Posted on

Rất nhiều người đã có công việc thường than phiền với tôi về chuyện họ không thể học tiếng Anh, dù đã cố gắng dành thời gian để luyện tập hàng ngày. Họ chán nản, tự ti và dần dần bỏ cuộc vì cho rằng học tiếng Anh quá khó. Vấn đề ở đây do họ đã đi làm hay sao? Hay còn có nguyên nhân nào khác? Bài viết hôm nay sẽ lí giải cho các bạn 5 nguyên nhân phổ biến nhất vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh.

Có thể bạn quan tâm: 4 nguyên nhân khiến bạn mất gôc tiếng anh

  1. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì bắt đầu học quá muộn

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh có hệ thống nguyên âm, phụ âm không quá khó khăn để học. Tuy nhiên những người đã đi làm thường có độ tuổi từ 20 trở lên, nếu họ chưa biết gì về tiếng Anh ở tầm tuổi đó thì việc bắt đầu học là quá muộn. Trí não của chúng ta khi còn trẻ luôn năng động và nhạy bén với những kiến thức mới. Ngược lại, khi đã có tuổi, chúng ta không còn thích hợp với chuyện học tập nữa vì có nhiều vấn đề cần quan tâm trong cuộc sống này.

  1. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì không có thời gian

Những người đã đi làm thường phải dành ít nhất 8 tiếng 1 ngày để làm việc. Họ có thể làm việc tại công sở, văn phòng, công trường hay bệnh viện, trường học, nhưng có một điều chắc chắn rằng: họ không thể học tiếng Anh khi đang làm việc được. Những thời gian khác, họ có thể làm thêm, chăm lo gia đình, làm các công việc nhà, và vì thế vốn thời gian đã ít ỏi nay lại càng eo hẹp hơn nữa. Họ lúc nào cũng bận rộn với núi công việc chồng chất đã ngốn hết toàn bộ thời gian cả ngày.

Xem thêm: Tại sao bạn cần học tiếng anh ngay và luôn

  1. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì khó tiếp thu kiến thức mới

Người đã đi làm thường rất khó tiếp thu được các kiến thức mới vì họ có quá nhiều thứ cần lo lắng. Học tập lại cần sự tập trung và chăm chỉ. Yêu cầu này dường như khá hóc búa với những người đã có việc làm vì họ phải dành sự tập trung vào công việc và cuộc sống nhiều hơn.

  1. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì khó đáp ứng yêu cầu của giáo viên

Một số người dù có việc làm rồi vẫn dành chút thời gian để tham gia các khóa học, các trung tâm tiếng Anh nhằm cải thiện kĩ năng của mình. Tuy nhiên họ khó có thể hoàn thành các yêu cầu mà giáo viên đưa ra như hoàn thành bài tập về nhà hay luyện tập thêm hàng ngày khi rảnh rỗi. Hơn nữa, đôi khi thái độ học tập của họ cũng không thể đủ đáp ứng những điều cần thiết trong một lộ trình học tập.

  1. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vi chưa hình thành thói quen dùng tiếng Anh

Những người đã đi làm thường gắn bó với môi trường làm việc của họ. Và nếu môi trường ấy không cần thiết phải sử dụng tiếng Anh, thì đương nhiên họ sẽ không bao giờ có thói quen nói tiếng Anh. Do đó, vai trò của tiếng Anh trong cuộc sống của họ cũng mờ nhạt, và học tiếng Anh trở thành một nhiệm vụ bất khả thi. Bởi tính hữu ích của nó không được phát huy như ý muốn.

 

Kết lại, để làm được điều gì cũng cần có thời gian, có công sức và ý chí. Những người đã đi làm nếu muốn học được tiếng Anh, hãy bỏ qua tất cả những mặc cảm, những suy nghĩ tiêu cực, những sự lười biếng, tự ti của bản thân để học tiếng Anh thật nghiêm túc. Bắt đầu khi nào không quan trọng, quan trọng là kết quả ra sao! “Later is better than never”, chúc các bạn thành công!

 

001-messenger