Posted on

🎁 Sách Học Từ Vựng Tiếng Anh của Mcbooks đang được giảm giá lên tới 35%. Quý khách nhanh tay đặt mua để sở hữu cuốn sách mà mình yêu thích nhé 🎁


Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề được xem là phương pháp học từ vựng phổ biến hiện nay và tương đối hiệu quả với hầu hết các học viên.

Không quá xa lạ với cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề hiện nay. Các cách học được đa dạng theo nhiều cách tiếp cận tới người học như flashcard, note stick,… Hôm nay, bài viết này sẽ chia sẻ cùng bạn về việc luyện từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, xu hướng học tiếng Anh đình đám nhất hiện nay, chúng mình cùng thử áp dụng nhé!

Tại sao nên chọn cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề?

Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy có rất nhiều giáo trình hoặc sách tham khảo xây dựng cấu trúc và nội dung chương trình theo chủ đề giống nhau. Tại sao lại như vậy? Bởi vì, khi tạo ra tạo ra được mối liên kết giữa các từ với nhau, bạn sẽ ghi nhớ chúng lâu hơn, ứng dụng tốt hơn. Học từ vựng tiếng Anh (English vocabulary) theo chủ đề là một phương pháp học chủ động, giúp bạn nhớ lâu, dễ vận dụng, tăng sự hứng thú khi học.

Khi có đủ lượng từ vựng theo mỗi chủ đề, dù có nắm chuẩn ngữ pháp hay không, bạn cũng sẽ khoác lên mình sự tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên, lượng từ thuộc mỗi chủ đề từ vựng là vô cùng lớn, nếu bạn cố gắng học hết thì có thể mất rất nhiều thời gian mà chưa chắc đã dùng hết các từ vựng này. Vậy làm sao để biết từ nào nên học và từ nào chưa cần học? Hãy thử các phương pháp sau đây để biết cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả nhất nhé.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề theo cách học từng nhóm từ

Học từng từ ngữ một dường như là cả vấn đề để biết khi nào nên dùng. Lúc này không chỉ đơn giản là từ vựng mà còn bắt buộc cả ngữ pháp. Trong các lớp học tiếng Anh truyền thống, trong các trường học và sách giáo khoa, khi học từ vựng người ta thường chia theo bài và mỗi bài có một danh sách các từ vựng mà người học buộc phải nhớ. Thường thì ở cuối bài hay cuối chương người học sẽ thấy các từ đó và nghĩa của từ bằng ngôn ngữ của mình. Người học học các từ theo danh sách đó và cố gắng ghi nhớ chúng để làm bài kiểm tra. Sau đó, có lẽ, người học sẽ quên luôn. Đó là cách học truyền thống hiện nay. Thật đáng tiếc là cách học này không hiệu quả,  bởi vì nó buộc người học phải suy nghĩ quá nhiều khi người học chỉ cần nói dễ dàng và tự động.

Ngược lại, khi học bằng cụm từ, bạn sẽ nhận được những ích lợi như, nhớ từ nhanh hơn, lâu hơn; học được ngữ pháp; học được cả phát âm. Ở một khía cạnh nhất định, các cụm từ cung cấp cho các bạn rất nhiều thông tin. Chúng cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hơn bạn có thể thu thập được từ một từ đơn lẻ. Các cụm từ thường dễ ghi nhớ hơn, do chúng có nghĩa sâu hơn, chúng đưa đến cho bạn một bức tranh hoặc một câu chuyện, đặc biệt khi bạn học được nó từ thứ bạn nghe hoặc đọc được. Bằng những thông tin bổ sung này bạn đặt từ vựng vào ngữ cảnh đó và nhớ từ, nghĩa của từ cũng như những từ vựng liên quan được tốt hơn. Cách này giúp bạn học từ nhanh hơn, học được nhiều hơn và nhớ lâu hơn.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề theo cách liên tưởng đến những từ liên quan.

Chẳng hạn, bạn đang học chủ đề “Family”, ngoài học những từ như father, mother, sister,..thì hãy liên tưởng đến

  • Single mother: mẹ đơn thân
  • Give the baby up for adoption: đem con cho người ta nhận nuôi
  • Adoptive parents: gia đình nhận nuôi đứa bé (bố mẹ nuôi)
  • Blue blood: dòng giống hoàng tộc
  • A/the blue-eyed boy: đứa con cưng

Không dừng lại ở đó, việc phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề còn được mở rộng hơn bằng cách chia chúng thành những chủ đề riêng biệt

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề theo cách kết hợp hình ảnh, âm thanh, website, phần mềm học từ vựng.

Đa phần các bạn sinh viên đều theo cách học từ vựng tiếng Anh theo kinh nghiệm hoặc theo 1 cách máy móc: ghi, chép, lẩm nhẩm theo. Ngay lúc này, bạn sẽ nhớ nhanh nhưng lại quên tức thời. Có một cách học rất nhanh để nhớ sâu sắc mà bạn không cần bỏ ra quá nhiều công sức, đó là: Sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh, cách học như thế này không chỉ giúp giải trí, tiếp thu kiến thức dễ dàng mà còn nhớ lâu.

Về nghe tiếng Anh,  khi âm thanh phát ra từ Podcast học tiếng Anh, hay các chương trình truyền hình, bạn sẽ được nghe lời nói. Lúc này trong suy nghĩ của bạn sẽ xuất hiện hiện tượng đoán nghĩa.

Website, Phần mềm học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hiện nay có rất nhiều. Nhưng, bạn cần biết đâu là trang tin tưởng để không mất thời gian vô ích.

Học từ vựng tiếng anh theo những chủ đề cần thiết, dễ nhớ nhất để không lãng phí thời gian

Đừng học đại trà với suy nghĩ “nhớ càng nhiều càng tốt”. Bởi bạn sẽ nhanh chóng quên chúng khi không có điều kiện thực hành nhiều. Hãy tập trung thật nhiều vào chuyên môn của mình. Nếu làm văn phòng, hãy học những thứ liên quan đến công ty, các mối quan hệ công việc. Nếu học để du lịch, hãy học nhiều hơn về những cụm từ giao tiếp cơ bản: hỏi đường, hỏi giá, check in khách sạn,,. đi sâu hơn về từ vựng du lịch. …

Cách đảm bảo nhất giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ từ vựng theo chủ đề, hạn chế quên từ mới chính là ôn luyện và sử dụng từ vựng thường xuyên.

Cách ôn tập được nhiều người áp dụng thành công là:

  • Ôn lần 1: 15 phút sau khi học
  • Ôn lần 2: 24 giờ sau khi học
  • Ôn lần 3: 1 tuần sau khi học
  • Ôn lần 4: 1 tháng sau khi học

Nếu bạn ôn tập đủ theo 4 lần này thì khả năng bạn ghi nhớ từ đó rất cao và rất lâu.

Không phải những giờ ngồi đọc list từ vựng dài lê thê mà là những ứng dụng thực tiễn nhất. Học bằng mọi cách trong sinh hoạt hàng ngày.

Trước đến giờ, bạn đã học từ vựng theo cách nào? Lọ mọ ghi ghi chép chép hay thực hành kết hợp? Hãy thực hành học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mà tôi đã từng trải nghiệm, đều đặn và nghiêm túc. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau vài tháng.

Bạn hãy áp dụng kỹ thuật nói đuổi khi xem video trên để luyện phát âm tiếng Anh thành thạo và trôi chảy. Bất kỳ điều gì cần hỗ trợ hãy để lại comment bên dưới. Nếu thấy có ích với bản thân, hãy Like và Share cho bạn bè của mình.

Xem thêm:

File PDF của cuốn sách Phát âm tiếng anh Hoàn hảo
Chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới Paul.Gruber sửa lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt

/* Remnove chat fb */
001-messenger