Posted on

Rất nhiều người dù đã học tiếng Anh được một thời gian dài nhưng vẫn thường mắc lỗi khi nói hoặc viết tiếng Anh. Một số người đã thực hiện đúng các quy tắc tránh mắc lỗi trong tiếng Anh nhưng vẫn không tránh khỏi các lỗi câu. Bạn có nằm trong số đó không?

Xem thêm: Sách luyện kỹ năng phát âm Tiếng Anh

Đừng nói quá sớm

Nếu bạn đã tuân thủ đúng quy tắc mà vẫn mắc nhiều lỗi khi nói thì có thể bạn nên chuyển sang luyện viết một thời gian. Hãy làm đúng các nguyên tắc sau:

1.Đầu tiên là viết, sau đó mới nói.

Viết dễ hơn nói vì:

  • Bạn không cần phát âm đúng (nhưng bạn phải viết đúng),
  • Bạn có thể viết thật chậm mà không ai thấy phiền,
  • Bạn có thể sử dụng từ điển, website… Do đó, sẽ rất tốt nếu bạn luyện viết trước cho tới khi bạn có thể xây dựng một câu chính xác đủ nhanh để có thể phát ngôn.

Hãy viết thật nhiều , thật đúng trước khi nói

2.Đừng nói cho tới khi nào bạn đã học phát âm các âm tiết tiếng Anh. Bạn cầm phát âm

được tất cả nguyên âm và phụ âm tiếng Anh rõ ràng trước khi nói. Nếu không, bạn sẽ bị quen với cách phát âm sai.

3.Đừng nói một từ nếu bạn không biết cách phát âm từ đó. Nói cách khác, bạn cần biết

cách phát âm của tất cả các từ bạn sử dụng. Nếu không, bạn sẽ mắc các lỗi phát âm và

tự tạo thói quen xấu cho mình.

Nếu bạn đã viết chậm và cẩn thận mà vẫn mắc hơn 1 lỗi trong 3 câu thì có thể bạn nên dừng viết một thời gian và tập trung vào kỹ năng đọc và nghe.

Nhớ là bạn nên lĩnh hội vào đầu nhiều câu tiếng Anh trước khi xây dựng các câu của riêng bạn. Hoạt động chính của bạn sẽ là đọc và nghe tiếng Anh, lý do là bạn cần các mẫu câu đúng để làm theo trước khi bạn có thể đặt các câu của riêng mình. Não của bạn càng hấp thụ được nhiều câu thì bạn càng diễn đạt được nhiều bằng tiếng Anh. Nếu bạn không nhìn/ nghe đủ các câu chuẩn và tự nhiên trong tiếng Anh thì bạn sẽ không biết cách diễn đạt mọi thứ bằng tiếng Anh như thế nào.

Do đó bạn sẽ tự tạo ra ngôn ngữ của riêng bạn, và như thếnghĩa là bạn đang mắc lỗi.

Trình tự hợp lý trong quá trình học tiếng là: Phát âm – Lĩnh hội – Viết – Nói. Đáng tiếc là trong các lớp học tiếng Anh thì trình tự lại diễn ra hoàn toàn khác. Hầu như không có khoá học nào dạy bạn phát âm ngay từ đầu. Ít giáo viên cung cấp đủ “dữ liệu” cho bạn. Thay vào đó, bạn bị bắt phải nói và viết: giáo viên đặt câu hỏi cho bạn, yêu cầu bạn làm các bài tập ngữ pháp hoặc các bài luyện viết. Bằng cách đó, bạn thường bị mắc lỗi và dần dần tạo thành thói quen xấu.

Do đó, cách tốt nhất là bạn nên tự rèn cho mình thói quen học tiếng Anh theo các bước hợp lý với trự trợ giúp của các trang học tiếng Anh trực tuyến.

Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm: Sách tự học phát âm tiếng anh hiệu quả

001-messenger