Posted on

MCBooks đau đầu vì thiệt hại do sách bị làm giả ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp. Ấn phẩm lậu bày bán công khai, cạnh tranh quyết liệt với sách thật.

Thiệt hại về phía các công ty cổ phần sách MCBooks và các nhà xuất bản nơi “sản xuất” ra những cuốn sách thật thì đã rõ. Họ bị thiệt hại về kinh tế và uy tín. Họ bỏ tiền ra mua bản quyền, dịch, hiệu đính, biên tập, trình bày và cho ra đời những đứa con tâm huyết với bao công sức và trí tuệ. Vậy mà họ bị cướp trắng trợn, bị hớt tay trên. Hơn nữa họ rất bất bình khi một tác phẩm tuyệt diệu như vậy bị bóp méo, bị làm hạ giá trị nên rất đau xót.

Về phía tác giả, họ là những người chịu thiệt hại nặng nề. Tiền bản quyền cho tác giả sẽ giảm đáng kể. Đây chắc chắn là một trong những nguyên nhân làm cho các tác giả nản lòng. Nếu những tác giả có uy tín, tài năng, tâm huyết không viết sách nữa, chúng ta sẽ xuất bản những loại sách nào?

Như anh Trịnh Quỳnh – tác giả cuốn sách Chiến thuật ôn thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn sau một quá trình dài quan sát và trải nghiệm mới cho ra đời được bộ sách học văn đầy tâm huyết nhưng lại bị giao bán tràn lan trên các trang web, các nhà sách chuyên bán sách lậu, sách giả.
Tâm huyết nhiều năm của anh Nguyễn Anh Đức – tác giả ký bản quyền hợp tác với công ty MCBooks, người biên soạn ra cuốn Ngoại ngữ luyện siêu trí nhớ từ vựng, bỗng dưng bị người khác ăn cắp trắng trợn. Cuốn khách của anh đã bị giao bán trên thị trường với giá chỉ với 45 nghìn đồng thay vì 149 nghìn đồng như bìa sách ấn định.

Các tác giả và các nhà xuất bản nước ngoài đang giữ bản quyền những cuốn sách có giá trị như bộ sách “Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ” của A.J.Hoge – giáo viên dạy tiếng Anh số một thế giới, kí bản quyền hợp tác với Công ty MCBooksnếu, nếu biết tình hình sách lậu, sách giả tràn lan trên thị trường liệu họ có còn tiếp tục bán bản quyền cho Việt Nam nữa hay không? Và nếu họ không bán bản quyền cho chúng ta nữa, hậu quả sẽ là khôn lường đối với nền tri thức nước nhà.

Facebook thầy giáo chuyên bán sách lậu của các nhà xuất bản nổi tiếng như MCBooks,…

Dưới đây là phóng sự của kênh VOV về vấn nạn sách giả, sách in lậu.

Bạn Lại Thị Thu Uyên – Sinh viên trường Đại học Tài nguyên và môi trường cho biết: “Khi mua sách em cũng không phân biệt được đâu là sách thật đâu là sách giả do nhìn 2 cuốn sách không khác gì nhau. Đến khi em học thấy sách bị mờ hoặc thiếu trang, thiếu chữ em mới phát hiện mình mua nhầm sách giả”

Hiện nay, chế tài xử lý các vi phạm trong việc buôn bán, sử dụng sách lậu còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối tượng vi phạm. Để chặn tình trạng bán sách lậu quyết liệt hơn, theo các đơn vị xuất bản sách, cơ quan chức năng cần làm chặt chẽ từ cấp phép in ấn, đến kiểm tra, phát hành… Đồng thời, đưa ra nhiều hình thức xử phạt nghiêm minh, thậm chí có thể truy cứu hình sự đòi lại quyền công bằng cho nhà xuất bản cũng như các tác giả – nhưng người đã dày công sáng tác ra các cuốn sách cho chúng ta ngày hôm nay.

/* Remnove chat fb */
001-messenger