Posted on

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung, có rất nhiều bạn đang băn khoăn không biết nên chọn giáo trình nào để theo lâu dài,phù hợp với 4 kĩ năng nghe nói đọc viết. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn quan điểm của mình nhé.

Trước hết, bạn cần xác định học tiếng Trung làm gì? Để thi HSK hay do công việc hiện tại của bạn bắt buộc phải học thêm tiếng Trung ? Để làm được việc với sếp và đồng nghiệp? Để thỏa mãn đam mê? Bởi mục đích học khác nhau thì chọn giáo trình sẽ khác nhau.

Hiện tại trên thị trường phổ biến có các bộ giáo trình tiếng Trung như sau:

1. Giáo trình Hán ngữ bộ 6 quyển

Bộ sách giúp bạn thành thạo 4 kỹ năng nghe nói đọc viết khi học tiếng Trung.

Bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển
Bộ giáo trình Hán ngữ 6 cuốn phiên bản mới của tác giả Dương Ký Châu

Tiếng Hán là ngôn ngữ có nhiều người sử dụng nhất thế giới không chỉ bởi có khoảng 1/5 dân số trên thế giới sử dụng tiếng Hán là tiếng mẹ đẻ mà còn bởi vì Tiếng Hán cũng là một trong sáu ngôn ngữ làm việc chính thức của Liên Hợp Quốc.

Chính bởi vậy học tiếng Hán hiện nay là việc được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Tuy nhiên, để thành thạo ngôn ngữ này không phải là điều đơn giản với những người mới học. Tiếng Hán là sự thách thức đối với người học ở việc ghi nhớ chữ tiếng Hán và cách phát âm.

Để thuận lợi cho quá trình học, nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu ngôn ngữ này đã lựa chọn bộ Giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Bộ sách tập trung vào việc giảng dạy đầy đủ, bài bản cho người học về cách viết và phát âm tiếng Hán.

Bộ sách này có gì thú vị?

Giáo trình Hán ngữ có 3300 từ mới. Phần bài đọc hoặc nội dung đàm thoại có quan hệ chủ điểm đồng nhất với bài luyện đọc trong phần bài tập, trên cơ sở của bảng từ mới trong từng bài học. Chủ điểm bài đọc gồm nhiều mặt trong đời sống hàng ngày, đồng thời giới thiệu những kiến thức về đất nước và con người Trung Quốc.

Giáo trình này được biên soạn theo hướng mẫu câu để trực tiếp đi vào thực hành giao tiếp, nhưng cũng giới thiệu khái quát cấu trúc ngữ pháp của tiếng Hán hiện đại. Các phần chú thích trong bài nói rõ những kiến thức về ngôn ngữ và bối cảnh văn hóa Trung Quốc.

Phần bài tập rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, mô phỏng và bồi dưỡng trí nhớ cho người học.

Đặc biệt, cuốn sách học cùng app MCBooks ghi giọng đọc chuẩn giúp bạn luyện nghe và học phát âm hiệu quả.

Kiến thức trong bộ giáo trình nhiều nhưng không quá khó nên người học có thể tự học. Ngoài ra, bộ giáo trình còn kèm theo CD để luyện nghe, nói theo ngữ điệu, phát âm của chính người bản ngữ.

2. Giáo trình Hán Ngữ Boya

Giáo trình Hán Ngữ Boya cũng giúp bạn thành thạo 4 kỹ năng nghe nói đọc viết khi học tiếng Trung, nhưng bộ sách này ra đời sau bộ Giáo trình Hán Ngữ.

Bộ giáo trình Hán ngữ Boya 6 cuốn
Bộ giáo trình Hán ngữ Boya 6 cuốn

Giáo trình Hán ngữ Boya là bộ sách học Tiếng Trung gồm bốn quyển phân theo trình độ Sơ cấp và Trung cấp kèm theo hai cuốn bài tập. Bộ giáo trình do các tác giả nổi tiếng người Trung Quốc biên soạn, được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam và cả trên Thế giới.

Trên các trang review về sách, có rất nhiều đánh giá đa dạng của người học dành cho bộ giáo trình học tiếng Trung này. Nhìn chung bộ sách đáp ứng được những yêu cầu cần thiết như dễ hiểu, kiến thức phong phú, toàn diện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, có bài luyện tập, sách in đẹp.

