Posted on

Bất cứ ai học tiếng Trung cũng muốn học và nắm bắt nó nhanh hơn. Tuy nhiên, thật khó để hiểu và sử dụng ngôn ngữ, vốn từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp rất lớn trong một thời gian ngắn.

Các mẹo cho bạn học tiếng Trung hiệu quả

1. Nhận biết âm điệu

Cả tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông đều là các ngôn ngữ âm điệu, có nghĩa là nói cùng một từ với những âm điệu khác nhau sẽ mang lại ý nghĩa khác nhau. Tiếng Quan Thoại có 4-5 tông chính, và tiếng Quảng Đông có 6-7.
Những nỗ lực đã được thực hiện ở La mã hóa (sử dụng bảng chữ cái “abc”) của các từ Trung Quốc để hỗ trợ học ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nói tiếng Trung Quốc với tông màu thích hợp, bạn nên sử dụng một chương trình dựa trên âm thanh và tập trung nỗ lực của bạn vào việc tái tạo âm thanh mà bạn nghe thấy. Tiếng La tinh / viết bằng tiếng Trung chỉ cung cấp một xấp xỉ cho đến khi bạn trở nên quen thuộc với những âm thanh thực tế. Đó là vì lý do đó mà tôi đã chọn sử dụng âm thanh và “ngôn ngữ tự nhiên” La Mã hóa chứ không phải là học sinh có thể học được một hệ thống pinyin phức tạp trong bài học của mình.

2. Tìm hiểu tiếng Hoa trong các cụm từ hơn là ghi nhớ danh sách từ vựng

Xây dựng vốn từ vựng tiếng Trung bằng cách học các cụm từ có từ vựng sẽ giúp bạn hiểu được ngữ cảnh của ngữ cảnh, ngay cả khi trước hết bạn nghe thấy âm thanh của mình.
Tiếng Trung Quốc, giống như các ngôn ngữ khác, có nhiều từ có cùng ý nghĩa giống nhau nhưng được sử dụng trong các ngữ cảnh cụ thể. Vì vậy, hầu hết sinh viên sẽ thấy rằng nó hiệu quả hơn để học từ vựng “trong ngữ cảnh”, có nghĩa là trong các cụm từ mà từ vựng được sử dụng.
Không giống như một số ngôn ngữ khác (như tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha), hoàn toàn không liên quan đến từ vựng tiếng Anh và tiếng Anh (ngoài sự ngẫu nhiên ngẫu nhiên và một số từ tiếng Anh mà người Trung Quốc trẻ hơn đã thông qua). Điều này làm cho việc ghi nhớ các từ riêng lẻ trở nên đầy thách thức và kém hiệu quả hơn việc học tiếng Hoa trong các cụm từ.

3. Đừng đặt quá nhiều trọng tâm vào các quy tắc ngữ pháp

Sự phức tạp của từ vựng của Trung Quốc được bù đắp một phần bởi sự đơn giản của cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung. Và trong các ngôn ngữ đầy đủ các ngoại lệ đối với quy tắc (đặc biệt là tiếng Quảng Đông), bạn sẽ tiến nhanh hơn bằng cách hấp thụ “cảm giác” cho cấu trúc ngữ pháp thông qua thực tiễn và tiếp xúc chứ không phải là hiểu biết về các quy tắc. Nó chỉ đơn giản hiệu quả hơn để học cách nói tiếng Trung Quốc theo cách mà trẻ học cách nói và ngôn ngữ – bằng cách lắng nghe và lặp lại những gì bạn nghe lặp đi lặp lại. Hãy tưởng tượng yêu cầu một năm 7 tuổi nếu một danh từ đi trước một ver b – có lẽ họ sẽ không biết, nhưng họ sẽ có thể nói một câu một cách chính xác.

4. Tập trung vào việc tiếp xúc thường xuyên

Một chìa khóa thực sự để học tiếng Trung Quốc là lặp lại tiếp xúc với ngôn ngữ. Ban đầu, điều này có nghĩa là lắng nghe các chương trình âm thanh / bài học của bạn càng thường xuyên càng tốt. Chẳng bao lâu bạn sẽ nhận thấy khả năng phân biệt và tái sản xuất âm điệu của người Trung Quốc trở nên thân thiện hơn, và bạn sẽ nói đúng ngữ pháp bởi vì “nghe đúng”. Đơn giản không có thay thế cho thực hành thường xuyên khi bắt đầu – bạn sẽ không học các kỹ năng này từ một cuốn sách. Nghe trong xe của bạn, trong khi bạn làm việc, hoặc dành một chút thời gian mỗi sáng và buổi tối để đắm mình trong audios. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung, bạn có thể sẽ tốt hơn với một chương trình tương tác hơn như Pimsleurs, Rosetta Stone, hoặc Fluenz.

5. Hãy vui vẻ!

Nếu bạn thích học một ngôn ngữ, tâm trí và nỗ lực của bạn sẽ tập trung hơn và bạn sẽ học nhanh hơn nhiều. Một người bạn của tôi đã mất 4 năm của người Tây Ban Nha ở trường trung học, ghét nó, và không thể nói một từ ngày hôm nay. Tuy nhiên, cô đã quyết định học tiếng Pháp một mình và có thể nói chuyện với giọng nói trôi chảy sau 6 tháng! Tôi thấy điều tương tự với những người thực sự có động cơ để học tiếng Trung.
Nếu bạn nghĩ nó sẽ thú vị, hãy gia nhập một nhóm tiếng Trung. Nhưng chỉ gắn bó với họ nếu họ tích cực làm việc để luyện tập Trung Quốc – nếu không bạn sẽ được tốt hơn bằng cách sử dụng thời gian để nghiên cứu của riêng bạn. Các lớp học tiếng Quan thoại ở các trường cao đẳng cộng đồng cũng có thể rất thú vị (các lớp học giao tiếp có xu hướng mang tính thực tiễn hơn và thường có sự tham dự của sinh viên với sự quan tâm chân thành).
Với sự phong phú của người Trung Quốc học tập ở nước ngoài, bạn có thể thử trao đổi ngôn ngữ với sinh viên ESL muốn thực hành tiếng Anh của họ, để đổi lấy sự giúp đỡ về tiếng Trung của bạn. Nếu không thể, tìm một số đối tác trò chuyện trực tuyến của Trung Quốc. Skype làm trò chuyện thoại theo thời gian thực dễ dàng.
Xem phim bằng tiếng Trung. Có rất nhiều phim Trung Quốc tuyệt vời từ Trung Quốc, và Hồng Kông (Quảng Đông) có một trong những ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất trên thế giới. Xem phim là phương pháp học tiếng Anh chính của tôi, và tôi đã nghe nhiều sinh viên ủng hộ nỗ lực ngôn ngữ Trung Quốc theo cùng một cách.

6. Tìm cách học tập hiệu quả nhất cho bạn

Mặc dù tôi muốn nói rằng những bài học tiếng Trung và dạy kèm của tôi là tất cả những gì bạn cần, sự thật là những người khác nhau học hỏi hiệu quả hơn với các phương pháp khác nhau. Tự phơi mình với nhiều chương trình, nhiều tiếng nói của Trung Quốc, và thậm chí nghe những cụm từ tương tự với từ ngữ khác nhau sẽ giúp bạn tăng tốc nỗ lực học tập của mình.

Với các mẹo học tiếng Trung này hy vọng các bạn sẽ có cách học hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger