Posted on

Thay đổi cách học như thế nào khi chuyển từ thi nghị luận sang trắc nghiệm?

Sự thay đổi môn thi và hình thức thi của kì thi THPT Quốc gia 2017 không khỏi khiến nhiều học sinh hoang mang. Liệu rằng chuyển từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm học sinh có phải thay đổi hình thức học không? Hai môn thi Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội là bài thi tích hợp hay tổ hợp?… Sau đây hãy cùng MCBooks lần lượt đi giải đáp các thắc mắc trên thông qua những lí giải trực tiếp của Bộ GD & ĐT nhé!

hinh-thuc-thi-thpt-quoc-gia-2017

Hình ảnh: Tổng hợp các môn thi với cấu trúc và thời gian thi tương ứng

Khi một số môn thi chuyển từ hình thức tự luận sang trắc nghiệm, học sinh thay đổi như thế nào về cách học?

Bộ GD&ĐT: Trắc nghiệm khách quan (TNKQ) hay tự luận chỉ là hình thức của câu hỏi kiểm tra. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức này là thí sinh phải trình bày lời giải (đối với câu hỏi tự luận) hay không phải trình bày lời giải (đối với câu hỏi TNKQ). Như vậy, hình thức câu hỏi TNKQ hay tự luận không ảnh hưởng gì đến cách dạy và cách học. Dù câu hỏi theo hình thức nào thì học sinh cũng phải nắm vững kiến thức, kĩ năng thì mới “tìm” rồi “chọn” được đáp án đúng một cách nhanh nhất, chắc chắn nhất.

Khi chuyển từ thi tự luận sang thi TNKQ thì sách giáo khoa có cần phải thay đổi không?

Bộ GD&ĐT: Sách giáo khoa là tài liệu cụ thể hoá những nội dung giáo dục được quy định trong chương trình, do vậy vậy, không có sách giáo khoa nào biên soạn riêng cho thi tự luận hay cho thi TNKQ.

Bài thi Khoa học tự nhiên và bài thi Khoa học xã hội là bài thi tích hợp hay bài thi tổ hợp?

Bộ GD&ĐT: Các bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH) là bài thi tổ hợp, mỗi bài thi gồm các môn thi riêng rẽ, các môn được bố trí tuần tự hết môn này đến môn khác.

Việc làm và chấm điểm các môn thi thành phần trong 2 môn thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội như thế nào?

Bộ GD&ĐT: Kết quả chấm thi sẽ đưa ra điểm từng môn thành phần và điểm của cả bài thi tổ hợp phục vụ xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thí sinh có phải làm cả hai bài thi này không?

Bộ GD&ĐT: Thí sinh không bắt buộc phải thi cả 2 môn tự chọn, song nếu có nguyện vọng, thí sinh có thể thi cả 2 bài thi này để tăng cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ nhiều ngành khác nhau.

001-messenger