Posted on

Hi, mọi người!

Hồi tháng 6, mình thi IELTS và lấy được bằng IELTS 6.5. Quá trình mình chú tâm luyện thi chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn khoảng 14 ngày tính từ ngày đăng kí đến hôm thi.

Trong quá trình đó, mình cũng rút ra một vài điều muốn chia sẻ cho mọi người về hành trình tự học 14 ngày trước khi thi IELTS như thế nào.

 1. Tìm hiểu ý nghĩa thực sự của bài thi IELTS – là một bài thi đánh giá năng lực Tiếng anh. Vậy nên, bạn sẽ không bao giờ bị trượt dâu, cứ thi thoải mái đi nhé. Bên cạnh việc kiểm tra khả năng Tiếng anh của thí sinh (language test) thì bài thi còn đánh giá khả năng tư duy (ideas). Tại sao mình lại nói điều này trước? Đó là vì mình cần phải hiểu rõ “IELTS là gì?”, mà sao nhiều người mệt mỏi cày ngày cày đêm vì nó (mình cũng trong danh sách này). Khi bạn đã hiểu được rồi, bạn sẽ làm chủ được nó thôi.
 2. Thang điểm IELTS nói lên điều gì? Bạn có bao giờ nghĩ “Tại sao các trường đại học lại yêu cầu IELTS 6.5?”. Con số ấy lên điều gì? Theo khung trình độ Châu Âu (CERF), từ IELTS 7.0 trở lên, bạn là người sử dụng thành thạo Tiếng Anh. Lúc đó, bạn biết được trình độ mà mình thực sự muốn đạt đến.

Còn đây là thang điểm IELTS và ý nghĩa của các band điểm nhé:

 • 0 điểm: IELTS không có 0 điểm, 0 điểm tương ứng với việc thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.
 • 1 điểm – Không biết sử dụng tiếng Anh: thí sinh không biết ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống (hoặc chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).
 • 2 điểm – Lúc được, lúc không, gặp khó khăn lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giáo tiếp thực sự trong cuộc sống ngoài việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc một vài cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích tại thời điểm nói – viết.
 • 3 điểm – Sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế: Có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong một vài tình huống quen thuộc và thường gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp thực sự.
 • 4 điểm – Hạn chế: có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp thành thạo trong các tình huống cụ thể và gặp vấn đề khi có quá trình giao tiếp phức tạp.
 • 5 điểm – Bình thường: có thể sử dụng một phần ngôn ngữ và nắm được trong phần lớn các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.
 • 6 điểm – Khá: tuy có những chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nhìn chung là sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Có thể sử dụng tốt trong các tình huống phức tạp và đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc.
 • 7 điểm – Tốt: nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi không có thực sự chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói. Nói chung là có hiểu các lí lẽ tinh vi và sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp.
 • 8 điểm – Rất tốt: hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp. Nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
 • 9 điểm – Thông thạo: có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

Như vậy, 6.5 IELTS nghĩa là bạn đạt trình độ trên mức khá và dưới mức tốt, có nghĩa là bạn đạt trình độ vừa đủ để có thể giao tiếp với người bản ngữ.

 1. Tiêu chí chấm điểm của từng bài thi. Đây là một thứ vô cùng quan trọng. Ngày xưa, mình từng đi học IELTS ở trung tâm (giống như 90% các bạn thôi), thầy cô không nói kĩ về điều này đâu. Sau một thời gian tìm tòi, mình đã biết được giám khảo đánh giá từng trình độ như thế nào. Từ đó, mình biết được phần nào mình còn yếu, phần nào là lợi thế của mình. Các cụ đã dạy rồi: “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” cứ thế mà áp dụng thôi.

Trong quá trình ôn thì mình có tìm hiểu về tiêu chí chấm điểm của các bài thi, và đây là tiêu chí chấm điểm cụ thể:

+ Tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Writing

Đối với bài kiểm tra Viết – IELTS Writing, bạn sẽ có thời gian 1h để hoàn thành 2 bài viết.

Bài viết số 1 yêu cầu bạn phải viết một bức thư tối thiểu 150 từ để trả lời lại thư của ai đó (có ghi rõ trong đề bài).

Bài viết số 2 yêu cầu bạn viết một bài luận dài tối thiểu 250 từ. Bài luận này sẽ được viết trên quan điểm cá nhân của bạn về một vấn đề nào đó.

4 tiêu chí chấm thi IELTS writing task 2:

 • Task response (cách bạn trả lời câu hỏi),
 • Coherence and cohesion (thống nhất, mạch lạc và gắn kết),
 • Lexical resource (từ vựng)
 • Grammar (ngữ pháp đúng và đa dạng).

Điểm bài viết của bạn là điểm trung bình cộng của 4 tiêu chí này.

+ Tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Listening

Bài kiểm tra nghe có bốn phần, mỗi phần có mười câu hỏi, tổng cộng có 40 câu hỏi. Tất cả các câu hỏi có giá trị một điểm và nếu bạn trả lời sai thì sẽ không nhận được điểm. Bạn sẽ đạt 9.0 điểm khi trả lời đúng tất cả 40 câu hỏi. Khoảng 24 câu trả lời đúng sẽ là điểm 6.0.

Mỗi bài kiểm tra nghe có độ dài khoảng 30 phút và bạn cũng có 10 phút sau khi bài kiểm tra kết thúc để chuyển câu trả lời từ phiếu câu hỏi sang phiếu trả lời. Lưu ý rằng lỗi chính tả và ngữ pháp kém sẽ dẫn đến câu trả lời không chính xác. Viết rõ ràng, do đó, là điều cần thiết. Các bản ghi âm chỉ được nghe một lần.

Điểm số trong số 40 được chuyển đổi sang thang điểm IELTS 9 như trong bảng dưới đây:

Bảng quy đổi điểm

0.01.01.52.02.53.03.54.04.55.05.56.06.57.07.58.08.59.0

Số câu trả lời đúng

012 – 34 – 56 – 78 – 910 – 1112 – 1415 – 1718 – 2021 – 2223 – 2526 – 2728 – 3233 – 3435 – 3637 – 3839 – 40

4 phần của bài nghe IELTS Listening

+ Phần 1

Bạn phải nghe một cuộc trò chuyện thông tin hoặc không chính thức giữa hai người trong một tình huống xã hội hàng ngày, ví dụ: một cuộc trò chuyện trong một cơ quan lưu trú, phòng tập thể dục hoặc văn phòng cảnh sát. Thông thường, sẽ có một người đang thu thập dữ liệu từ người kia như tên gia đình, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, v.v.

+ Phần 2

Bạn sẽ nghe một đoạn độc thoại trong một tình huống xã hội hàng ngày, ví dụ: một bài phát biểu về các cơ sở địa phương hoặc một cuộc nói chuyện về sự sắp xếp cho các bữa ăn trong một hội nghị…

+ Phần 3

Bạn sẽ lắng nghe một cuộc trò chuyện giữa tối đa bốn người được đặt trong bối cảnh giáo dục hoặc đào tạo, ví dụ: một gia sư đại học và một sinh viên thảo luận về một bài tập, hoặc một nhóm sinh viên lập kế hoạch dự án nghiên cứu…

+ Phần 4

Bạn sẽ nghe một đoạn độc ​​thoại về một chủ đề học thuật, ví dụ: một bài giảng đại học…

Các loại câu hỏi trong bài thi nghe IELTS Listening

Có mười loại câu hỏi chính mà bạn có thể tìm thấy trong bài kiểm tra nghe. Bạn có thể sẽ không tìm thấy tất cả các loại câu hỏi này trong một bài kiểm tra nhưng bạn cần phải biết cách làm và trả lời tất cả những dạng câu hỏi này để có thể làm tốt bài kiểm tra IELTS Listening của mình. Số lượng câu hỏi được tìm thấy trong mỗi loại có thể khác nhau trong mỗi bài thi. Các dạng câu hỏi chính bạn sẽ tìm thấy là:

 • Nhiều lựa chọn
 • Phù hợp
 • Kế hoạch / Bản đồ / Ghi nhãn sơ đồ
 • Hoàn thành mẫu
 • Lưu ý hoàn thành
 • Hoàn thành bảng
 • Dòng chảy – Hoàn thành biểu đồ
 • Tóm tắt hoàn thành
 • Hoàn thành câu
 • Câu trả lời ngắn.

+ Tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Reading

Bài kiểm tra Đọc – IELTS Reading dài 60 phút. Các bài đọc trong phần thi này đã được xác thực và được lấy từ các thông báo thực tế, quảng cáo, sách, tạp chí và báo. Vào cuối bài kiểm tra, câu trả lời của bạn phải nằm trong phiếu trả lời được cung cấp. Lưu ý rằng, không giống như bài kiểm tra nghe, không có thêm thời gian nào được cung cấp để hoàn thành bảng câu trả lời, và do đó, bạn sẽ bị điểm “0” nếu phiếu trả lời của bạn trống trơn.

Bài kiểm tra IELTS Reading có 3 phần như sau:

Phần 1 chứa hai hoặc ba bài đọc ngắn, mỗi bài đọc thường gồm từ 6 – 8 câu liên quan đến một chủ đề, chẳng hạn như quảng cáo việc làm .. Chủ đề có liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

Phần 2 chứa hai bài đọc ngắn tập trung vào các vấn đề liên quan đến công việc, chẳng hạn như xin việc, chính sách của công ty, lương và điều kiện làm việc…

Phần 3 chứa một bài đọc dài hơn, phức tạp hơn về một chủ đề được quan tâm chung.

Các loại câu hỏi

Một loạt các dạng câu hỏi được sử dụng trong bài thi Đọc – IELTS Reading bao gồm: Hoàn thành câu, nhiều lựa chọn, xác định quan điểm / yêu cầu của nhà văn, thông tin phù hợp, tiêu đề phù hợp, tính năng phù hợp, kết thúc câu phù hợp, hoàn thành ghi chú, hoàn thành bảng, hoàn thành biểu đồ dòng chảy, hoàn thành nhãn sơ đồ, câu hỏi trả lời ngắn.

Cách chấm điểm

Mỗi câu trả lời đúng nhận được 1 điểm. Câu trả lời sai sẽ không bị trừ điểm nên bạn nên hoàn thành tất cả 40 câu hỏi mặc dù có những câu hỏi bạn không chắc chắn về đáp án đúng.

Điểm số trong số 40 được chuyển đổi sang thang điểm IELTS 9 như trong bảng dưới đây:

Bảng quy đổi điểm

0.01.01.52.02.53.03.54.04.55.05.56.06.57.07.58.08.59.0

Số câu trả lời đúng

012 – 34 – 56 – 78 – 910 – 1112 – 1415 – 1718 – 2021 – 2223 – 2526 – 2728 – 3233 – 3435 – 3637 – 3839 – 40

+ Tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Speaking

Bài thi nói IELTS kéo dài 11 – 14 phút. Bài kiểm tra được chia thành ba phần.

Giám khảo IELTS sẽ hỏi bạn các loại câu hỏi khác nhau trong mỗi phần như sau:

Phần 1: Câu hỏi ngắn và câu trả lời về các chủ đề quen thuộc

Phần kiểm tra này kéo dài từ 4 đến 5 phút và bao gồm câu hỏi về bạn và đất nước bạn. Có tối đa ba bộ câu hỏi khác nhau về các chủ đề và mỗi chủ đề có tối đa bốn câu hỏi. Chủ đề đầu tiên sẽ là về việc bạn làm việc hay học tập, nơi bạn đang sống. Hai chủ đề khác thường là các chủ đề khá đơn giản như sở thích, ngày lễ, thể thao và giải trí.

Phần 2: Câu hỏi dài

Bạn được cấp một chiếc thẻ (card) với một chủ đề và sau đó được cho 1 phút để chuẩn bị và 1 đến 2 phút để trả lời cho chủ đề này. Bạn nên cố gắng nói chuyện trong 2 phút nếu bạn có thể.

Các chủ đề bao gồm mô tả hoặc nhận xét về một người, địa điểm, đối tượng, hoạt động hoặc kinh nghiệm. Chủ đề cũng có các chủ đề phụ, được cung cấp để hỗ trợ bạn lên kế hoạch trả lời. Giám khảo có thể hỏi một hoặc hai câu hỏi làm tròn số vào cuối phần này của bài kiểm tra. Những điều này nên được trả lời ngắn gọn.

Phần 3: Thảo luận

Phần kiểm tra này kéo dài từ 4 đến 5 phút và bao gồm các câu hỏi dựa trên các chủ đề của Phần 2. Các câu hỏi thường yêu cầu bạn so sánh, phân tích, suy đoán hoặc đưa ra ý kiến ​​của bạn về chủ đề đã cho.

Tổng quan về 3 phần của bài thi nói

Phần 1

Yêu cầu

Phần 1 – Câu hỏi chung (4 – 5 phút) Trả lời tối đa bốn câu hỏi cho ba chủ đề.

Cố gắng nói khoảng 2 đến 4 câu cho mỗi câu hỏi.

Phần 2 – Câu hỏi dài (3 – 4 phút)    

 • Giám khảo sẽ đưa cho bạn một tấm thiệp có chủ đề về nó.
 • Bạn có một phút để chuẩn bị cho chủ đề.
 • Nói trong 1 đến 2 phút.

(Câu trả lời dài hơn là cần thiết để bạn đạt điểm số cao hơn!)

Phần 3 – Thảo luận (4 – 5 phút)     

Một cuộc thảo luận dựa trên Phần thứ hai. Điều này thường mất 4 – 5 phút.

Giám khảo sẽ hỏi bạn một loạt câu hỏi liên quan đến chủ đề của bạn trong Phần hai.

( Những điều mình chia sẻ bên trên đều là những thứ cực kì cơ bản. Sau khi mình nghỉ học ở trung tâm và quyết tâm tự học ở nhà, mình đã nhận thấy rằng mặc dù nó cơ bản những nó lại vô cùng quan trọng. Có thế rất nhiều bạn học IELTS khác vẫn chưa biết).

 1. Chọn ngày cụ thể bước chân vào phòng thi. Đừng có chần chừ, quyết định hôm đó thì đi thi đừng có nghe mấy cái dự đoán trên mạng. Thực ra, có ngày đề thi dễ, có ngày đề thi khó. Chúng ta hoàn toàn không đoán trước được, cái mà chúng ta chuẩn bị là 2 vũ khí (một là ngôn ngữ Tiếng Anh, hai là một cái đầu tỉnh táo). Nếu bạn chuẩn bị xong rồi, thì mình cùng bình tĩnh bước vào phòng thi. Khả năng của mình như thế nào thì cứ SHOW ra cho khám giảo xem, không phải lo sợ đề khó hay dễ cả. (nói thật, hôm mình đi thi đề viết cũng khó đấy).
 2. Bây giờ bắt đầu vào học. Mà học như thế nào mới quan trọng chứ? Bản thân mình, mình học theo tài liệu luyện thi IELTS chính thống để biết được format đề thi.

Tài liệu mình ôn trong 14 ngày là:

Bộ sách IELTS MIKE, đặc biệt quyến về Speaking & Writing mình thích lắm luôn

Ielts Listening – Skills and Strategies

Effortless English

– Một số kênh học miễn phí: IELTS with Datio, IELTS Workshop, ED Space, IELTS Speaking success, English with Lucy

Ôn xong kĩ xong mấy quyển này là mình đi thi. Trước đó, mình cũng đã học về IELTS rồi, đó là một quá trình dài, nhưng vì cái tội chứ chần chừ không chịu đi thi. Cuối cùng, đi đăng kí xong ngồi nhà học thôi. Sau khi học tập kĩ 3 điều trên, chú tâm vào cái cần học. Lập ra TO-DO list trong vòng 14 ngày (8h/ngày). Hoàn thành xong nhiệm vụ từng ngày là mình đã có thể tự tin chinh phục IELTS 6.5 rồi.

Dưới đây là bảng TO – DO list trong 14 ngày của mình:

Bảng To - Do list luyện thi IELTS trong 14 ngày để đạt IELTS 6.5
Bảng To – Do list luyện thi IELTS trong 14 ngày để đạt IELTS 6.5
Bảng To - Do list luyện thi IELTS trong 14 ngày để đạt IELTS 6.5
Bảng To – Do list luyện thi IELTS trong 14 ngày để đạt IELTS 6.5

NOTE: Ăn, ngủ đủ giấc –> đầu óc mới tỉnh táo được.

Xong đi thi.

Nhận kết quả.

Kết quả thi IELTS 6.5 điểm của mình
Kết quả thi IELTS 6.5 điểm của mình

CHEER!

Các bạn cần hỏi thêm điều gì về vụ thi IELTS của mình hoặc cần tư vấn về tài liệu luyện thi IELTS thì hãy inbox nhé!

Chúc các bạn thi tốt và đạt được điểm số IELTS mà mình mong muốn.

Các bạn đặt mua bộ sách IELTS Mike ở đây để được FREESHIP nha: https://bitly.com.vn/Lvh2P

 

 

 

001-messenger