Posted on

Chào buổi sáng là một trong những truyền thống quan trọng của nhiều nước trên toàn thế giới. Đặc biệt ở Nhật Bản- một đất nước cực kỳ coi trọng lễ nghĩa. Chào buổi sáng đóng vai trò rất quan trọng không chỉ trong môi trường công sở, môi trường trang nghiêm mà cả trong những hoàn cảnh bình thường nhất của cuộc sống của họ.

Ngày nay, ngôn ngữ Tiếng Nhật trở nên thịnh hành hơn tại Việt Nam, nhiều công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam hơn. Điều này dẫn tới hệ quả tất yếu là yêu cầu tiếng Nhật trong môi trường công sở gia tăng khiến nhu cầu học tiếng Nhật cũng bùng nổ theo. Người học cần hiểu rằng, không phải cứ giỏi ngôn ngữ Nhật như người bản xứ là toàn vẹn, mà cần phải hiểu văn hóa của họ thì mới có thể thực sự giao tiếp và làm việc hiệu quả. Chào buổi sáng – đây là một nét truyền thống vô cùng lâu đời và thiết yếu của người Nhật, vì vậy người học tiếng Nhật cần nắm chắc điểu này.

 Để giúp việc học tiếng Nhật dễ dàng hơn cho các bạn, bài viết là tuyệt chiêu giúp nhớ từ vựng tiếng Nhật cực tốt.

Trong môi trường công sở, văn hóa “Chào buổi sáng của Nhật Bản” là nét văn hóa phổ biến trong các công ty, xí nghiệp Nhật, là nền tảng định hướng và xây dựng môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả.

Trong hoàn cảnh giao tiếp thông thường, người Nhật Bản cũng luôn chú trọng việc chào buổi sáng này. Để gây thiện cảm cho ngày mới, việc chào buổi sáng là vô cùng nên làm không chỉ trong môi trường công sở mà trong mọi môi trường khác nhau như trường học, bệnh viện thậm chí ngay ngoài đường,…
Chào buổi sáng bằng tiếng Nhật

1. Cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật thứ nhất: おはようございます。– Ohayo Gozaimasu

Sử dụng trong trường hợp chào hỏi những người lần đầu tiên gặp hoặc ở vai trên, không thân thiết lắm và thể hiện sự tôn kính: cấp trên, người cao tuổi,…Cách này thường dùng trong những hoàn cảnh trang trọng nhiều hơn.

2. Cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật thứ hai:おはよう。 – Ohayo

Ohayo là thể rút gọn của Ohayogozaimasu. Tuy đều có chức năng, vai trò là câu chào buổi sáng tiếng Nhật nhưng Ohayo mang sắc thái thân thiết và suồng sã và kém lịch sự hơn. Hay được dùng trong cuộc sống hằng ngày để chào bạn bè và những người thân thiết, những người có vai vế thấp hơn hay nói chung là những tình huống thông thường kém trang trọng

Đặc biệt chú ý:

Không sử dụng để chào những người không thân quen.
Chỉ chào 1 lần trong ngày đối với một người.

3. Cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật thứ ba: おっす。– Ossu

Cách chào này chỉ dùng trong những mối quan hệ thân mật và thường được sử dụng bởi con trai. Nó gần giống với cách chào “Ê, mày!” trong Tiếng Việt. Khi mới học tiếng Nhật bạn chưa nên dùng vội loại câu này khi chưa chắc chắn không khí giao tiếp và mối quan hệ giữa bạn và người đối diện.

Từ khóa bài viết: Chào buổi sang tiếng Nhật

Xem thêm: Sách từ vựng tiếng Nhật bạn click tại đây nhé!

One thought on “Chào buổi sáng bằng tiếng Nhật

  1. Pingback: Nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản - Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */ 001-messenger