Posted on

Khả năng tập trung có thể giúp bé học tập và làm việc tốt hơn trong tương lai. Ngoài ra, sự tập trung có thể nâng cao khả năng giải quyết vấn đề.

Vì thế, việc sớm rèn dạy để con trẻ có tính tập trung tốt khi tham gia vào mọi hoạt động vui chơi, học tập, giải quyết vấn đề hàng ngày là điều hết sức quan trọng.

Cách rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ mầm non

Sự yên tĩnh – khởi nguồn của tập trung

Một không gian yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng luôn là nơi có ít yếu tố gây ra sự phân tán đầu óc. Do vậy, hãy tạo một không gian có sự yên tĩnh, riêng tư dành cho bé để bé có thể chú tâm vào việc học tập, đọc sách hoặc rèn luyện một món nhạc cụ nào đó bé yêu thích.

Làm việc trong một không gian yên tĩnh, ít chịu tác động của môi trường cũng khiến cho các bé “cảm thấy không có gì hứng thú hơn ngoài học và đọc. Do vậy, các bé sẽ chăm chủ giải quyết nhanh bài tập hay đọc sách — đây cũng là một yếu tố tạo nên luyện sư tập trung của trẻ.

Tạo không gian yên tĩnh sẽ giúp trẻ mầm non tập trung hơn khi học tập
Tạo không gian yên tĩnh sẽ giúp trẻ mầm non tập trung hơn khi học tập

Tạo hứng thú cho bé trong học tập, công việc

Không chỉ những đứa trẻ mà ngay cả chúng ta, những người lớn cũng chỉ có hứng thú làm những công việc mà mình cảm thấy thích thú. Do vậy, cách đạt được sự tập trung đơn giản nhất đối với trẻ em đó là hãy làm cách nào đó cho các bé cảm thấy hứng thú với những công việc hay những bài tập cần giải quyết thông qua những trò chơi nhỏ hay những phần thưởng để thương mang tính khích lệ.

Hãy khích lệ trẻ một cách thông minh

Nhận được sự công nhận của người khác sau khi hoàn thành một nhiệm vụ được giao, kèm thêm những phần thường nhỏ luôn khiến cho các bé rất thích thú và lần sau khi được giao công việc các bé sẽ luôn tập trung hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Giúp trẻ thiết lập một thời gian biểu

Rèn luyện tính kỷ luật, tuân thủ thời gian cũng là một bước đệm để hình thành tính tập trung ở trẻ. Sau khi các bé đã thực sự hứng thú với những công việc thường ngày, bao gồm cả việc học và giải trí thì các bạn hãy đặt ra thời gian biểu một ngày cho bé. Giới hạn về thời gian cũng đồng nghĩa với việc giúp trẻ tập trung khi học, khi làm tốt hơn và cũng cố định thời gian giải trí của bé, giúp bé có thể quan tâm nhiều hơn tôi các công việc khác.

Trẻ mầm non cần được khích lệ để tăng khả năng tập trung
Trẻ mầm non cần được khích lệ để tăng khả năng tập trung

Quan tâm đến việc học ở trường của trẻ

Đừng nghĩ cứ đẩy trẻ đến lớp là trách nhiệm thuộc về giáo viên. Chỉ khi nào nhà trường và gia đình thực sự cùng quan tâm đến bé thì bé mới có thể hoàn thiện được bản thân. Hãy quan tâm hơn đến các bé bằng cách nói chuyện với giáo viên của bé xem bé có tập trung khi học hay không, bé còn khuyết điểm gì… Từ đó hai bên đề ra phương pháp giúp trẻ tập trung khi học tốt nhất.

Trò chơi giúp tăng khả năng tập trung cho trẻ

Trò chơi ghép hình

Ghép hình là một trong những trò chơi giúp bé phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ và kỹ năng tập trung cho trẻ tốt nhất.

Ghép hình hay nối hình là trò chơi rất tốt để tăng khả năng tập trung cho trẻ
Ghép hình hay nối hình là trò chơi rất tốt để tăng khả năng tập trung cho trẻ

Trò chơi Domino

Khoảng 70% trẻ em thiếu tập trung đã đạt được tiến bộ lớn trong việc rèn tính kiên nhẫn thông qua bài tập về trò chơi Domino.

Trò chơi diễn tập

Cho trẻ xem sách vẽ trong vòng 15 phút hoặc kể chuyện rồi yêu cầu trẻ lặp lại theo yêu cầu.

Trò cắt ghép tranh

Cách chơi. Cha mẹ có thể chuẩn bị cho con các bức tranh về phong cảnh, đồ vật… rồi cắt bức tranh ra thành các mảnh ghép nhỏ rồi cho trẻ ghép. Mức độ tăng dần từ dễ đến khó. Trò chơi này có thể áp dụng cho gia đình có 2 – 3 con nhỏ để tạo sự thi đua giữa các con. Gia đình có 1 bé, cha mẹ tao cuộc thi giữa bé và cha mẹ để tạo sự hứng thú cho bé.

Rèn luyện sự tập trung cho trẻ là một việc vô cùng quan trọng để trẻ có thể hoàn thành xuất sắc việc học, vui chơi hay đơn giản là cảm nhận được trọn vẹn những điều tuyệt vời trong cuộc sống.

Tập trung không phải là một thứ gì bẩm sinh, bởi nó là khả năng khống chế cảm xúc bản thân cần chú ý vào một việc hay một mục đích cần thực hiện. Do vậy, tập trung hoàn toàn là một phẩm chất có thể rèn luyện được. Ba mẹ hãy cùng tham khảo những lời khuyên dưới đây để tăng khả năng tập trung của trẻ trong việc học tập cũng như công việc nhé!

Các bậc phụ huynh quan tâm đến việc rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ mầm non có thể tham khảo cuốn sách Ong vàng siêu trí tuệ (cho trẻ từ 3 – 6 tuổi) – Quan sát, tập trung, ghi nhớ. Cuốn sách được dành riêng cho trẻ mầm non 3 – 6 tuổi để tập trung phát triển khả năng quan sát, tập trung và ghi nhớ của các bé.

Ong vàng siêu trí tuệ - Quan sát, tập trung, ghi nhớ bìa trước
Ong vàng siêu trí tuệ – Quan sát, tập trung, ghi nhớ bìa trước

Để được tư vấn thêm về sách và nhận ưu đãi giảm giá lên tới 28%, phụ huynh vui lòng inbox cho Mcbooks nhé!

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách phát triển kỹ năng cho trẻ mầm non hàng đầu tại Việt Nam.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */ 001-messenger