Độc giả Đặng Hồng Giáng Thu nhận xét quyển Giáo trình Hán ngữ Boya Sơ cấp được biên soạn kỹ, trình bày dễ nhớ. Hai quyển Sơ cấp I, II đều có cách sắp xếp bài học theo từng chủ đề thân thuộc như chào hỏi, hỏi quốc tịch, hỏi phương hướng hay những tình huống thường gặp trong cuộc sống.

Mỗi bài học cung cấp một đoạn hội thoại viết bằng tiếng Trung và phiên âm tiếng Trung giúp bạn nhanh chóng hình thành khả năng giao tiếp đơn giản, các từ mới có trong đoạn và ngữ pháp trọng điểm. Phần dịch Tiếng Việt được đặt ở cuối sách giúp bạn đọc chủ động hơn trong việc tự dịch và học bài.

Các bài luyện tập đa dạng và phần hướng dẫn viết chữ cũng là các mục được bạn Giáng Thu đánh giá cao. Tuy nhiên đây đều là những bài tập đơn giản, mở rộng của phần kiến thức đã xuất hiện trong bài đọc nên không được cung cấp đáp án.

Phần lớn người học đều cho rằng hoàn thành một quyển Giáo trình Hán ngữ Boya Sơ cấp là bạn đã có thể giao tiếp cơ bản, tạo nền tảng để củng cố kiến thức lên trình độ Trung cấp.

3. Giáo trình Phát Triển Hán Ngữ

Bộ Giáo trình Phát triển Hán ngữ là Bộ giáo trình chính thống được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu về Giáo dục Hán ngữ Quốc tế của Trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh – đơn vị số một trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung Quốc cho người nước ngoài.

Giáo trình Phát Triển Hán Ngữ tổng hợp sơ cấp 1
Giáo trình Phát Triển Hán Ngữ tổng hợp sơ cấp 1

Bộ Giáo trình Phát Triển Hán Ngữ được ứng dụng giảng dạy rộng rãi tại các trường học của Trung Quốc và hiện đang được một số trường Đại học ở Việt Nam sử dụng.

Với những cập nhật về tư duy dạy và học tiên tiến nhất cũng như nội dung và hình thức mang tính ứng dụng cao, phù hợp với xã hội hiện đại, “Giáo trinh Phát triển Hàn ngữ” giúp bạn nhanh chóng tự Phát triển tiếng Trung một cách có hệ thống và hiệu quả, để bạn có thể GIAO TIẾP và có đủ hệ thống kiến thức, năng lực THI HSK.

Bộ sách “Giáo trình Phát triển Hán ngữ được chia ra thành 3 cấp độ: Sơ cấp – Trung cấp – Cao cấp và các kỹ năng: Tổng hợp Nghe, Nói – Giao tiếp, Đọc viết. Trong đó, trình độ Nói – Giao tiếp sơ cấp bao gồm các cuốn sau: Nói – Giao tiếp sơ cấp 1; Nói – Giao tiếp Sơ cấp 2.

Nếu là một giáo viên, bạn có thể dùng bộ giáo trình này để nghiên cứu, xây dựng phương hướng giảng dạy phù hợp.

Thực tế, bộ giáo trình Phát triển Hán Ngữ chủ yếu dùng cho người học tiếng Trung ở cấp độ sơ cấp (bao gồm mới bắt đầu). Bên cạnh đó, cuốn sách này có thể chọn dùng cho giảng dạy sinh viên chính quy chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc hay cũng có thể dùng cho các khoá bồi dưỡng trong và ngoài nước và cho người tự học tiếng Trung Quốc.

Vậy nếu bạn chỉ muốn thi HSK hay đi du học thì nên chọn Giáo trình Hán Ngữ hoặc Giáo trình Hán Ngữ Boya. Còn nếu bạn học tiếng Trung vì các mục đích sau chỉ để nghe nói, tức là chú trọng giao tiếp thì chọn bộ Phát triển Hán Ngữ nha.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn giáo trình nhé, vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hứng thú và chất lượng học tập của bạn.

Ngoài ra, các bạn cần tư vấn một bộ giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu phù hợp nhất với mình, hãy inbox cho Mcbooks ngay nhé!

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách học tiếng Trung hàng đầu tại Việt Nam.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger