Posted on

Đối với việc ngoại ngữ, có một bộ tài liệu chuẩn học là điều vô cùng cần thiết. Học tiếng Trung cũng không nằm ngoài luồng đó. Tuy vậy, người học lại không biết nên học giáo trình hán ngữ nào, 6 quyển hay hán ngữ boya thì tốt. Cùng điểm qua một số điểm ưu, nhược của 2 bộ sách này nhé.

Giáo trình hán ngữ 6 quyển có gì??

Bộ Giáo trình hán ngữ 6 cuốn của tác giả Dương Ký Châu chủ biên phát hành lần này được sửa đổi và bổ sung trên cơ sở của bộ giáo trình cũ. Bộ giáo trình với những thay đổi về thứ tự các bài học, phần giải thích, từ mới, nội dung… đã được tác giả bổ sung và đổi mới. Do vậy, người học sẽ có thể tiếp thu những ý kiến mới hơn, hiệu quả hơn và thành tích học tập sẽ được nâng cao hơn.

Giáo trình hán ngữ 6 quyển phiên bản mới với nhiều sự cải tiến
                          Giáo trình hán ngữ 6 quyển phiên bản mới với nhiều sự cải tiến

Bộ giáo trình gồm 3 tập, chia thành 6 cuốn:

  • Tập 1 có 30 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 15 bài.
  • Tập 2 có 20 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 10 bài.
  • Tập 3 có 26 bài, gồm 2 cuốn, mỗi cuốn 13 bài.

Video review bộ Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển

 

Ấn bản lần này gồm 76 bài với nội dung từ dễ đến khó. Bắt đầu từ việc luyện tập ngữ âm cơ bản của tiếng Hán, từ đó tiến hành giảng dạy kết cấu ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ dụng. Cuối cùng là giai đoạn giảng dạy ngữ đoạn, thông qua sự hiểu biết sâu hơn về ngữ pháp và vận dụng từ ngữ, để nâng cao hơn nữa khả năng biểu đạt thành đoạn văn của người học.

>>> Tham khảo chi tiết bộ Giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn tại đây

Vậy giáo trình Hán Ngữ Boya có gì ?

Giáo trình hán ngữ boya sử dụng thích hợp cho học sinh có trình độ sơ-trung cấp để nắm được 1000 từ cơ ản và các hạng mục ngữ pháp. Mục đích chính của cuốn sách là giúp người học có thể nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng trung trong quá trình học tài liệu này. Mở rộng hiệu quả lượng từ vựng tiếng Trung, củng cố và tăng thêm kiến thức ngữ pháp tiếng trung thông dụng. Đi sâu tìm hiểu văn hóa và xã hội Trung Quốc, nâng cao nhanh chóng kỹ năng giao tiếp tiếng Trung.

Giáo trình Hán ngữ boya đang được nhiều bạn sử dụng để luyện thi HSK
                   Giáo trình Hán ngữ boya đang được nhiều bạn sử dụng để luyện thi HSK

Cuốn sách cung cấp lượng kiến thức phù hợp trình độ với những tài liệu ngôn ngữ dài ngắn vừa độ.Lấy kỹ năng rèn luyện ngôn ngữ làm chủ đạo, lựa chọn ngôn ngữ thông dụng trong đời sống để tạo hứng thú cho người học.

Ưu điểm của Hán ngữ BOYA chính là nội dung bài khóa và từ ngữ hiện đại, rất hay và ý nghĩa, giúp bạn học am hiểu về văn hóa Trung Hoa cũng như cung cấp vốn từ vựng phong phú giúp bạn có thể giao tiếp cơ bản sau khi học cuốn Sơ cấp 1.

 

>> Tham khảo chi tiết bộ Giáo trình Hán Ngữ Boya tại đây

Giữa Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển và Hán Ngữ boya nên học giáo trình nào ??

