Posted on

Những nét đẹp được bắt đầu từ con người Nhật Bản đã làm nên một đất nước mạnh mẽ, cả về kinh tế lẫn chính trị hôm nay. 

Bài viết dưới đây, sẽ chia sẻ một phần nào đó về những nét đẹp trong văn hóa và con người Nhật Bản. Nhờ đó, mà ta thấy được sự thành công vang dội trên toàn cầu của người Nhật.

1. Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Đã có rất nhiều nước phương đông, văn hóa xếp hàng cũng được đặt lên hàng đầu. Nhưng chắc chắn, sẽ có nhiều người không biết bí ẩn cách xếp hàng của người Nhật Bản. Nhật Bản, họ xếp hàng không chỉ đơn thuần là lần lượt cho đến mình.

Người Nhật, họ luôn tin tưởng và biết chắc chắn chuyên tàu tiếp theo sẽ đến và họ tin là mình sẽ được lên tàu. Chính nhờ sự tin tưởng, chắc chắn phần họ mong đợi trong xếp hàng sẽ đến này. Giúp họ yên tâm xếp hàng, không có sự xen lẫn xô đẩy theo kiểu Việt Nam.

2. Sự trung thực của người Nhật

Trung thực nói lên sự chân thành của bạn. Một sinh viên đi du học, sẽ dễ dàng khi bắt gặp những “mini shop không người bán”. Nhưng tất cả, sự diễn ra quá trình mua bán không có gì khác giống như có người bán. Chỉ khác một điều, khi mua xong hàng, họ tự giác trả tiền lại cửa hàng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền. Sự trung thực ở đây dường như là tuyệt đối: Tại Nhật, có nhiều vùng trồng trọt nhưng không có nông dân.

Ban ngày họ vẫn đến công sở làm việc còn trồng trọt chỉ là việc làm thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói các sản phẩm, dán giá bán và để thùng tiền bên cạnh. Lúc đó, người mua sẽ nhìn theo giá niêm yết rồi tự bỏ tiền vào thùng. Đến cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé vào mini shop của họ và mang thùng tiền về nhà, đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa và con người Nhật Bản.

3. Văn hóa cúi chào ở Nhật Bản

Cúi chào là một nghi thức khá phức tạp nhưng rất quan trọng trong giao tiếp. Bạn phải học cúi chào đúng cách để thể hiện sự tôn trọng đối với người Nhật Bản.

Nghi thức cúi chào ở Nhật Bản được gọi là Ojigi. Tư thế cúi chào của Ojigi phụ thuộc vào hoàn cảnh, vị thế của người bạn chào đối với bạn, và phụ thuộc vào bạn là nam hay nữ.

Do vậy, dù ở bất kỳ đâu, hay gặp bất kỳ ai: Họ đều cúi đầu và mỉm cười. Đây chính là một thái độ rất văn hóa Nhật Bản. 

Chào buổi sáng đóng vai trò rất quan trọng không chỉ trong môi trường công sở, môi trường trang nghiêm mà cả trong những hoàn cảnh bình thường nhất của cuộc sống của họ. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Chào buổi sáng bằng tiếng Nhật

4. Văn hóa bình đẳng của người Nhật

 Ở đây, nét văn hóa đó không hề có một sự ưu tiên nào. Bên cạnh đó, sự bình đẳng còn thể hiện ở việc tôn trọng lao động gia đình. Dù bạn đi làm hay ở nhà thì ở Nhật, nội trợ là một nghề.

Họ coi nội trợ, là một dạng lao động năng nhọc và khả kính. Chính phủ tự trích lương của chồng hàng tháng, để đóng thuế cho vợ. Vì thế, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Đến lúc về già, người vợ vẫn được hưởng đầy đủ lương hưu.

Đây chính là, nét đẹp trong văn hóa và con người Nhật Bản. Nét đẹp ấy, đã xây dựng nên một Nhật Bản thành công và vững mạnh hôm nay.

Từ khóa bài viết: Văn hóa người Nhật

Xem thêm: Sách từ vựng tiếng Nhật bạn click tại đây nhé!

/* Remnove chat fb */
001-messenger