Posted on

Kỳ thi tốt nghiệp quốc gia năm 2016 sẽ diễn ra vào tháng 7, đây là khoảng thời gian các bạn học sinh cần tập trung nắm lại kiến thức các môn thi, trong đó có môn Ngữ văn. Kiến thức thi tốt nghiệp môn Ngữ văn trọng tâm nằm trong chương trình 12, có 60% kiến thức mức độ cơ bản, 40% nâng cao. Ngoài kiến thức, để làm bài tốt các bạn còn cần phải nắm được phương pháp làm bài.

Đề thi tốt nghiệp quốc gia trong hai năm gần đây có hai phần, phần đọc hiểu văn bản (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm). Phần làm văn có hai câu, một câu nghị luận xã hội (3 điểm), một câu nghị luận văn học (4 điểm). Câu nghị luận văn học thường là kiến thức giao thoa của chương trình cơ bản và nâng cao theo chương trình hiện hành.

hai-luu-y-de-dat-diem-cao-mon-ngu-van-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia

Phần đọc hiểu

Để đạt điểm tối đa, các bạn cần đọc kỹ văn bản, nắm yêu cầu đề, trình bày đủ các ý, có thể dùng các gạch đầu dòng để nêu cụ thể ý, không nên viết lan man, dài dòng mất thời gian mà điểm không cao.

Phần này các bạn cần phải nắm vững kiến thức lý thuyết như:

_ Các biện pháp tu từ trong văn bản (tu từ so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, điệp từ, nói quá,…)

_ Các thao tác lập luận (phân tích, so sánh, bác bỏ, bình luận)

_ Các phong cách ngôn ngữ và các phương thức biểu đạt.

Phần làm văn

Với câu nghị luận xã hội, phải vận dụng kiến thức xã hội để làm một bài văn khoảng 600 từ, vì thế cần trình bày theo kết cấu của một bài văn có ba phần: Mở bài, thân bài, kết bài, mỗi phần cần phải làm rõ yêu cầu của đề đặt ra.

Các bạn hãy chú ý không sử dụng gạch đầu dòng trong bài làm, vì trong  hành văn không cho phép dùng gạch đầu dòng.

Câu này đòi hỏi các bạn phải có kiến thức xã hội nhất định để lý giải yêu cầu đề đặt ra về một tư tưởng đạo lý hoặc một hiện tượng đời sống mang tính thời sự ở hiện tại. Với đề nghị luận xã hội này các bạn cần làm theo các bước: Giải thích, bàn luận, bài học cho bản thân.

Phần nghị luận văn học đòi hỏi phải nắm kiến thức văn học để viết một bài văn dài, trình bày theo kết cấu nêu ở trên nhưng để làm được bài cần phải đọc kỹ đề, nắm được yêu cầu đề đặt ra, tìm ý cần làm, tránh trường hợp đọc qua loa hiểu sai đề.

Phần này có hai dạng đề ta thường gặp, nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ; nghị luận về một tác phẩm, một đoạn trích văn xuôi và trong những năm gần đây bộ Giáo dục thường ra các dạng đề so sánh: So sánh hai chi tiết; cảm nhận hai nhân vật; cảm nhận hai đoạn thơ, hai đoạn văn; so sánh, cảm nhận hai ý kiến.

Hiện nay, có một cách học mới đó là vận dụng sơ đồ tư duy – Mindmap để hình thành các ý cho bài văn (kể cả nghị xã hội và nghị luận văn học), việc sử dụng sơ đồ này sẽ giúp cho việc làm bài không thiếu ý, sót ý, lan man.

hai-luu-y-de-dat-diem-cao-mon-ngu-van-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-vd1

Các bạn cũng cần lưu ý là bài viết cần phải sạch sẽ, rõ ràng, nếu từ ngữ nào không vừa ý hãy dùng thước gạch bỏ, không nên tẩy xóa bằng bút xóa, tránh trường hợp bài làm có hai màu mực, hai loại chữ khác nhau.

Với những lời khuyên trên, chúng tôi mong rằng các bạn thành công trong kỳ thi quốc gia sắp đến gần.    

001-messenger