Posted on

Hoàng Ngọc Xuân Mai, sinh năm 2002, hiện là học sinh lớp 7 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Trong vòng chưa đầy 1 năm, Xuân Mai đã mang về hai thành tích thuộc dạng “khủng” so với số tuổi của cô bé đó là đạt điểm IELTS 8.0/9.0 và mới đây nhất là đạt 116/120 điểm TOEFL iBT.

Chị Nguyễn Yến Khanh – mẹ của Xuân Mai chia sẻ: “Gia đình mình chưa bao giờ áp đặt bé phải học tiếng Anh như thế nào cả? Điều duy nhất bố mẹ nói là con hãy học cho con và nếu con thích. Với bé khi còn rất nhỏ đó là con hãy học tiếng Anh để con hiểu được Chuột Mickey và Búp bê Barbie nói gì. Bây giờ thì bé đam mê tiếng Anh và luôn tự giác học tập mọi nơi mọi lúc có thể. Bé còn có sở thích viết truyện tiếng Anh, vào mùa hè năm lớp Một thì bé đã viết được 10 chương câu truyện “Chuyến thám hiểm vào không gian”. “ tác phẩm thứ 2” mới được viết vào mùa hè vừa rồi. Từ những niềm vui nho nhỏ này mà hình thành nên niềm đam mê cũng như gặt hái nhiều thành công ở lĩnh vực Ngoại ngữ của bé như hôm nay.”

Hợp Điểm đã thực hiện một bài phỏng vấn Xuân Mai sau thành tích vừa qua.

Chào Mai, sau nhận kết quả kỳ thi TOEFL iBT vừa rồi thì điều gì Mai muốn làm đầu tiên nhỉ?

Em muốn gặp lại cô giáo trực tiếp giảng dạy cho em tại Hợp Điểm để gửi lời cảm ơn đến cô. Em thấy mình may mắn vì chỉ trong thời gian 1 tháng học tại Hợp Điểm mà khả năng của em tăng lên nhiều.

Mai đánh giá như thế nào về phương pháp giảng dạy của giáo viên tại Hợp Điểm áp dụng với em?

Đối với cô giáo của em thì cô khá là nghiêm khắc nhưng cô hiểu thấu tất cả điểm mạnh, điểm yếu của em để giúp em phát huy được hết khả năng của mình.

Trước khi thi em đặt mục tiêu cho mình là bao nhiêu điểm?

Em dự kiến đạt trên 100 tí xíu thôi nhưng không ngờ được tới 116 điểm, em vui lắmvì không những hoàn thành mà còn vượt xa mục tiêu ban đầu mình đề ra. Vui nhất chắc là điểm ở kỹ năng Writing vì nếu quy đổi ra thì điểm Writing lần này còn cao hơn lúc em thi IELTS nữa.

Đã từng chinh phục cả hai kỳ thi IELTS & TOEFL, theo em thì hai kỳ thi này giống và khác nhau ở điểm nào? Kỳ thi nào thì khó hơn?

IELTS và TOEFL về cơ bản thì đều là những bài kiểm tra trình độ Tiếng Anh, nên em nghĩ là không có nhiều khác biệt lắm. Như tất cả đều biết, trong khi IELTS là bài thi giấy thì TOEFL iBT thao tác hoàn toàn trên máy tính, kể cả phần Speaking. Theo em nghĩ thì thi TOEFL iBT mệt hơn một tí và đòi hỏi tập trung nhiều hơn vì phải nhìn vào màn hình liên tục 4 tiếng không kể thời gian nghỉ 10 phút giữa chừng. Nội dung đề thi của cả 2 kỳ thi thì bao gồm: phần học thuật , kiến thức cơ bản và mở rộng trên các lãnh vực như khoa học, kinh tế, thời sự, kiến thức xã hội…

Được biết thì Mai khá là nổi tiếng ở trường với thành tích học tập đáng nể đặc biệt là ở bộ môn ngoại ngữ. Mai làm thế nào để hoàn thiện các kỹ năng Anh ngữ của mình?

Thực ra thì trường em học có rất nhiều anh chị và bạn giỏi lắm lắm. Các cô AV của trường cũng “supper” luôn nên em thấy mình còn cần phải cố gắng nhiều lắm ạ. Tuy nhiên, trong chặng đường học tập của em từ trước đến giờ thì em luôn học do thích nên không bị áp lực. Do không cảm thấy áp lực nên em luyện tất cả kỹ năng khi nào có thời gian. Em cùng chia thời gian học đều cho tát cả môn học khác. Đơn giản là em thích học, hihi.

Bảng điểm (online) của Xuân Mai trong kỳ thi vừa qua

Thi TOEFL iBT thì thao tác hoàn toàn trên máy tính, Mai có gặp trở ngại gì không khi thao tác với máy tính cũng như khó khăn nào mà em gặp phải trong kỳ thi?

Em không gặp khó khăn gì khi thao tác với máy tính vì môn này em đã được học từ lớp Một. Thậm chí em thích thi Writing trên máy tính hơn vì đánh máy sẽ nhanh hơn viết tay và không gặp phải trường hợp mình viết nhanh mà chữ “gà bới” thì giám khảo khó lòng mà đọc được. Tuy nhiên, như chia sẻ trước đó thì việc nhìn màn hình máy tính suốt kì thi nên cũng có lúc mỏi mắt và mờ mắt một chút (cười). Ngoại trừ việc khi làm bài thi Speaking cùng lúc với người kế bên nên em có hơi phân tâm nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều lắm ạ.

Hầu như là rất khó để một thí sinh đạt được điểm Writing 29/30 điểm, làm sao để Mai có thể đạt được điểm số gần như là tuyệt đối như vậy?

Em thấy rất là vui với điểm thi Writing của mình trong kỳ thi vừa qua! Khi mới vừa đọc đề xong thì em cũng có hơi hoang mang, nhưng nhớ lời cô dặn phải bình tĩnh nên em bắt đầu suy nghĩ bám sát chủ đề, sau đó lập dàn bài ra nháp và cứ bám theo khung mà triển khai ý. Em cũng cố gắng thêm một số từ “academic” và dùng nhiều cấu trúc câu khác nhau. Đặc biệt là em vận dụng thêm những tình huống ví dụ có tính thuyết phục vào bài viết

Trước ngày thi, cô giáo yêu cầu em luyện viết khá nhiều, làm sao để hạn chế lỗi đánh máy, sai cấu trúc ngữ pháp, … em nghĩ điều đó rất quan trọng và phải kiểm soát tốc độ đánh máy nữa, nếu em không nhầm thì hôm thi, phần Writing em đánh máy được khoảng 550 từ. Cô giáo em có dặn trước là đề bài chỉ yêu cầu 350 từ thôi nhưng nên viết nhiều hơn ít nhất khoảng 50 từ nữa.

Hai kỹ năng Listening và Reading, em đạt điểm tối đa 30/30, em có bí quyết nào để chinh phục 2 kỹ năng này không?

Đơn giản thôi ạ! Em nghĩ đầu tiên là cần luyện tập thật nhiều và biết giữ bình tĩnh. Kỹ năng Reading thì em đã luyện tập qua việc đọc rất nhiều sách truyện, như thế vừa mang tính giải trí vừa mang tính giáo dục. Ngoài ra thì  thỉnh thoảng em cũng đọc báo tiếng nước ngoài và “lục lọi” tài liệu chuyên môn của ba mẹ (ba mẹ em là dược sĩ) đọc thử. Em còn rất thích đọc wikipedia nữa, vừa có thêm vốn kiến thức để làm ví dụ cho bài viết, vừa tìm hiểu sâu về những chủ đề mình thích, vừa luyện thêm phần Reading. Về phần Listening thì em coi phim và nghe nhạc nước ngoài cũng nhiều mà em toàn xem phim và nghe nhạc xưa từ thập niên 1960 thôi! Việc nghe những bài nói chuyện như TED talk hay nghe bản tin trên youtube cũng giúp ít rất nhiều. Em cũng thích tải truyện về trên máy iPad để nghe. Nhưng nói gì thì nói, có luyện tập bao nhiêu thì em nghĩ vào phòng thi quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh, nhất là ở phần Listening.

Riêng kỹ năng Speaking có thể được gọi là “nỗi kinh hoàng” của các bạn thí sinh TOEFL khi mà làm chủ thời gian là chìa khóa quyết định thành công ở kỹ năng này. Mai có thể chia sẻ thêm về phương pháp của Mai áp dụng cho kỹ năng Speaking?

Dạ,  phần Speaking của em chỉ được có 27 thôi! Thật ra thì em “hơi” tiếc bài Speaking của mình, vì đây là phần em thấp điểm nhất trong 4 kỹ năng. Thường thì khi nói rất dễ bị run và mất bình tĩnh, dẫn đến việc không nhớ ra ý để nói. Theo em khi thi không nên nhìn chăm chăm vào màn hình tính giờ vì như thế sẽ dễ bị hoảng vì thấy sắp hết thời gian, mà chỉ nên thỉnh thoảng liếc nhìn và áng chừng để phân chia thời gian cho hợp lý.

Từ kinh nghiệm thực tế của mình thì Mai có lời khuyên nào dành cho các bạn dự định tham dự kỳ thi TOEFL?

Dạ, em không dám khuyên ,hihi chỉ xin đưa ra vài suy nghĩ trên kinh nghiệm bản thân:

Học ngoại ngữ là học đường dài, và em cảm thấy không bao giờ là đủ, nên cứ học thong thả đều đặng không ngắt quãng. Khi cần thi lấy chứng chỉ quốc tế thì tập trung cao độ trong khoảng thời gian đó.

Ngoài việc học ở trường lớp thì Mai thường làm gì khi rảnh rỗi? Kế hoạch tiếp theo của em là gì?

Dạ em thích đọc và viết, hihi. Em cũng thích âm nhạc và chơi Piano khi buồn buồn. Cuối tuần thì em đi bơi, em bơi từ từ không nghĩ cũng hết 1000 m đó. Hihi

Sau kỳ thi này, em muốn chuyển hướng qua đọc sách khoa học, văn hóa lịch sử và xã hội.

Kế hoạch tiếp theo của em từ 2015 là sẽ chuẩn bị cho SAT . Còn bây giờ thì em muốn dành nhiều thời gian hơn để viết tiếp truyện em đang viết dỡ dang bằng tiếng Anh ạ! Em rất thích truyện To Kill The Mocking Birth, đọc say sưa 2,3 lần rồi hihi em sẽ cố gắng viết nhiều …biết đâu em làm nhà văn sau này, hihi.

Cám ơn Xuân Mai về những chia sẻ và chúc cho quyển sách đầu tiên của em sớm ra mắt nhé!

/* Remnove chat fb */ 001-messenger