Posted on

Những chia sẻ kinh nghiệm hay dưới đây là những điều dành cho các bạn để có phần thi IELTS speaking trong kỳ thi IELTS hiệu quả.

Mục Lục

1. Phát âm

Phát âm là vô cùng quan trọng, giám khảo sẽ không mong đợi bạn có thể nói chuyện tiếng Anh như một người bản xứ, nhưng bạn phải hiểu rằng bạn không được phép phát âm sai. Hãy chú trọng luyện phát âm chuẩn, những từ bạn chưa chắc chắn về phát âm không nên sử dụng trong phần thi.

2. Giữ cho mình tinh thần tự tin

Đừng quá lo lắng về trình độ của bạn sẽ càng làm bạn lo lắng và hồi hộp hơn khi bước vào phòng thi. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt nhất, bước vào phòng thi với tâm trạng thoải mái, coi giám khảo như một người bạn để cuộc trò chuyện trở nên vui vẻ và thân mật hơn.

Bạn có thể đọc thêm bài viết “Chiến lược làm bài thi IELTS speaking” để trang bị thêm những  chiến lược để có bài thi IELTS speaking đạt kết quả tốt nhất!

3. Giao tiếp tiếng Anh

Bạn hãy nhớ đây không phải phần thi kiểm tra năng lực trí tuệ mà chỉ là kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp, giám khảo sẽ không quan tâm việc bạn có đang trả lời đúng hay sai câu hỏi mà chú ý tới việc bạn có trình độ tiếng Anh đến đâu?

4. Không nên sử dụng từ vựng giám khảo đã dùng trong câu hỏi

Hãy nhớ những gì giám khảo sử dụng bạn không được phép dùng lại như những vựng xuất hiện trong câu hỏi mà hãy dùng khả năng vốn từ của bạn để diễn đạt lại.

5. Tư duy ngôn ngữ bằng tiếng Anh.

Điều này không phải là dễ dàng, nhưng các bạn cố gắng nói tiếng Anh và suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn không bị mắc kẹt suy nghĩ bằng tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại.

6. Đưa cụm từ phù hợp trong IELTS

Để tạo sự liên kết giữa các đoạn văn trong bài nói của mình, bạn cần sử dụng những cụm từ nối, hãy tìm hiểu và chỉ nên sử dụng những cụm từ phù hợp trong kỳ thi IELTS

7. Đưa ra câu trả lời đầy đủ

Có những câu hỏi giám khảo hỏi bạn đưa ra sự lựa chọn bạn không chỉ trả lời mỗi “yes” hoặc “no” mà bạn cần đưa ra những quan điểm, luận điểm của bạn về lựa chọn đó và bổ sung thêm nội dung cho câu hỏi bằng ví dụ hoặc vấn đề liên quan.

8. Hạn chế lạm dụng từ vựng, cấu trúc câu khó

Bạn đừng cố gắng thể hiện trình độ tiếng Anh của mình cho giám khảo bằng cách đưa quá nhiều từ vựng “học thuật”, cấu trúc ngữ pháp khó sẽ làm cho bài thi nói bạn mất đi sự tự nhiên, trôi chảy. Cái gì nhiều quá cũng không tốt.

9. Nói rõ ràng với vận tốc vừa phải

Nhút nhát, nói tiếng Anh quá bé khiến giám khảo không nghe thấy gì? hay bạn nói quá nhanh dễ phát âm sai, vấp lỗi là lưu ý rất quan trọng mà các bạn cần tránh. Hãy thể hiện sự tự tin và khả năng của bạn bằng cách nói tiếng Anh to, rõ ràng với vận tốc vừa phải đủ để cho người đối diện nghe được hết những gì bạn muốn nói.

Có thể bạn quan tâm: 

Sách luyện thi IELTS Reading

Sách luyện thi IELTS 

Sách học từ vựng tiếng anh IELTS

/* Remnove chat fb */
001-messenger