Posted on

Trẻ em có khả năng học tập và tiếp thu ngoại ngữ rất nhanh. Tuy nhiên, trẻ cũng rất dễ nhàm chán nếu cách giảng dạy Anh ngữ truyền thống thiếu hấp dẫn. Để trẻ em yêu và hứng thú với môn học này hơn, cha mẹ nên đồng hành cùng con khám phá và trau dồi Anh ngữ theo những cách tự nhiên.

Lắng nghe con trẻ

Mỗi đứa trẻ có tiến độ tiếp thu ngoại ngữ khác nhau, nên phụ huynh cần nắm rõ khả năng của con, từ đó có một lộ trình khoa học. Đừng cố gây sức ép hoặc so sánh bé với những đứa trẻ khác. Thay vào đó, cha mẹ nên nhẹ nhàng hỏi han và tìm hiểu xem trẻ gặp trở ngại nào, từ đó giúp con khắc phục dần các vướng mắc. Việc tiếp xúc và lắng nghe tâm tư của trẻ em là cực kì quan trọng, bởi khi đó trẻ sẽ cảm thấy luôn có một người đồng hành bên cạnh, và sẽ không còn bỡ ngỡ cũng như ngại ngùng nữa.

Chủ động tạo cảm hứng

Đối với trẻ em thì việc tạo hứng thú trong học tập là điều tối quan trọng, đặc biệt là môn ngoại ngữ bởi đây là môn học với một ngôn ngữ khác. Cha mẹ cũng đừng ngần ngại mà đưa ra tán dương con bằng tiếng Anh khi trẻ làm đúng hay khích lệ trẻ cố gắng nhiều hơn khi trẻ làm sai gì đó. ngoài ra thì việc tạo cho trẻ một mục tiêu phấn đấu như một giải thưởng cũng giúp trẻ có nhiều động lực hơn, ví dụ như một chuyến đi chơi cuối tuần nếu trẻ đạt điểm cao chẳng hạn.

Anh ngữ hóa môi trường sống

Trẻ sẽ thấy tiếng Anh gần gũi hơn nếu được tiếp xúc thường xuyên. Những quyển sách hay, câu chuyện vui, ca khúc tiếng Anh phù hợp… sẽ giúp bé thẩm thấu tự nhiên. Trẻ không chỉ có cơ hội trau dồi ngoại ngữ, mà còn được mở rộng vốn hiểu biết về văn hóa và cuộc sống.

Cha mẹ cũng có thể cho con tham gia các câu lạc bộ và khóa học tiếng Anh, nhằm giúp trẻ có môi trường rèn luyện và trau dồi Anh ngữ thường xuyên. Mưa dầm thấm lâu, 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết của trẻ sẽ ngày càng hoàn thiện.

Chọn các tài liệu học tập phù hợp

Ngoài các kiến thức xung quanh được học hỏi thì các kiến thức về học thuật cũng nên để trẻ trau dồi qua iệc chọn các tài liệu học tập đúng đắn. Đối với lứa tuổi của các em thì việc nhồi nhét các kiến thức ngữ pháp là vô ích vì nó rất khô khan và nhàm chán, trẻ sẽ bỏ dở ngay chỉ sau vài lần đọc. Thay vào đó hãy tìm các tài liệu có thiên hướng dạy về từ vựng hay các kỹ năng nghe và nói, giúp trẻ hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh. Các phụ huynh cũng có thể tham khảo cách học tiếng Anh của trẻ em Hàn Quốc qua bộ truyện tranh “Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram” hay bộ sách “Bricks English”, để xem người Hàn đã dạy con trẻ của họ thế nào.

Trên đây là những bí quyết nhỏ giúp cho trẻ em yêu thích môn tiếng Anh hơn. Tuy là bước đi nhỏ nhưng lại là bàn đạp để các em có thể tỏa sáng sau này, và biết đâu đấy chúng ta sẽ có thật nhiều thiên tài tiếng Anh.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger