Posted on

Với người học tiếng Trung thì kỳ thi HSK không hề xa lạ. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ này và muốn dành những suất học bổng hay tìm được những công việc tốt với mức lương cao thì họ vẫn đang loay hoay tìm hiểu về HSK.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu hết về HSK thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé:

HSK là gì và có HSK để làm gì?

HSK hiểu đơn giản là kỳ thi khảo sát trình độ tiếng Trung của bạn. Nói cách khác, đây chính là chứng chỉ bắt buộc phải có nếu bạn muốn du học và làm việc tại Trung Quốc, hay làm việc tại các công ty Trung Quốc tại Việt Nam. Kỳ thi HSK gồm 6 mức độ theo cấp độ nâng dần. Tuy nhiên, người ta thường tổ chức các kỳ thì ở cấp độ từ 3 đến 6; cấp độ 1,2 dành cho những người mới bắt đầu và không cần cấp chứng chỉ. Điểm số trong kỳ thi HSK chính là tiêu chuẩn đo trình độ tiếng Trung của bạn.

Sách Luyện đề thi HSK 3

Ở HSK3 này bạn cần thành thạo 3 kỹ năng là : Nghe, Đọc hiểu và Viết. Thời gian là 90 phút gồm: Kỹ năng nghe 40 câu trong 35 phút, đọc hiểu 30 câu trong 20 phút và Viết là 10 câu trong 15 phút. Bạn cũng có 5 phút để điền thông tin cơ bản và 10 phút cuối cùng để điền đáp án vào “Answer sheet”.
Điểm số từng phần trong kỳ thi này là 100 điểm, tổng cho 3 phần Nghe, Đọc, Viết là 300 điểm. Điểm số tối thiểu để được cấp bằng HSK 3 là 180 điểm. Ở cấp độ này, bạn có thể sang Trung Quốc du lịch mà không sợ lạc.
Muốn đạt được chứng chỉ này, hãy luyện đề theo cuốn sách: Luyện đề thi HSK 3 các bạn nhé!

Sách luyện đề thi HSK 4

Cấp độ HSK4 vẫn thi 3 kỹ năng là: Nghe, Đọc hiểu và Viết kéo dài trong 90 phút, gồm: Nghe 45 câu trong 30 phút, Đọc 40 câu trong 35 phút và Viết là 15 câu trong 25 phút. Các bạn vẫn sẽ có thêm 5 phú điền thông tin và 10 phút để chép đáp án vào “Answer sheet”.
Cấp độ HSK 4 là vô cùng cần thiết để đi du học Trung Quốc. Nếu đạt cấp độ này thì bạn được miễn thi đầu vào. Nếu đạt cấp độ này loại ưu tú, bạn còn rất dễ nhận được học bổng toàn phần. Tất nhiên, khi đạt tới trình độ này thì việc giao tiếp là tương đối tốt. Bạn dễ dàng đi du học, du lịch, buôn bán với người Trung rồi.
Để thi được cấp độ này thì bạn cần luyện tới quyển thứ 5 của Hán Ngữ. Hoặc quyển hết quyển thứ 2 của giáo trình Boya. Ngoài ra, bộ đề thi HSK 4 sẽ giúp bạn dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi.

Sách luyện đề thi HSK 5

HSK5 Vẫn là 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết nhưng thời gian sẽ dài hơn là 110 phút, gồm: Kỹ năng Nghe là 45 câu trong 30 phút, kỹ năng đọc hiểu 45 câu trong 40 phút và Viết 10 câu trong 40 phút. Bạn có thêm 5 phút để điền thông tin thí sinh và 10 phút cuối để điền đáp án vào “Answer sheet”.
Đây là cấp độ đáng mơ ước của nhiều bạn đang học tiếng Trung. Đây là trình độ đầu ra của bậc học Thạc Sĩ các trường ĐH tại Trung Quốc.

Sách luyện đề thi HSK 6

HSK 6 là mức khó nhất trong hệ thống 6 cấp của HSK. Vẫn là 3 kỹ Nghe hiểu, đọc hiểu và Viết kéo dài tới 125 phút, gồm: Nghe 50 câu trong 35 phút, Đọc 50 câu trong 45 phút và cuối cùng là Viết 1 câu trong 40 phút. Thêm 5 phút để điền thông tin thí sinh và 10 phút cuối cùng để điền đáp án.
Mức cao nhất HSK6 tương đương đầu ra của bậc học Tiến Sĩ tại các trường ĐH của Trung Quốc.
Với mức này thì gần như bạn đã hòa nhập ngôn ngữ được với người Trung Quốc rồi.

Bạn Trần Thùy Vy đã ôn luyện theo bộ đề thi HSK và đạt thành tích rất tốt chia sẻ:

Đây là bộ đề thi rất thích hợp cho những người muốn ôn để thi HSK như mình. Sách được in ấn rất đẹp, ấn tượng, trình bày đẹp và nội dung thì khỏi phải bàn. Ngoài đề thi, sách còn cung cấp những mẹo hay tránh bẫy, chi tiết cách làm bài và kèm đáp án. Nếu bạn đang muốn luyện thi HSK thì nên mua ngay bộ sách này về học nhé!

Từ khóa: Kỳ thi HSK, Sách luyện thi HSK tốt nhất, sách luyện đề thi HSK tiếng Trung

 

001-messenger