Posted on

Các bậc cha mẹ là người thầy đầu tiên khi trẻ em, trẻ em bước vào cuộc sống nhờ tình yêu và được dạy trưởng thành trong cuộc sống bằng lý trí. Vì vậy, phương pháp giáo dục của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp tới sự trưởng thành của trẻ. 

Tiếng Anh là hành trang vô cùng quan trọng để con vững tin bước vào cuộc sống. Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời đại mới, bố mẹ Việt đang đầu tư không ít tiền của, công sức để con trẻ có thể tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, khoảng thời gian học tập tiếng Anh ở nhà, thường không được ba mẹ chú ý, lại là một trong những thời điểm học tiếng Anh tốt nhất cho con.

Sai lầm lớn nhất của nhiều bậc cha mẹ chính là phó mặc việc học tiếng Anh của con trẻ cho trường học và các trung tâm ngoại ngữ trong khi thời gian học ở nhà lại xao nhãng. Lý do thường được đưa ra là việc thiếu kiến thức ngoại ngữ dẫn đến việc không sát sao được việc học của con. Khả năng ngoại ngữ của cha mẹ không hề ảnh hưởng tới khả năng của tiếp thu ngoại ngữ của con. Chỉ cần cha mẹ có kiến thức sư phạm và phương pháp dạy học đúng đắn, dạy con trẻ tiếng Anh tại nhà là hoàn toàn khả thi.

Dưới đây là những phương pháp dạy học tiếng Anh tại nhà hiệu quả cho con.

Tạo thói quen để trẻ tự tổng hợp kiến thức đã học

Hãy bắt đầu bằng câu hỏi: “Hôm nay con đi học có vui không? Con học được điều gì?” để trẻ tự khái quát lại kiến thức và nhắc lại một lần nữa qua lời kể của mình một cách tự nguyện và hứng khởi. Việc này giúp trẻ hệ thống lại kiến thức đã học hai lần trong đầu và thông qua lời nói. Trẻ sẽ nhớ lại các kiến thức đã học và rèn luyện khả năng tự tổng hợp.

Bạn có thể đọc thêm bài viết: “Làm sao để trẻ giỏi tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ” có thể áp dụng để hình thành phản xạ tiếng Anh và nuôi dưỡng niềm say mê với ngôn ngữ này của trẻ.

Các Website kiểm tra và hỗ trợ khả năng phát âm

Có rất nhiều website có thể tra cứu và dạy cách phát âm một cách chuẩn xác. Google Translate là một ví dụ điển hình. Cha mẹ có thể kiểm tra khả năng phát âm của con dựa vào công cụ dịch này của Google. Hãy để trẻ phát âm những từ ngữ được học trong ngày và kiểm tra lại bằng Google Translate. Công cụ dịch của Google có chức năng nhận diện từ vựng và phát âm một cách chính xác và chậm rãi để người nghe học theo một cách đúng nhất.

Khuyến khích con học bằng những phần thưởng, câu đố

Việc học sẽ trở nên nhàm chán nếu thiếu đi động lực học, với con trẻ cũng không phải là ngoại lệ. Những câu nói yêu cầu, ra lệnh như: “Học xong mới được đi ngủ” hay thuyết phục như “Con cố học 30’ nữa thôi nhé” sẽ không có tác dụng gì tới việc tiếp thu của trẻ. Ngược lại còn tạo ra tâm lý lo sợ, chống đối, câu giờ dẫn đến việc tiếp thu trở nên xao nhãng và khó khăn hơn rất nhiều. Hãy học tập cùng con bằng những trò chơi tiếng Anh, những câu đố và phần thưởng để con hào hứng khi học. Đừng quên việc khen ngợi sau những câu trả lời đúng của con. Khi việc học đã trở thành một niềm vui, con sẽ tự giác học tập mà không cần đến sự sát sao của cha mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Sách bài tập tiếng Anh dành cho bé tại đây

Xem thêm:

BỘ SÁCH TIẾNG ANH CÔ VŨ MAI PHƯƠNG – VŨ KHÍ LỢI HẠI HỌC TIẾNG ANH SIÊU ĐƠN GIẢN
Top 6 cuốn sách hay giúp cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh

/* Remnove chat fb */
001-messenger