Posted on

Hai thầy giáo dạy giỏi Phạm Quốc Toản và Lương Văn Huy tổng kết những thay đổi về nội dung và hình thức thi môn Lý và Hóa THPT Quốc gia 2018, đồng thời hướng dẫn các trọng tâm khi ôn tập.

– Xin thầy cho biết môn Lý năm nay sẽ có thay đổi thế nào so với năm 2017?

Thầy Phạm Quốc Toản: Gần như đây là đặc điểm chung của các môn thi khối A khi đề thi năm nay có tính phân loại học sinh rất cao. Dựa vào đề thi thử của Bộ GD&ĐT, có thể thấy 25 câu trong đề thi nằm ở mức độ nhận biết và thông hiểu, 15 câu còn lại là dạng bài có mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Như vậy đã có đến 40% đề thi quyết định việc các em vào được các trường Đại học hoặc Cao đẳng loại tốt, 60% còn lại dành cho các em chỉ với mục đích tốt nghiệp THPT.

Môn Lý không nằm ngoài cấu trúc đề đi như vậy.

vietnamnet
Thầy Toản (áo xanh) và thầy Huy đều đã có kinh nghiệm nhiều năm trong dạy và luyện thi Đại học và THPTQG

 

– Với sự thay đổi đó thì thầy định hướng các em học sinh nên ôn tập thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Thầy Phạm Quốc Toản: Đầu tiên các em phải xác định mục tiêu của mình, các em cần đạt điểm đậu tốt nghiệp THPT hay cần điểm cao để xét Đại học, Cao đẳng.

Với những em chọn môn Lý để xét tốt nghiệp, các em cần nắm chắc kiến thức cơ bản của cả lớp 11 và 12. Các em cần dành thời gian ôn luyện và giải những bài tập có trong sách giáo khoa.

Nếu đặt mục tiêu cao hơn 6 điểm, em cần lưu tâm nhiều hơn đến phần vận dụng và vận dụng cao của khối kiến thức lớp 12. Trong đó các câu vận dụng cao phân bố chủ yếu ở chuyên đề Cơ, Sóng và Điện.

Trong một buổi không đủ để tôi bao quát hết kiến thức cho các em. Nếu không có điều kiện học thêm, muốn ôn luyện tại nhà một cách chi tiết và có định hướng, các em có thể tham khảo cuốn “Bứt phá điểm thi THPT Quốc gia môn Vật lí” do tôi cùng với một số đồng nghiệp biên soạn. Trong đây là tất cả kiến thức chắt lọc nhất cùng các phương pháp giải và bài tập sẽ giúp ích cho kì thi THPT Quốc gia 2018.

vietnamnet
“Bứt phá điểm thi THPT Quốc gia môn Vật lí” gồm 2 tập với các chuyên đề quan trọng trong chương trình thi Vật lí THPTQG

– Còn về môn Hóa thưa thầy Huy, thầy đã có những chuẩn bị gì cho học sinh của mình trước khi bước vào kì thi?

Thầy Lương Văn Huy: Ngay khi Bộ GD&ĐT phát đề thi thử, tôi đã bắt đầu hướng các em tập trung hơn vào những chuyên đề quan trọng theo đề của Bộ. Tôi cũng đã cho học sinh bắt đầu luyện đề từ rất lâu, bởi trước khi bước vào mỗi kì thi thì khả năng vận dụng kiến thức khi làm bài là rất quan trọng.

Cũng như thầy Toản, bên cạnh việc giảng dạy trực tiếp thì tôi cũng đã biên soạn một cuốn tài liệu Hóa học THPT để dành cho các em ở xa không có điều kiện đến lớp. Cuốn sách này cũng không nằm ngoài mục đích giúp các em tổng kết chương trình Hóa, bên cạnh việc luyện đề, làm bài tập dưới lời giải chi tiết của tôi.

vietnamnet
Một chương trong cuốn sách “Bứt phá điểm thi THPT Quốc gia môn Hóa học” do thầy Lương Văn Huy làm chủ biên

– Dựa vào quá trình luyện thi, thầy có cho rằng điểm thi môn Hóa năm nay sẽ giảm mạnh như nhận định của nhiều thầy cô khác?

Thầy Lương Văn Huy: Phần lớn học sinh của tôi vẫn rất quyết tâm đạt điểm trên 8 môn Hóa. Riêng tôi, tôi tự tin nói rằng đề thi Hóa năm nay tuy có nhiều sự thay đổi nhưng vẫn không thể ngăn các em đạt điểm cao.

Trong giai đoạn nước rút này, các em hãy nên chuyển sang luyện tập các phương pháp giải nhanh trắc nghiệm sau khi đã nắm vững các kiến thức cơ bản. Điều này sẽ giúp các em tăng tốc độ làm bài, tăng độ chính xác trong hoàn cảnh chỉ có 1 phút cho mỗi câu. Đây là chìa khóa quan trọng để đạt điểm cao trong trắc nghiệm.

– Hai thầy muốn gửi lời chúc gì đến với các học sinh sắp bước vào kỳ thi THPTQG năm nay?

Thầy Phạm Quốc Toản: Ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, học đủ bài. Thi tốt về thầy khao!

Thầy Lương Văn Huy: Em nào đạt điểm cao tôi dẫn đi xem live show của thầy Toản nhé. Chúc các em tự tin, chiến thắng.

Tham khảo tài liệu “Bứt phá điểm thi THPT Quốc gia” môn Lý và Hóa của thầy Phạm Quốc Toản và Lương Văn Huy: https://lp.mcbooks.vn/but-pha-diem-thi-thpt-quoc-gia/
/* Remnove chat fb */
001-messenger