Việc học theo bộ giáo trình nào còn tùy thuộc vào mục đích học tiếng Hán của mọi người. Về cơ bản có một số ưu nhược điểm như sau:

1. Về từ vựng tiếng Trung

Theo mình, giáo trình Hán Ngữ 6 quyển chú thích rõ ràng, ghi rõ loại từ vựng. Ví dụ: danh, động, tính từ, phó từ, trợ từ. Còn giáo trình hán ngữ boya thì chưa chú thích rõ ràng được như thế.

Phần từ vựng trong bộ Giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn được làm rất chi tiết ở mục phân loại từ vựng
Phần từ vựng trong bộ Giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn được làm rất chi tiết ở mục phân loại từ vựng

2. Về cấu trúc ngữ pháp

Giáo trình Hán Ngữ Boya ghi chú và chú thích cấu trúc tiếng Trung rất rõ ràng và mạch lạc.Tuy nhiên, có một số điểm trừ là các mẫu câu ví dụ để minh họa cách dùng cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung chưa có phần chú thích phiên âm. Ngược lại, giáo trình hán ngữ 6 quyển lại có ví dụ minh họa chi tiết cho các bạn.

Minh họa cấu trúc ngữ pháp trong Bộ Giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn
Minh họa cấu trúc ngữ pháp trong Bộ Giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn

3. Về chú thích phiên âm bài hội thoại

Giáo trình Boya phiên âm tiếng Trung rất rõ ràng, không có lỗi sai phiên âm còn giáo trình Hán Ngữ 6 quyển còn có một vài lỗi sai, phiên âm chưa chuẩn.

4. Về dịch bài hội thoại

Phần này giáo trình Boya làm rất tốt, dịch bài hội thoại rõ ràng, sát nghĩa và dễ hiểu. Còn giáo trình Hán Ngữ 6 quyển thì đây là một điều hơi đáng tiếc.

5. Về tập viết chữ Hán

Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển làm khá tốt phần này, có phần hướng dẫn cách viết chữ Hán theo thứ tự đường nét nào trước nét nào sau. Còn giáo trình hán ngữ Boya cũng làm tốt phần này nhưng số lượng chữ Hán còn hơi ít, không được nhiều.

Phần tập viết chữ Hán trong bộ Giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn
Phần tập viết chữ Hán trong bộ Giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn

6.Về bài luyện tập

Chỉ tiêu này thì 2 bộ giáo trình đều giống nhau, rất nhiều bài tập cho các bạn luyện.

7. Về tổng hợp từ vựng tiếng Trung

2 bộ giáo trình đều có ghi chú rất rõ ràng và mạch lạc, có ghi rõ từ vựng tiếng Trung nằm ở bài số bao nhiêu để thuận tiện cho người học tiếng Trung.

>>> Xem thêm: Lối tắt giúp bạn học từ vựng tiếng Trung hiệu quả qua 5 nốt nhạc

Giáo trình boya phù hợp với những bạn nào muốn học ngữ pháp chuyên sâu và một cách bài bản, có hệ thống rõ ràng từ cơ bản nhất đến nâng cao dần, phù hợp với đối tượng đang có nhu cầu luyện thi tiếng Trung HSK.

Trong khi đó, giáo trình Hán Ngữ 6 quyển phù hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Trung cơ bản từ đầu, hoặc chưa biết gì tiếng Trung, hoặc bắt đầu học tiếng Trung từ con số 0. Bạn có thể học giáo trình Hán Ngữ kết hợp học thêm bộ giáo trình Boya hoặc có thể kết hợp học đồng thời song song cả 2 bộ giáo tình hán ngữ để có được sự kết hợp hoàn hảo nhất.

Mình tin rằng, với những điểm ưu, nhược trên đây cùng mục đích học tiếng Hán của mình, bạn có thể biết được mình nên học giáo trình hán ngữ nào rồi chữ ?? Mua ngay nó về học thôi nào.

Để được tư vấn chi tiết hơn và mua sách với giá ưu đãi lên đến 35%, các bạn vui lòng inbox cho Mcbooks tại fanpage Mcbooks nhé!

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách học tiếng Trung hàng đầu tại Việt Nam.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger