Posted on

Nếu biết tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng có được một công việc tốt với mức lương hấp dẫn, trau dồi thêm nhiều kiến thức từ các nguồn sách báo nước ngoài, tự do đi du lịch khám phá mọi vùng đất trên thế giới mà không cần phụ thuộc hướng dẫn viên… Tuy nhiên, dù biết tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng dễ dàng chinh phục được ngôn ngữ này. Nguyên nhân, phần lớn, xuất phát từ chính bản thân người học với những định kiến cố hữu.

“Học ngoại ngữ cần phải có năng khiếu”

Đây là quan niệm sai lầm của đa số người học hiện nay. Thực tế, hiệu quả của việc học ngoại ngữ phụ thuộc vào phương pháp hiệu quả, sự quyết tâm và mức độ chăm chỉ của người học. Riêng với người lớn, do đặc thù về thời gian hạn hẹp và mức độ tiếp thu chậm hơn so với trẻ nhỏ, họ cần có một chương trình học tiếng Anh dành riêng cho mình.

“Tuổi tác có ảnh hưởng đến mức độ tiếp thu tiếng Anh”

Điều này đúng nhưng không phải yếu tố mang tính quyết định đến sự thành bại của việc học ngoại ngữ. Càng lớn tuổi, não bộ của con người càng giảm khả năng lưu trữ thông tin. Để phòng tráng tình trạng lão hóa não, ngay từ khi bước sang tuổi 30, nhiều người đã bắt đầu rèn luyện não bộ bằng nhiều cách, trong đó học tiếng Anh là một trong những phương pháp hữu hiệu.

Theo thông tin từ một trung tâm học tiếng Anh dành riêng cho người lớn tại TP.HCM, hiện có tới 30% học viên trên 35 tuổi, và không ít học viên trên 60 tuổi vẫn hằng ngày tích cực trau dồi tiếng Anh vì một lí do đơn giản: “Học không bao giờ là quá muộn”.

Thói quen đổ lỗi cho hoàn cảnh

Thói quen đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan như“công việc trước giờ không cần đến tiếng Anh”, “quá bận nên không có thời gian đi học” vô tình đã kìm hãm quyết tâm cải thiện trình độ ngoại ngữ của mỗi người. Quan trọng hơn cả vẫn là tìm cho mình một phương pháp học phù hợp với thời gian linh động, môi trường 100% giao tiếp tiếng Anh, giảng viên bản ngữ giàu kinh nghiệm. Từ đó, việc chinh phục tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng với bạn hơn bao giờ hết!

“Xấu hổ khi nói sai, nói trật”

Ngại nói, không tự tin giao tiếp được xem là một “căn bệnh” mà rất nhiều người học tiếng Anh mắc phải. Chính điều này đã khiến họ bỏ ngang khóa học vì lớp quá đông học viên, lại ở nhiều trình độ khác nhau nên dễ sinh ra tâm lý “xấu hổ khi nói sai, nói trật”. Do đó, người lớn cần chọn cho mình môi trường học tập phù hợp, giải tỏa sự e dè, ngại ngùng để tự tin nói tiếng Anh.

Tâm lí “Để mai tính!”

Ai cũng có mong muốn đầu tư thời gian và công sức cho việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, khoảng cách thời gian từ việc nảy ra ý định cho đến lúc thực thi thì lại khá dài. Nguyên nhân nằm ở sự quyết tâm của người học. Nếu xác định được mục tiêu và kiên trì theo đuổi phương pháp học tập, ai cũng có thể nắm vững tiếng Anh.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger