Posted on

Từ vựng là một trong những phần rất quan trọng khi học một ngôn ngữ mới. Bạn càng biết nhiều từ, càng có thể nghe và hiểu rõ hơn điều người bản ngữ nói. Sở hữu vốn từ vựng lớn cũng giúp bạn có thể nói, diễn đạt ý hoặc viết dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc học và ghi nhớ từ vựng thường khá khó khăn với người học tiếng Anh, nhưng nếu bạn làm theo những điều sau đây thì sẽ giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

3 điều giúp bạn học từ vựng hiệu quả nhất

1, Học có chọn lọc

Nếu nghe tiếng Anh hằng ngày, bạn có thể bắt gặp khá nhiều từ mới. Việc tìm nghĩa của chúng bằng từ điển không khó. Nhưng bạn không thể nhớ hết nhiều từ trong cùng một lúc, thậm chí có cả những từ bạn gần như không dùng đến nữa. Đây là lý do tại sao bạn cần học từ có chọn lọc. Chọn lọc ở đây tức là bạn nên học những từ liên quan tới đề tài mình đang nghiên cứu hay quan tâm; học những từ thường xuyên bắt gặp, hay sử dụng, đừng học từ hiếm hoặc không hữu dụng đối với bạn.

2, Chọn cách học hiệu quả

Sau khi chọn được những từ muốn nhớ, bạn có thể đi theo cách học truyền thống “mưa dầm thấm lâu” của những người tự học là viết từ và nghĩa của chúng ra một quyển vở hay một cái thẻ nhỏ; nhắc đi nhắc lại những từ đó (nếu có từ điển điện tử, bạn có thể nghe cách phát âm của từ); để hẳn một file các từ thường sử dụng trong điện thoại, máy tính và bạn có thể tiện học mỗi ngày. Một cách học khác, bạn cũng có thể nhớ từ mới bằng cách “gắn” chúng vào trong một câu (đoạn) văn hay, một bức tranh thú vị.

Hiện nay, có một cách học và ghi nhớ rất hiệu quả từ vựng, đó là học theo phương pháp của người Do Thái. Với việc kết hợp tiếng Anh với ngôn ngữ mẹ đẻ, cách học này đã được chứng minh bởi sự thành công của người Do Thái. Ở Việt Nam, cách học này đã được tổng hợp trong cuốn sách “Luyện siêu trí nhớ từ vựng theo phương pháp của người Do Thái” của tác giả Nguyễn Anh Đức.

3, Học từ qua việc đọc sách, báo

Đọc sách, tạp chí … là cách giúp bạn học được nhiều từ mới một cách tự nhiên. Bạn có thể tập đoán nghĩa của từ dựa vào câu hoặc ngữ cảnh thay cho việc tra từ điển ngay khi gặp từ mới. Điều này giúp bạn ghi nhớ từ mới lâu hơn. Điểm quan trọng bạn cần nhớ là nên chọn những loại sách dễ hiểu, từ ngữ gần gũi với cuộc sống thường ngày. Đối với những người mới bắt đầu học hãy chọn cho mình truyện tranh hoặc các tạp chí thể thao, những tài liệu này với hình minh họa và từ ngữ rất dễ hiểu giúp người học làm quen nhanh chóng và ghi nhớ dễ dàng.

Những cách học trên giúp bạn tìm được con đường hiệu quả nhất để học từ vựng, nhưng điều quan trọng vẫn nằm ở ý chí và quyết tâm học của bạn. Hãy cố gắng từng ngày và bạn sẽ thành công !

/* Remnove chat fb */
001-messenger