Posted on

Tiếng Trung đang được đánh giá là một trong những ngôn ngữ được yêu thích nhất hiện nay. Các bạn sẽ được tiếp xúc với hệ thống chữ viết tượng hình, với rất nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên để học được thành thạo tiếng Trung thì các bạn cần phải chuẩn bị cho mình thật kỹ lưỡng các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

Các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu – bước 1

Các bước học tiếng Trung cho người bắt đầu

Xác định mục đích học tiếng Trung

Mỗi người học tiếng Trung với những mục đích khác nhau, học để tìm việc, học để kinh doanh, học để nghiên, cứu, học đi du học… Bạn cần xác định được mục tiêu, động lực nào giúp bạn học tiếng Trung… Bạn cần xác định rõ mục đích học tiếng Trung của mình, vì chỉ khi xác định được mục tiêu tiếng Trung thì các bạn mới có thể học tập nghiêm túc được. Khi chúng ta học còn rất nhiều vấn đề giải quyết có khi chúng ta cảm thấy muốn bỏ cuộc, những lúc như vậy chúng ta lại cần quay lại mục tiêu để tiếp tục động lực. Học tiếng Trung không khó lắm nhưng để viết nói thông thạo cũng cần một thời gian nhất định.

Muốn học tiếng Trung giỏi, muốn học tiếng Trung có hiệu quả thì điều cần thiết chính là học tập toàn diện và có hệ thống ngay từ đầu: Cụ thể các bạn cần chú ý những nội dung sau:

Các yếu tố: Ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán

Kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết

Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ

Luyện kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ

Đây là một kỹ năng áp dụng tiếng Trung trong giao tiếp. Khi chúng ta nói hoặc viết thường chú ý đến tính chính xác và tính hiệu quả. Tính chính xác trong phát âm là một trong những điều kiện hết sức quan trọng. Tính chính xác yêu cầu phát âm, là một điều mà các bạn cần phải hết sức chú ý.

Những tri thức về văn hóa liên quan: Bạn nên tìm hiểu những điều liên quan đến vần đề về nền văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là văn hóa giao tiếp của người Trung quốc. Các bạn có thể tham khảo thêm các cuốn sách học tiếng Trung  để đạt kết quả quả tốt hơn  nhé.

Kết hợp hài hòa giữ lý thuyết và thực hành

Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Bạn cần kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Học tiếng Trung rất dễ bị tác động bởi những tiếng khác cho nên các bạn cần tận dụng mọi cơ hội để nói, nói sai thì sửa lại đến lúc nào nói được thì thôi. Học tập là một quá trình, phải tiến dần từng bước, không nên qua nóng vội… và khi bạn đã học được cơ bản thì bạn có thể mua thêm cuốn giáo trình Hán ngữ để học lên cao hơn.

Muốn học tiếng Trung tốt thì các bạn cần phải làm quen với tiếng Trung như : nghe nhạc, xem phim…. để tạo cảm hứng với việc học tiếng Trung. Hãy tìm hiểu những lợi thế để bạn phát huy tốt hơn việc học.

Học những quy tắc cơ bản

Cũng như những thứ tiếng khác thì khi học tiếng Trung điều đầu tiên chính là học những quy tắc cơ bản.

Học phát âm tiếng Trung rất khó, các bạn đừng nghĩ tiếng Trung dễ nói bởi vì phát âm đúng chuẩn tiếng Trung rất khó, cho nên các bạn nên tìm kiếm video và flash để học cho dễ. Điều chỉnh việc phát âm đúng chuẩn bạn sẽ phải mất một tháng luyện tập đấy nhé.

Bạn nên học các quy tắc viết chữ tiếng Trung, và các quy tắc gõ tiếng Trung trong máy tính.

Để nhẹ nhàng cho việc viết tiếng Trung thì các bạn nên học các bộ thủ trước đẻ tiện cho việc phát âm dùng chữ.

Học các quy tắc: quy tắc viết tiếng trung, quy tắc phiên âm từ âm hán việt qua tiếng trung và ngược lại, quy tắc gõ tiếng trung trên máy tính

Cách bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu – bước 2

Tự học tiếng Trung bắt đầu từ phát âm

Đầu tiên bạn cần học phát âm chuẩn trước, nắm chắc các bộ thủ rồi mới tiến hành học từ.

Bạn cần luyện tập viết từ mới mỗi ngày để luyện tập cách viết chữ nhanh và chuẩn.

Bạn cần kiếm một cuốn giáo trình tiếng Trung cơ bản và học thật chắc nó. Bạn hãy đọc kỹ một cuốn sách và trình tự đọc của nó như sau. Ngày đầu tiên các bạn nên đọc lướt qua một lần, sau đó mới bắt đầu bước vào quy trình đọc kỹ một cuốn sách. Chỗ nào không hiểu thì bạn note lại sau đó hỏi bạn bè hoặc tra google.

Chia nhỏ để học: Bạn nên đặt mục tiêu cho mình mỗi ngày bạn học được bao nhiêu ví dụ 5 từ mới, 2 cấu trúc ngữ pháp …

Học từng kỹ năng một cách hiệu quả nhất

Bên cạnh học từ vựng tiếng Trung theo giáo trình thì bạn nên học từ vựng tiếng Trung theo chủ  đề. Việc học theo chủ đẽ sẽ giúp bạn nhớ được lâu và nhanh chóng có được một vốn từ vựng phong phú.

Bạn phải học chắc ngữ pháp tiếng Trung và nắm chắc cấu trúc S + O + V … Tình tự sắp xếp trong câu…

Về vấn đề đọc hiểu thì các bạn nên tìm hiểu các bài đọc ngắn, sau đó tiến hành dịch xuôi và dịch ngược..như vậy sẽ rất dễ nắm được các nội dung cần học.

Sau khi đã thực hiện thành thạo các bước trên thì các bạn hãy bắt đầu thực hiện luyện nói. Nắm được các mẫu câu cơ bản thì việc học không còn khó khăn cho các bạn nữa.

Trên đây là một số bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu các bạn có thể tham khảo thêm và thực hiện. Chúc các bạn thành công.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */ 001-messenger