Posted on

Để có thể học tốt được các ngoại ngữ, điển hình như tiếng Trung thì có rất nhiều phương diện chúng ta cần phải quan tâm như: chữ cái, phát âm, từ vựng, ngữ pháp, nghe, nói, đọc, viết,…. Cũng có nhiều phương pháp khác nhau giúp bạn tiếp cận và làm quen với loại ngôn ngữ này, tuy nhiên dù bạn đang tự học, học tại các trường ngôn ngữ hay các trung tâm thì trau dồi vốn từ vựng Tiếng trung vẫn là một trong số những phương diện cần phải tự học là chính.

Vì vậy hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người một số phương pháp mà mình đã từng áp dụng trong quá trình tự học trước đây cũng như một số cuốn sách mà mình đã từng sử dung, mong rằng điều này có thể giúp các bạn ghi nhớ có hệ thống và dễ dàng hơn trong quá trình tự học từ vựng.

Tự học từ vựng tiếng trung theo chủ đề
Phương pháp tự học từ vựng tiếng trung theo chủ đề

Học từ vựng tiếng trung theo chủ đề 

Ở thời điểm mới bắt đầu làm quen với tiếng trung cơ bản thì học từ vựng Theo chủ đề theo mình vẫn là một phương pháp tốt, bởi vì nó khiến chúng ta dễ dàng hệ thống ghi nhớ và nó cho chúng ta cái cảm giác có thành tựu hơn sau mỗi lần mình học xong, mình biết mình đã học được gì và học được đến đâu. Ví dụ thay vì 1 list từ vựng sơ cấp dài như 1 tờ sớ thì chúng ta học theo chủ đề, học đến đâu checklist đến đây chúng ta sẽ dễ dàng thấy được cái vốn từ vựng đã được nâng lên từ từ mỗi ngày. Đối với trình độ sơ cấp này thì mình có thể gợi ý cho bạn 1 trong 2 cuốn sách: Tự học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề hoặc cuốn vui học từ vựng tiếng trung từ vựng. 

  • Tự học từ vựng tiếng trung theo chủ đề tập trung vào những chủ đề về tên gọi hay những tính chất, sự vật sự việc với tính chất đơn giản, trong cuộc sống và giao tiếp hàng ngày ; Giải thích ý nghĩa và lưu ý sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể từ vựng có hình ảnh đi kèm, giúp các bạn dễ dàng liên tưởng và ghi nhớ tốt hơn.
  • Riêng đối với vui học tiếng Trung từ vựng sẽ được thể hiện dưới dạng từ mở rộng của từ gốc, đi kèm giải thích ý nghĩa và lưu ý sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể. 

Tự học từ vựng tiếng trung theo phương pháp sơ đồ tư duy

Học từ vựng tiếng trung qua sơ đồ tư duy mindmap

Tiếp đến với những bạn học nhưng chưa có phương pháp ghi nhớ cho riêng mình các bạn có thể tham khảo bộ học nhanh nhớ lâu. Bộ này sẽ gồm 3 cuốn: từ vựng, ngữ pháp và cả chữ Hán, tuy nhiên hôm nay chúng ta đang nói về chủ đề từ vựng nên mình sẽ chia sẻ về cuốn học nhanh nhớ lâu 1500 từ vựng tiếng Trung trước tiên. Nghe tên đã thấy sự khác biệt rồi đúng không mọi người. Học nhanh nhớ lâu ứng dụng phương pháp sơ đồ tư duy vào trong cuốn sách khiến việc học từ vựng tiếng Trung trở nên thú vị và đơn giản hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nếu như ở trình độ sơ cấp chúng ta thường tập trung vào những chủ đề về tên gọi hay những tính chất, sự vật sự việc với tính chất đơn giản, trong cuộc sống và giao tiếp hàng ngày thì khi lên đến những trình độ cao hơn chúng ta bắt đầu đi sâu vào những sự vật sự việc đó, hoặc thậm chí là những dùng cách nói hoa mỹ hơn để miêu tả được vấn đề. Vì vậy không chỉ bổ sung vốn từ vựng trong giao tiếp thực tế học nhanh nhớ lâu còn cung cấp hệ thống từ vựng thường dùng nhất trong đề thi năng lực Hán ngữ HSK, giúp người học dễ dàng tra cứu và ôn luyện hơn. 

> Đặc biệt cả 3 cuốn này sẽ đi kèm với file nghe audio trên app, các bạn vừa học vừa có thể luyện tập ghi nhớ và luyện nghe song song. 

Học từ vựng tiếng trung luyện thi, giao tiếp chuyên sâu 

Hướng đến đối tượng ở trình độ cao hơn như giao tiếp chuyên sâu hay những bạn muốn học để luyện thi các trình độ từ HSK 1- HSK 6 thì mình đặc biệt recommend cho các bạn 2 cuốn 3000 từ vựng tiếng trung thông dụng và 5000 từ vựng tiếng trung bỏ túi này ạ. 

Cuốn 3000 từ vựng này tổng hợp những từ vựng tiếng Trung được sử dụng với tần suất nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày và trong một số kỳ thi quốc tế thường dùng. Sách bao gồm 5 Giai đoạn học tương ứng  từ 1-5 theo lộ trình tăng dần từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên nếu bạn muốn lượng từ đầy đủ hơn và chia thành các cấp độ theo hsk chính xác hơn thì các bạn có thể tham khảo cuốn  5000 từ vựng tiếng trung bỏ túi. Lượng từ vựng sẽ được chia cụ thể theo từng cấp độ từ hsk 1 – hsk 6.  Ngoài việc liệt kê những từ vựng thông dụng, sách còn đưa ra cách phát âm, âm Hán Việt, nghĩa cũng như ví dụ minh họa để các bạn có thể hiểu rõ và sử dụng đúng  từ vựng vừa học, từ đó giúp các bạn nâng cao vốn từ vựng và nâng cao khả năng tiếng Trung, đặc biệt là đạt kết quả cao trong các kỳ thi HSK.

Mcbooks

/* Remnove chat fb */
001-messenger