Posted on

Dưới đây là 3 bước giúp bạn làm chủ tiếng Anh ngay từ đầu, được mình đúc rút trong quá trình học và giảng dạy của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn!

1. Mục tiêu học tiếng Anh rõ ràng

Mình xin đính chính: Đây là bước CỰC KỲ QUAN TRỌNG, thậm chí là quan trọng nhất khi có ý định học tiếng Anh. Trong bất cứ việc nào cũng vậy, nếu không có định hướng và mục tiêu cụ thể thì chúng ta sẽ không.khác gì thầy bói dò đường trong 1 vạn con đường ở ngoài kia phải không nào.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh càng rõ ràng càng tốt
Xác định mục tiêu học tiếng Anh càng rõ ràng càng tốt

Mục tiêu đơn giản chỉ là bạn trả lời 3 câu hỏi:

  • Dùng tiếng Anh để làm gì?
  • Cần chứng chỉ gì để làm điều đó không?
  • Thời gian hoàn thành là bao lâu?

Sau khi trả lời được những câu hỏi trên thì nên đi kèm với một thái độ học tập nghiêm túc, kiên định với con đường mình đi. Mình tin là không điều gì có thể đánh gục được bạn trước khi bạn hoàn thành được nó.

2. Lên kế hoạch học tiếng Anh cụ thể

Sau khi có mục tiêu rõ ràng rồi. Biết chúng ta cần phải đi đến đâu rồi thì chúng ta cần phải làm gì tiếp theo?

Lúc này chúng ta nên lập cho mình 1 kế hoạch thật chi tiết, rõ ràng. Bạn cứ hình dung là. Mục tiêu giống như đầu não điều khiển của con người thì phần kế hoạch giống cái xương sống để nó bắt đầu vận hành vậy.

Mình đã nhận được rất nhiều ý kiến của nhiều bạn về mục tiêu ban đầu trước khi học. Học tiếng Anh phục vụ cho sự nghiệp, học để giao tiếp được với người nước ngoài, học tiếng Anh để đi du học .v.v.

Nhưng khi trao đổi về việc lập lộ trình và kế hoạch cho việc học tập thì các bạn đều gặp tình trạng chung là chưa biết cách học như thế nào cho hiệu quả vì cái đống kiến thức ngoài kia thật kinh khủng và khổng lồ.

Lên kế hoạch học tiếng Anh thật cụ thể, chi tiết
Lên kế hoạch học tiếng Anh thật cụ thể, chi tiết

Ừ thôi cũng đúng. Chưa làm bao giờ sao mà biết. Không có ai hướng dẫn làm sao mà làm chời.

Phần kiến thức thì nó là 1 biển kiến thức cần chắt lọc nên mình sẽ không nhắc đến trong bài viết này vì nếu hệ thống nó dài quá. Mình sẽ chỉ đưa cho các bạn lộ trình cơ bản nhất dưới đây thôi.

Bạn có thể sử dụng lộ trình theo phương pháp Em Bé Học – Baby Learning Methods. Bắt đầu từ các kĩ năng Nghe -> Nói -> Đọc -> Viết.

Nhưng trước tiên, hãy nhớ rằng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của chúng ta. Từ khi con người lớn lên, con người đã mất đi khả năng lắng nghe nhiều hơn như những đứa trẻ để bắt chước lại nên trước khi chúng ta cần thay đổi 1 chút về lộ trình thực hiện các kĩ năng.

Bước 1: Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Tại sao cần học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề?

Rất nhiều bạn sau khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đều thấy phương pháp này mang lại hiệu quả hơn những phương pháp thông thường khác. Cụ thể, khi lựa chọn học theo phương pháp này, bạn sẽ:

– Luyện tập phản xạ tốt hơn

Trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh, từ vựng đóng vai trò rất quan trọng. Khi có vốn từ vựng tốt, bạn sẽ giao tiếp và phản xạ nhanh hơn. Đặc biệt là khi giao tiếp về một chủ đề nhất định, với vốn từ vựng phong phú, bạn có thể tự tin thể hiện hết khả năng của mình và không sợ “cạn” vốn từ.

– Hình dung ra nghĩa của từ nhanh hơn

Khi các từ vựng có sự liên quan đến nhau và cùng hướng tới một chủ đề nhất định, bạn sẽ thấy chúng dễ hiểu và đoán biết nghĩa của chúng nhanh hơn. Ví dụ như khi đọc một câu chuyện, xem một bộ phim,… dựa trên ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp chúng ta hình dung nghĩa của từ và nhớ từ vựng một cách dễ dàng. Hãy thử ngay để thấy sự khác biệt nhé!

– Giúp bạn học và tiếp thu nhanh hơn

Các giáo trình và tài liệu của Cambridge và Oxford đều khuyến khích lựa chọn cách học từ vựng theo chủ đề. Phương pháp này giúp người học tiếp thu nhanh hơn.

Trong mỗi chủ đề, mỗi mẩu chuyện bạn sẽ học được khá nhiều từ vựng mà không thấy căng thẳng như khi học đơn lẻ từng từ. Khi học hết các chủ đề thông dụng, vốn từ vựng của bạn sẽ không dưới 4000 từ. Lúc này bạn luyện thêm các phát âm là đã gần như thành thạo tiếng Anh rồi!

=> Học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

– Ghi nhớ từ lâu hơn

Lẽ dĩ nhiên, chúng ta luôn nhớ một bài hát, một câu chuyện, một bộ phim dễ dàng và lâu hơn là khi học một cách máy móc. Khi bạn học từ vựng theo chủ đề, mọi thứ sẽ có sự liên kết với nhau, có hình ảnh, có âm thanh,… Cách học này giúp não bộ tiếp nhận và lưu trữ tốt hơn.

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn
Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Học như thế nào cho hiệu quả?

Kiếm thật nhiều chủ đề liên quan đến các vấn đề mà bạn quan tâm. Hãy bắt đầu từ những gì chúng ta thích.

Note ra hệ thống chủ đề theo từng tuần hoặc từng ngày. Nếu bạn quá lười thì mỗi ngày chỉ cần học 5 – 10 từ thôi. Không cần quá nhiều nhưng phải chất lượng nha. Sau đó tăng dần số lượng học lên như 1 cách thúc đẩy bản thân vậy.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề ở đâu?
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề ở đâu?

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề ở đâu?

– Bạn có thể search trên trang: https://dictionary.cambridge.org/vi/ để xem người Anh Anh và Anh Mỹ đọc thế nào nhé.

– Hoặc có thể tham khảo một số đầu sách tiếng Anh mà mình rất tâm đắc như:

  • Mindmap English Vocabulary: 3700 từ tiếng Anh thông dụng, phổ biến được chia thành 19 chủ đề gần gũi với đời sống – Học từ vựng qua sơ đồ tư duy.
  • Tự Học 2000 Từ Vựng: Sổ tay từ vựng nhỏ gọn tiện bỏ túi – lối tắt giúp học từ vựng vô cùng hiệu quả – Cung cấp hơn 2000 từ vựng tiếng Anh theo 42 chủ đề.
  • Luyện Siêu Trí Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc: Ứng dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả của người Do Thái, giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Bước 2: Ngữ pháp – Grammar

Tại sao ngữ pháp lại quan trọng?

Để sử dụng được cái đống hổ lốn từ vựng ở trên 1 cách chuẩn xác. Thì bạn nên bổ sung cho mình 1 khóa ngữ pháp nhé. Ngữ pháp càng chắc thì càng giúp ích cho mình sau này trên đà phát triển vốn tiếng Anh.

Hãy bổ sung cho mình 1 nền tảng vững chắc về ngữ pháp để tạo gốc rễ cho việc phát triển tiếng Anh sau này nhé.

Ngữ pháp không đơn thuần chỉ là bạn học cách chia động từ, các thì từ quá khứ đi xuyên thời gian sang tương lai đâu mà nó còn là học về các cấu trúc câu, nắm được khái niệm chủ ngữ – vị ngữ – tân ngữ – trạng từ .v.v. là gì? Nói chung tất tần tật về cách hiểu và cách sử dụng từ vựng, cấu trúc, sắp xếp trật tự câu …

Có thể học ngữ pháp tiếng Anh qua những nguồn nào?

– Bạn có thể check ngữ pháp trên trang này: https://www.grammarly.com/

– Hoặc có thể tham khảo một số đầu sách tiếng Anh mà mình rất tâm đắc như:

  • Mindmap English Grammar: Tất tần tật kiến thức ngữ pháp nằm trọn trong tầm tay bạn!
  • Ngữ pháp và giải thích ngữ pháp tiếng Anh 80/20 quyển 1: Tổng hợp bài bản, khoa học tất cả các kiến thức ngữ pháp.
  • Ngữ pháp và giải thích ngữ pháp tiếng Anh 80/20 quyển 2: Tổng hợp bài bản, khoa học tất cả các kiến thức ngữ pháp.
  • Học nhanh ngữ pháp tiếng Anh từ A – Z: Tóm gọn kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Tiếng Anh bản chất là quá trình tích lũy kinh nghiệm về ngoại ngữ nên càng học nhiều sẽ càng khôn ra thôi. Mình tin là vậy

Bước 3: Các kĩ năng quen thuộc trong các bài thi

– Nghe (Listening): Nghe người bản xứ nói (nên bắt đầu với giọng đọc chậm chậm), học từ vựng 1 cách thụ động (bạn đã bao giờ có cảm giác biết nghĩa từ này tiếng Anh những không biết nghĩa tiếng Việt của nó chưa), nghe ngữ điệu, nghe phát âm, .v.v. Chung quy phần này tập trung nhiều kĩ năng về tai và não.

– Nói (Speaking) – Có học nghe rồi thì đây là giai đoạn áp dụng. Chưa cần đúng ngữ pháp quá nhiều, chỉ cần hình thành được mindset sắp xếp câu đơn giản và phản xạ nói chuyện sao cho người khác hiểu đã là rất tốt rồi. Vận dụng từ vựng và Ngữ pháp đã học được ở các bước trên để sử dụng.

Ban đầu có thể sẽ hơi khó khăn trong việc nghĩ nhanh nhưng dần về lâu về dài nó thành 1 thói quen, 1 phản xạ còn nhanh hơn cả tên lửa đó :))

– Đọc (Reading) – Phần này bắt đầu nặng hơn về các cấu trúc câu, ngữ pháp, văn phong học thuật, vốn từ vựng, đoán nghĩa trong câu .v.v. Cần đọc hiểu cặn kẽ và đọc lướt với tốc độ cực nhanh đối với các bài thi khó mới đạt được độ chính xác trong phần làm bài được nha.

– Viết (Writing) – Phần này chính là vận dụng toàn bộ những gì bạn có về ngữ pháp, từ vựng và những điều đã học hỏi được từ phần listening, reading và 1 ít từ speaking để tạo nên các câu, các đoạn văn 1 cách hợp lý, chính xác và hay nhất.

3. Triển khai kế hoạch học tiếng Anh đúng lộ trình

Bạn có thể tìm các tư liệu trên mạng theo các bước mình đã nói bên trên hoặc học hỏi thêm nhiều thứ khác nếu có thể. Tổng hợp những tư liệu thực sự cần thiết, tránh học lan man, lãng phí sức lực.

Lựa chọn tốt nhất nên có 1 người mentor hoặc 1 giáo viên chuẩn, đã có bằng cấp và kinh nghiệm trong lĩnh vực hoặc trùng với mục tiêu mà bạn mong muốn. Có thể đã từng đi du học vài năm bên nước ngoài vài năm thì càng tốt vì người ấy sẽ có kinh nghiệm thực tế hơn. Người mentor sẽ là người hỗ trợ bạn bước nhanh hơn rất nhiều trên con đường học tiếng Anh đấy!

Hãy luôn ghi lòng tạc dạ điều này nhé các bạn. Quan trọng nhất là: Tính kỷ luật và thái độ thực sự nghiêm túc với mục tiêu.

Trên đây chỉ là 1 số chia sẻ của mình về việc học tiếng Anh. Hy vọng cũng sẽ giúp các bạn được phần nào. Mình chúc các bạn sẽ luôn đạt được những thành công nhất định trên con đường học tiếng Anh nhé

MCBooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger