Posted on

Những cuốn sách đầu tiên trong 120 tựa sách của học giả Nguyễn Hiến Lê do MCBooks nắm bản quyền vừa được giới thiệu tới độc giả trong sự kiện ‘Phục dựng tủ sách Nguyễn Hiến Lê – Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Sống sao cho đúng?’.

Sự kiện được tổ chức vào ngày 15/8/2018, tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TPHCM). Buổi ra mắt những ấn bản đầu tiên của học giả Nguyễn Hiến Lê tái ngộ bạn đọc là một cuộc trao đổi thú vị giữa Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, nhà báo – nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà thơ Nguyễn Phong Việt và MC Ngọc Phượng.

Bên cạnh đó, còn có sự có mặt của ông Nguyễn Quyết Thắng – người đang thay mặt gia đình quản lý bản quyền toàn bộ 120 cuốn sách của học giả quá cố Nguyễn Hiến Lê; bà Nguyễn Thanh Thúy – Chủ nhiệm Hội quán các bà mẹ; Tiến sĩ văn học – Nhà phê bình Trần Hoài Anh, PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh (Đại học KHXH & NV TPHCM)…

Ông Nguyễn Quyết Thắng – đại diện gia đình học giả Nguyễn Hiến Lê

Ông Nguyễn Quyết Thắng – đại diện gia đình học giả Nguyễn Hiến Lê – chia sẻ: “Học giả Nguyễn Hiến Lê là một người rất tôn trọng vấn đề bản quyền. Trước khi dịch bản Đắc nhân tâm và Quẳng gánh lo và vui sống, ông đều xin phép trực tiếp tác giả. (Dẫn chứng ở trang đầu phiên bản cũ từ những năm 1950 – 1952). Là người gìn giữ gia tài văn hóa của học giả quá cố, tôi vẫn luôn tâm nguyện tìm người đủ tầm và có tâm để phát triển tủ sách Nguyễn Hiến Lê đến độc giả cả nước. Ngày hôm nay, 15/8, tôi công bố chính thức chọn MCBooks là đơn vị được chuyển giao bản quyền của toàn bộ 120 đầu sách của học giả Nguyễn Hiến Lê”.

Tác phẩm nổi bật trong tủ sách của học giả Nguyễn Hiến Lê là Đắc nhân tâm của Dale Carnegie. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương khẳng định: “Cuốn sách đã giúp các độc giả biết về các kỹ năng ứng xử, đối nhân xử thế, thuyết phục mọi người để mọi người quý mến và có thể làm theo những gì mình muốn giúp mình trở nên thành công hơn. Những kỹ năng này được tác giả đúc kết từ thực tế cuộc sống, những bài học kinh nghiệm và từ các danh nhân đã thành công”.

Ông Nguyễn Văn Cường – đại diện MCBooks – chia sẻ, ông biết đến cụ Nguyễn Hiến Lê từ khi còn là 1 cậu bé bán sách vỉa hè cách đây 20 năm. “Tình cờ trong số sách cũ mà mình bán có 1 cuốn sách mang tên: Đắc nhân tâm bản dịch Nguyễn Hiến Lê. Tôi đã bị cuốn vào cuốn sách đó, cuốn sách đã giúp tôi thay đổi và định hướng tương lai. Có thể nói đây chính là cuốn sách đã giúp tôi đổi đời. Cho đến nay tôi đã đọc gần như tất cả các bản dịch Đắc nhân tâm nhưng bản dịch của Nguyễn Hiến Lê vẫn là bản dịch hay nhất, đọc sách dịch mà ngỡ như đang được chia sẻ, rất gần gũi và dễ tiếp thu”.

2 tác phẩm nổi bật trong Tủ sách Nguyễn Hiến Lê

Nhà thơ Lê Minh Quốc nhận định: “Khi nhìn lại sự nghiệp của học giả Nguyễn Hiến Lê, điều rất quan trọng là cụ đã chạm đến rất nhiều đề tài, về giáo dục nhân cách làm người, về nuôi dậy trẻ em, gương danh nhân, những người phụ nữ kiệt xuất trên thế giới, các bộ sách lịch sử… Tôi đã đọc Nguyễn Hiến Lê từ thuở bé, có những cuốn mà cho tới tận bây giờ vẫn vẹn nguyên giá trị, như Kim chỉ nam của học sinh. Có những người viết sách nhưng không biết mình viết cho ai, còn cụ Nguyễn Hiến Lê luôn xác định rõ đối tượng đọc của mình là ai. Trong tất cả các tác phẩm của mình, cụ đều hướng con người ta sống thế nào cho đúng đắn”.

Là một người trẻ thành đạt cả trên con đường văn chương và doanh nghiệp, nhà thơ Nguyễn Phong Việt nói: “Tôi đã đọc Đắc nhân tâm bản dịch của học giả Nguyễn Hiến Lê từ 20 năm trước. Sau đó, tôi đọc vài bản dịch Đắc nhân tâm khác nhưng với bản dịch của Nguyễn Hiến Lê, tôi vẫn rất ấn tượng, cảm nhận sự chân thành, như những lời khuyên nhủ nhẹ nhàng, từ tốn, chậm rãi. Tôi nghĩ bất cứ người đọc nào ở lứa tuổi nào đi chăng nữa, sẽ nhận ra cuốn sách này hệt như một người bạn đang ngồi cạnh tâm tình, thủ thỉ, chỉ ra những điều còn thiếu sót, những kỹ năng mà người Việt chúng ta rất kém”.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt cũng cho biết, anh còn rất ấn tượng với những cuốn sách dành cho người trẻ của cụ Nguyễn Hiến Lê như Lời khuyên thanh niên, Thư gửi tuổi đôi mươi… “Những cuốn sách của cụ sẽ giúp bạn trẻ bước vào đời sẽ bình tĩnh, vững vàng hơn khi đối diện với những thử thách của cuộc sống. Tôi cho rằng những giá trị mà độc giả cảm nhận được từ sách của học giả Nguyễn Hiến Lê là bất biến”, anh nói.

Từ trái qua: MC Ngọc Phượng, nhà thơ Nguyễn Phong Việt, nhà thơ Lê Minh Quốc, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương tại sự kiện

Tiến sĩ văn học Trần Hoài Anh xúc động kể anh đã đọc sách của cụ Nguyễn Hiến Lê từ rất lâu rồi: “Nguyễn Hiến Lê là một học giả mà tôi rất kính trọng và yêu mến. Cách đây mấy năm, tôi cũng đã phản biện một luận văn thạc sĩ về cuộc đời và văn nghiệp của Nguyễn Hiến Lê của một học viên cao học tại trường Đại học KHXH & NV TPHCM, do GS Huỳnh Như Phương hướng dẫn nên cũng có nhiều điều tâm đắc với những giá trị và bài học cuộc sống trong sách Nguyễn Hiến Lê”.

Mặc dù rất tiếc không đến tham dự sự kiện quan trọng này do bị trùng lịch công tác nhưng bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc gửi gắm tự sự: “Nhiều cuốn sách quý giá của ông Nguyễn Hiến Lê đã ảnh hưởng lớn đến tôi như Kim chỉ nam của học sinh, Gương danh nhân, Gương can đảm, Gương kiên nhẫn… Tuổi thơ tôi gặp nhiều khó khăn nhưng may mắn là luôn có những tấm gương tốt quanh mình để tôi noi theo”.

 

Nghiên cứu và hoạt động giáo dục nhiều năm, Tiến sĩ giáo dục Phạm Thị Thúy rất ấn tượng với những cuốn sách mới tái bản chứng tỏ giá trị trường tồn của học giả Nguyễn Hiến Lê. Chủ nhiệm Hội quán Các bà mẹ – chị Nguyễn Thanh Thúy đã đọc rất nhiều cuốn sách của học giả Nguyễn Hiến Lê và có những ứng dụng vô cùng thiết thực trong quá trình đồng hành với các bà mẹ nuôi dạy con.

An Sơn

/* Remnove chat fb */
001-messenger