọi người. Chỉ cần chăm chỉ và kiên trì thì IELTS 8.0 không bao giờ là quá xa vời đâu mọi người nha!

Cuối cùng em muốn cảm ơn Mcbooks vì đã mua được bản quyền bộ sách luyện thi IELTS của thầy Mike để giúp em đạt điểm tốt như vậy, cũng như giúp mọi người có thể tự ôn thi ở nhà mà không cần tốn quá nhiều tiền và thời gian để ôn luyện tại trung tâm.

/* Remnove chat fb */
001-messenger